15 triệu chứng ung thư phụ nữ hay bỏ qua

15 triệu chứng ung thư phụ nữ hay bỏ qua

Theo nhiều công trình nghiên cứu và nhiều chuyên gia thì phụ nữ thường có khuynh hướng thận trọng với các cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát và xét nghiệm ung thư hơn nam giới. Nhưng không phải lúc nào cũng thế. Chẳng hạn như, nhiều bạn gái trẻ hay phớt lờ những triệu chứng có thể dẫn đến ung thư. Dưới đây là 15 triệu chứng ung thư có thể xảy ra mà chị em phụ nữ thường không quan tâm tới.

1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều phụ nữ sẽ vui mừng khi có thể giảm cân mà không cần phải cố gắng làm gì cả. Nhưng giảm cân không rõ nguyên nhân – chẳng hạn như giảm 5kg/tháng mà không tăng cường thêm vận động hoặc ăn kiêng – thì cần nên được kiểm tra, theo tiến sĩ y khoa Ranit Mishori, trợ giảng tại Đại học Y dược Georgetown ở Washington, D.C. “Giảm cân không rõ nguyên nhân thường là ung thư trừ phi được chứng minh là không phải. Tất nhiên là nó có thể chuyển sang một chứng bệnh khác, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động quá mức.

Đề nghị bác sĩ cho làm các xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và có lẽ bạn cũng nên yêu cầu cho chụp CT nhiều cơ quan khác nữa. Theo tiến sĩ Mishori thì bác sĩ cần nên “loại bỏ từng khả năng một”.

2. Chứng phồng nở bất thường

Tình trạng trương nở rất thường thấy đến nỗi nhiều người chỉ biết sống chung với nó thôi. Nhưng cũng có thể là bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng gồm đau bụng hoặc đau khung xương chậu, cảm giác no nhanh – thậm chí là khi bạn không ăn nhiều – và nhiều vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như nhu cầu đi vệ sinh nhanh.

Nếu hầu như ngày nào cũng bị căng bụng và kéo dài một vài tuần trở lên thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận; chụp CT và làm các xét nghiệm máu.

3. Thay đổi ở nhũ hoa

Hầu hết phụ nữ đều biết vòng một của mình rất rõ, cho dù là không tự kiểm tra ngực thường xuyên, và biết về các vấn đề khối u. Nhưng đó không phải là triệu chứng ở ngực duy nhất có thể dẫn đến ung thư. Vùng da ngực ửng đỏ và dày, có thể là dấu hiệu của dạng ung thư vú rất hiếm thấy nhưng diễn tiến rất nhanh, hoặc là dấu hiệu của chứng ung thư vú viêm nhiễm, tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa ung thư Hannah Linden, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson và giáo sư y khoa tại trường Đại học Y dược Washington, Seattle cho biết “Nếu bạn bị phát ban nhiều tuần thì nên đến khám bác sĩ.” tương tự, nếu hình dạng của nhũ hoa thay đổi, hoặc nếu bạn phát hiện thấy có dịch tiết (và không phải đang trong thời gian cho con bú mẹ), thì hãy đến bác sĩ nhé. “Nếu nhũ hoa tiết dịch thường xuyên thì không phải là dấu hiệu tốt rồi.” “Nếu đầu nhũ hoa của bạn lúc nào cũng lún vào trong, thì điều đó chẳng có gì nghiêm trọng cả.” Sự thay đổi hình dáng có thể là một triệu chứng rắc rối đấy.

Nếu nhũ hoa của bạn thay đổi thì hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận, kiểm tra ngực và yêu cầu làm nhiều xét nghiệm khác chẳng hạn như chụp X-quang khối u ở ngực, siêu âm, MRI (cộng hưởng từ), và có lẽ cần phải sinh thiết.

4. Xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc xuất huyết bất thường khác

Theo tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa ung thư Mary Daly, trưởng khoa về gien học lâm sàng của Trung tâm ung thư Fox Chase ở Philadelphia, “phụ nữ tiền mãn kinh thường hay phớt lờ tình trạng xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt”. Họ cũng hay bỏ qua hiện tượng xuất huyết ở dạ dày-ruột, nhầm lẫn cho rằng đó là kinh nguyệt của mình. Nếu bạn bị xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhất là khi việc đó xảy ra thường xuyên, thì hãy đến khám bác sĩ nhé. chứng xuất huyết sau mãn kinh cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư nội mạc tử cung. Xuất huyết dạ dày-ruột có thể là triệu chứng của bệnh ung thư kết tràng-trực tràng.

Tiến sĩ Debbie Saslow, giám đốc hiệp hội ung thư vú và ung thư phụ khoa Mỹ ở Atlanta cho biết “Bạn hãy nghĩ xem điều gì là bình thường với mình nào. Nếu một người chưa hề xuất huyết lốm đốm [giữa chu kỳ kinh nguyệt] và bây giờ lại xảy ra hiện tượng đó thì quả là bất thường rồi. Đối với người khác thì có thể là bình thường. Ung thư nội mạc tử cung là bệnh ung thư phụ khoa thường thấy. Và có ít nhất là ¾ bệnh nhân bị xuất huyết bất thường như là một dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử cẩn thận và, tuỳ thuộc vào thời điểm xuất huyết và các triệu chứng khác, và chắc có lẽ là yêu cầu bạn siêu âm hoặc sinh thiết.

5. Thay đổi trên da

Thay đổi trên da

Daly cho hay hầu hết chúng ta đều biết quan sát tìm những thay đổi ở nốt ruồi – đây là một dấu hiệu ung thư da thường thấy. Nhưng chúng ta cũng cần nên quan sát những thay đổi ở màu da nữa.

Nếu đột nhiên da bị xuất huyết hoặc bong tróc vảy trên diện rộng thì bạn cũng nên đi kiểm tra. Khó có thể cho biết là thời gian theo dõi những thay đổi bất thường trên da trước khi khám bác sĩ là bao lâu, nhưng theo hầu hết các chuyên gia thì không quá một vài tuần.

6. Khó nuốt

Khó nuốt

Nếu cảm thấy khó nuốt, bạn có thể đã thay đổi khẩu phần của mình để nhai dễ dàng hơn, chẳng hạn như súp hoặc các thức ăn lỏng khác như là sữa lắc cung cấp prô-tê-in.

Nhưng theo tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, phó phòng y khoa của Hiệp hội Ung thư Mỹ thì triệu chứng khó nuốt đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày-ruột, chẳng hạn như ung thư thực quản.

Bạn nên đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận và yêu cầu cho làm các xét nghiệm khác chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc xét nghiệm dạ dày-ruột.

7. Chảy máu không đúng chỗ

Nếu phát hiện thấy máu trong phân hoặc nước tiểu thì đừng vội đoán đó là do bệnh trĩ, tiến sĩ Mishori lưu ý. “Đây có thể là ung thư ruột kết.” Máu trong bồn toa lét có thể thực sự là từ âm đạo của phụ nữ khi đang hành kinh. Nhưng nếu không phải vậy thì nên kiểm tra để loại bỏ khả năng ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Bạn nên đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận và có lẽ nên yêu cầu cho làm xét nghiệm chẳng hạn như soi kết tràng, xét nghiệm ruột kết để xem có bị ung thư hay không.

tương tự thì việc ho ra máu cũng cần nên được kiểm tra. Theo Mishori, nếu tình trạng xuất huyết không đúng chỗ xảy ra một lần thì có thể là không vấn đề gì, nhưng nếu việc đó xảy ra từ hai lần trở lên thì bạn nên đến khám bác sĩ.

8. Đau bụng dai dẳng và trầm cảm

Đau bụng dai dẳng và trầm cảm

Tiến sĩ Lichtenfeld cho hay nếu bạn thấy đau bụng và trầm cảm thì nên đi khám. Một số nghiên cứu đã phát hiện mối tương quan giữa chứng trầm cảm và ung thư tuyến tụy, nhưng đó chỉ là mối tương quan chưa được chứng minh rõ ràng.

9. Khó tiêu

phụ nữ đã có thai có thể vẫn nhớ chứng khó tiêu của mình khi tăng cân. Nhưng khó tiêu không rõ nguyên nhân thì có lẽ là một dấu hiệu nguy hiểm. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư thực quản, dạ dày, hoặc ung thư họng.

Bạn nên đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận và hỏi các câu hỏi về chứng khó tiêu trước khi quyết định yêu cầu làm xét nghiệm nào, nếu có.

10. Thay đổi ở miệng

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì những người hút thuốc nên đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng bên trong miệng hoặc bất kỳ nốt trắng nào bên trong lưỡi bởi cả hai trường hợp đó có thể là triệu chứng tiền ung thư được gọi là chứng bạch sản có thể phát triển thành ung thư miệng.

Bạn nên nhờ bác sĩ hoặc nha sĩ kiểm tra và quyết định nên làm gì kế tiếp.

11. Đau nhức

Khi có tuổi, người ta thường có vẻ rên rỉ nhiều hơn về các cơn đau nhức, nhưng tình trạng đau nhức đó có thể là triệu chứng chưa rõ ràng ban đầu của một số bệnh ung thư, dẫu rằng phần lớn không phải là do ung thư.

Tuy nhiên nếu cơn đau cứ kéo dài dai dẳng và không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên đi khám. Hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận, và dựa trên thông tin đó hãy quyết định cần nên làm thêm xét nghiệm gì, nếu có.

12. Thay đổi ở các hạch bạch huyết

Theo tiến sĩ Linden, nếu phát hiện một bướu lồi hoặc các hạch bạch huyết dưới nách hoặc cổ bạn – hoặc bất kỳ nơi đâu khác – bị sưng to lên thì có thể là rắc rối đấy. “Nếu một hạch bạch huyết nào đó của bạn cứ tiếp tục phình to hơn một tháng thì bạn nên đến khám bác sĩ nhé.” Bác sĩ sẽ khám và tìm ra bất kỳ vấn đề nào có liên quan (chẳng hạn như nhiễm trùng) có thể là nguyên nhân của chứng phình nở hạch bạch huyết.

Nếu không tìm ra nguyên nhân gì thì bác sĩ thường sẽ yêu cầu làm sinh thiết.

13. Sốt

sốt

Nếu sốt mà không phải do cúm hay bệnh nhiễm trùng khác gây ra thì có thể đây là ung thư. theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì các cơn sốt xảy ra nhiều hơn sau khi ung thư đã lan rộng ra khỏi nơi khởi phát, nhưng cũng có thể là các bệnh ung thư máu giai đoạn đầu chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc u hạch bạch huyết.

Các triệu chứng ung thư khác có thể bao gồm chứng vàng da, hoặc thay đổi màu sắc trong phân.

Bạn nên đề nghị bác sĩ cho làm kiểm tra sức khỏe cẩn thận và kiểm tra tiền sử sức khỏe, và sau đó yêu cầu làm thêm các xét nghiệm chẳng hạn như chụp X-quang ngực, chụp CT, chụp MRI (cộng hưởng từ), hay làm các xét nghiệm khác, tùy vào những phát hiện tìm được.

14. Mệt mỏi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì mệt mỏi là một triệu chứng chưa rõ ràng khác có thể quy cho ung thư – cũng như một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Tình trạng mệt mỏi này thường xảy ra sau khi ung thư đã phát triển, nhưng cũng có thể là triệu chứng ban đầu của một số bệnh ung thư nào đó, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc kèm với ung thư ruột kết hoặc ung thư dạ dày.

15. Ho dai dẳng

Ho dai dẳng

Mishori cho biết ho có thể là do cảm, cúm, dị ứng, và đôi khi là do tác dụng phụ của thuốc. Nhưng nếu ho dai dẳng quá lâu – hơn 3 hoặc 4 tuần thì bạn không nên phớt lờ được.

Bạn nên đề nghị bác sĩ kiểm tra bệnh sử cẩn thận, khám cổ họng cho bạn, kiểm tra chức năng phổi, và có thể yêu cầu chụp X-quang, nhất là nếu bạn hút thuốc lá.