HomeSức khỏeSức khỏe phụ nữ10 câu hỏi về chứng bệnh “ẩm quần lót”

10 câu hỏi về chứng bệnh “ẩm quần lót”

Sự cố được coi là bệnh chủ yếu của phụ nữ cao tuổi – quan niệm hai lần ngộ nhận. Thứ nhất, là bệnh không chỉ của phụ nữ cao tuổi. Bởi thực tế không ít thiếu nữ trẻ tuổi cũng khổ sở vì nó. Thứ hai, sự cố tấn công cả bộ phận đáng kể phái mày râu, cho dù sự thật họ hiếm khi trở thành nạn nhân hơn so với phụ nữ.

hay bi am quan lot
Giải đáp về chứng “ẩm quần lót” của chị em phụ nữ

Ẩm quần lót chắc chắn có nghĩa, đã bị bệnh són tiểu?

Không nhất thiết. Bởi một chút nước tiểu có thể tràn ra – trường hợp chúng ta “cười vỡ bụng” trong lúc bàng quang quá đầy. Hoặc do tác động của trải nghiệm tâm lý quá mạnh – thí dụ, tai nạn giao thông. Tình trạng căn thẳng tâm lý thái quá có thể dẫn đến giây phút mất kiểm soát van đóng mở bàng quang. Tương tự chúng ta mất kiểm soát, khi bị ngất – tình huống cũng xảy ra bộc phát và sự mở van bàng quang ngẫu nhiên. Đó là hiện tượng bình thường, sự cố một lần như thế vẫn chưa chứng tỏ đối tượng bị bệnh.

Khi nào có thể khẳng định bản thân bị bệnh són tiểu?

Khi hiện tượng bị ẩm quần lót tái diễn thường xuyên hoặc bị chảy nước tiểu cả khi nỗ lực thể chất không đáng kể, thí dụ mang vác vật nặng. Xảy ra tình trạng van hãm không thể giữ được nước tiểu trong những tình huống hoàn toàn bình thường, ví dụ hắt xì hơi. Cũng xảy ra tình trạng rò rỉ hoàn toàn “vô tư”, lượng nước tiểu chảy ra không nhiều đến mức bản thân không nhận ra dấu hiệu bất thường. Khi ấy triệu chứng của sự cố đơn giản là hiện tượng ẩm quần lót.

Có mấy dạng bệnh són tiểu?

3 dạng: són tiểu do nỗ lực thể chất; són tiểu vì căng tức bàng quang đột ngột và vì bàng quan quá đầy. Dạng bệnh đầu tiên phổ biến nhất; trái lại dạng cuối cùng xảy ra chủ yếu với đàn ông – bệnh do hậu quả bàng quang bị chèn ép, ví dụ vì phì đại tuyến tiền liệt. Cả ba dạng đều thuộc nhóm bệnh mạn tính.

son tieu
Lo lắng về hiện tượng “hay tiểu lắt nhắt”

Cần phải làm gì, nếu nhận ra sự cố với bản thân?

Cần bắt đầu từ chẩn đoán chính xác. Trước tiên loại bỏ những chứng bệnh có thể gắn với triệu chứng tương tự. Nhằm mục đích này đầu tiên tiến hành xét nghiệm nước tiểu; bởi vẫn xảy ra tình trạng ẩm quần lót là dấu hiệu đầu tiên của các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Khi bị viêm nhiễm đường tiết niệu, thành bên trong bàng quang sẽ trở nên mẫn cảm thái quá và vì thế – thậm chí nước tiểu chưa đầy bàng quang cũng tạo áp lực són tiểu. Cần nhanh chóng chữa trị dứt điểm viêm bàng quang còn vì lý do: là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là đối tượng hoạt động tình dục tích cực.

Xác suất bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu rất cao nếu đi kèm són tiểu còn có hiện tượng đau hoặc rát – lúc tiểu tiện cùng với nhu cầu thường xuyên phải vào toilet và mỗi lần chỉ thải ra lượng nước tiểu không nhiều.

Chữa khỏi bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu sẽ hết son tiểu?

Sẽ hết, nếu thực tế són tiểu là hậu quả của bệnh viêm bàng quang. Việc điều trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu không phức tạp, bác sĩ chủ yếu chỉ định liệu pháp thuốc kháng sinh; một số thuốc giảm thiểu co thắt bàng quang, thuốc khử trùng nước tiểu. Trừ trường hợp sử dụng biệt dược Furagin, người bệnh cũng được chỉ định uống nhiều nước, để qua việc đi tiểu nhiều đồng thời sục rửa vi trùng gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Cần phải làm gì – trường hợp kết quả xét nghiệm nước tiểu loại bỏ khả năng bị bệnh đường tiết niệu?

Công đoạn tiếp theo là thăm khám phụ khoa. Són tiểu thường xảy ra với phụ nữ đã sinh con. Bị tấn công nhiều nhất đối với đối tượng đông con, những người đáy vùng chậu bị giãn nở và cơ suy yếu do ảnh hưởng nhiều lần mang thai và sinh nở. Sự thay đổi độ nghiêng của niệu quản với bàng quang là sự cố tiếp theo do sự thay đổi căng cơ gây ra. Nước tiểu sẽ có thể tự chảy – nếu vị trí nằm ở góc nghiêng bất lợi. Trong không ít trường hợp són tiểu là bệnh do sai lầm của người phủ nữ có thể bị sa dạ con – nếu đói tượng trở lại hoạt động bình thường quá sớm sau ngày sinh con và thực hiện những công việc cực nhọc. Dạ con bị trôi sẽ chèn ép bàng quang, dễ gây són tiểu. Thăm khám phụ khoa sẽ xác nhận hoặc phủ nhận những khả năng kể trên.

Ngoài ra cũng cần xét nghiệm máu và siêu âm hệ tiết niệu – trong đó có siêu âm bàng quang – để loại bỏ yếu tố dị thường trong cấu tạo bộ phận này. Với nam giới cần thăm khám tuyến tiền liệt và xét nghiệm máu dưới góc độ các bệnh có thể có với tuyến tiền liệt.

Dạng sinh con cụ thể có ảnh hưởng đến nguy cơ xuất hiện bệnh són tiểu?

Có. Trong một vài trường hợp thiên hướng xuất hiện bệnh són tiểu có thể là hiệu qsng của bản thân khâu sinh con theo cách tự nhiên: khi sản phụ không được cắt mở “lối ra” hoặc cắt mở cẩu thả, khi vết cắt mở lâu lành miệng sau sinh nở hoặc khu vực “lối ra” bị tổn thương nghiêm trọng.

Trường hợp nào cần phải phẫu thuật để chữa bệnh són tiểu?

Nếu xuất hiện những thay đổi bất thường ở vùng tiểu khung. Mục đích, để trả lại niệu quản độ nghiêng thích hợp, nâng cao cổ bàng quang hoặc trả lại vị trí hợp lý trong ổ bụng cho dạ con. Đồng thời bác sĩ cũng phải chích một số hợp chất vào khu vực niệu quản, nhằm tăng cường khả năng kiểm soát dòng chảy nước tiểu của bộ phận này – tuy nhiên sau thời gian nhất định sẽ phải lặp lại thao tác.

bi am quan lot
Cần gặp bác sĩ khi tình trạng “ẩm quần lót” diễn ra bất thường

Có thể áp dụng bài tập nào đó, khả dĩ cải thiện tình hình?

Có thể. Đó là bài tập cơ đáy xương chậu, tức bài tập cơ Kengel phổ biến. Bài tập khá đơn giản: cần cố vài lần kìm hãm dòng nước tiểu – lúc ngồi trên bệ xí và tiểu tiện. Bằng cách này chúng ta kiểm soát cơ Kengel. Sau đó có thể thực hiện bài tập này ở mọi nơi, thí dụ trong thời gian ngồi chờ xe buýt – bởi lẽ mỗi ngày tối thiểu phải tập vài ba lần; thoạt đầu ở một tư thế, cùng với thời gian kể cả những tư thế khác – đứng, nằm và ngồi, lần này co thắt cơ chậm chạp; lần khác – nhanh dần. Lưu ý: cả người hoàn toàn bình thường cũng nên tập. Lý do: ở mức độ nhất định có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

Nghe nói, tình trạng rối loạn hormone cũng có thể dẫn đến són tiểu?

Đúng vậy. Đó là dạng són tiểu bất thường. Rối loạn chủ yếu liên quan đến phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, cho dù cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ tuổi đầu 3, nên đối tượng thí dụ, hút nhiều thuốc hoặc cơ thể bị rối loạn hormone vì lý do không xác định. Khi ấy sẽ xảy ra tình trạng trục trặc trong công đoạn phát tín hiệu mở van của não bộ. Liệu pháp dược học có thể phát huy tác dụng chữa trị hiệu quả sự cố này.

Cập nhật các thông tin sức khỏe phụ nữ tại đây

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments