05 lợi ích mà phụ huynh cần biết khi cho trẻ đi học mầm non từ sớm

truong-mam-non-tu-thuc-quan-1-tphcm

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các trường mầm non tư thục quận 1, quận 3, Bình Chánh hay các trường mầm non công lập Gò Vấp, Phú Nhuận,  lẫn các nhà trẻ đều rất đông các trẻ từ nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 9 tháng cho đến 6 tuổi bởi các bậc phụ huynh đã dần dần nhận thức được vai trò to lớn của việc cho trẻ đi học sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu thông suốt và cặn kẽ những lợi ích to lớn ấy. Hãy cùng điểm qua 05 lợi ích để xem có bao nhiêu lý do trong đây khiến bạn cho con mình đi học mầm non sớm nhé.

Thứ nhất, trường mầm non giúp thúc đẩy sự phát triển xã hội ở trẻ

Có thể nói, trường mầm non là nơi mà các trẻ nhỏ bắt đầu tiếp xúc, giao tiếp với những điều mới mẻ của cuộc sống. Ngoài việc tiếp xúc với ba mẹ, những người thân quen trong gia đình thì khi đến trường mầm non, trẻ sẽ được làm quen với các bạn đồng trang lứa khác. Trẻ sẽ được trải nghiệm những điều mới mẻ với các bạn, bắt đầu có nhận thức mình thuộc về một nhóm, một cộng đồng, một tập thể.

truong-mam-non-tu-thuc-quan-1

Khi đi mầm non, ba mẹ sẽ bất ngờ về về việc tuân thủ những quy tắc, những cách ứng xử của bé mà ở nhà bạn cố gắng chỉ bảo mà không được.

Đặc biệt, trẻ sẽ được cung cấp thông tin, nền tảng cho cuộc sống xã hội như: Biết chia sẻ, tự lập, biết tự bảo vệ bản thân.

Hiện nay, một số trường mầm non tư thục quận 1 rất chú trọng đến việc phát triển cảm xúc ở trẻ như những cảm xúc tiêu cực, những cơn tức giận, những sư ương bướng. Và đặc biêt, tuyetj vời nhất là các giáo viên được đào tạo để không những giải quyết được vấn đề cho trẻ mà giúp trể tự mình biết cách giải quyết vấn đề đó.

Thứ hai, trường mầm non hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng về hoạt động vận động và tinh thần

Với chương trình giáo dục chất lượng, các trường mầm non hiện nay có rất nhiều trò chơi và hoạt động được thiết kế để tăng cường kỹ năng vận động, tăng cường sự kết hợp giữa tay và mắt, tăng cường sự cân bằng…cho trẻ.

Điển hình, như trường mầm non tư thục quận 1 – trường mầm non tư thục Pandakids , các bé tại đây được vui chơi, học tập kết hợp với các chương trình ngoại khóa đi dã ngoại thảo cầm viên hoặc tham gia các hoạt động nghệ thuật khác nhau như vẽ, hát, múa…

Thứ ba, trường mầm non thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ.

Trường mầm non có thể được xem là môi trường thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ tốt nhất. Khi đi học, trẻ được giao tiếp nhiều hơn với các bạn, các thầy, các cô, nhu cầu giao tiếp tăng lên. Môi trường mới, yêu cầu các bé phải biết cách diễn đạt để thông tin cho nhiều người hiểu để bé có thể được những gì bé muốn.

truong-mam-non-tu-thuc-quan-1-tphcm

Không những vậy, các hoạt động giáo dục mầm non cũng giúp giới thiệu đến trẻ nhiều từ vựng mới. Các giáo viên đặt câu hỏi, hát những bài hát, và kể những câu chuyện về các chủ đề hàng ngày trong môi trường của trẻ em và về các vấn đề khác liên quan đến khoa học, thiên nhiên, hoặc nghệ thuật.

Hiện nay, một số trường mầm non tư thục quận 1 áp dụng chương trình học Fastrackids, trong đó không những giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, giao tiếp ở trẻ, mà còn giúp trẻ làm quen, phát huy đam mê với ngôn ngữ khác như tiếng anh.

Thứ tư, Trường mầm non giúp trẻ chuẩn bị tốt trước khi trẻ đến trường học

Trẻ em ở trường mầm non làm quen với các con số và các ký tự trong bảng chữ cái, củng cố ngôn ngữ và kỹ năng toán học cơ bản sẽ giúp con khi con học sâu hơn trong trường học.

Giáo viên mầm non biết cách kết hợp việc học toán và ngôn ngữ cơ bản với các trò chơi và các hoạt động thú vị để kích thích sự tò mò và sự khao khát học hỏi ở trẻ, đồng thời trẻ được vui chơi.

Giáo dục sớm cho trẻ đúng cách giúp trẻ yêu thích và phát huy tối đa niềm say mê học tập suốt đời. Đây là một trong những tiêu chí có thể nói được áp dụng rất tốt tại một số trường mầm non tư thục quận 1 hiện nay.

Thứ năm, Trẻ em ở trường mầm non học cách chăm sóc người khác và bản thân

Ở trường mầm non, trẻ em trở nên quen với việc chịu trách nhiệm về nhiệm vụ nhỏ như treo áo khoác lên khi trẻ đến nơi, dọn dẹp đồ chơi, rửa tay trước khi ăn, vv

hoc-mam-non-tu-thuc-pandakid

Thông qua nhiều hoạt động khác nhau, các em bắt đầu để trở nên nhận thức về bản thân và cơ thể của mình và có trách nhiệm nhất định về việc chăm sóc cá nhân.

Các giáo viên cũng khuyến khích trẻ em giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là khi có một đứa trẻ thấy khó để thực hiện một công việc, và làm việc nhóm để đạt được mục tiêu nhất định.

Có thể nói, dù tư thục hay công lập, dù trường mầm non tư thục quận 1 hay mầm non tư thục quận Bình Chánh, thì với phương pháp đào tạo hiệu quả, bảo đảm trẻ sẽ có điều kiện hơn để phát huy năng lực bản thận so với việc ba mẹ cứ giữ trẻ khư khư tại nhà.