2 cách giúp bạn xác định cân nặng lý tưởng

cach xac dinh can nang ly tuong

Để xác định bạn nên cân nặng bao nhiêu (trọng lượng cơ thể lý tưởng của bạn) nhiều yếu tố nên được xem xét, bao gồm tuổi, tỷ lệ cơ – mỡ, chiều cao, giới tính, và mật độ xương.

Một số người cho rằng tính toán Chỉ số Hình thể (BMI) là cách tốt nhất để quyết định cân nặng lý tưởng của bạn là bao nhiêu. Những người khác lại cho rằng chỉ số BMI là sai vì nó không tính đến khối lượng cơ và cho rằng tỷ lệ eo-hông là tốt hơn.

Trọng lượng cơ thể lý tưởng của một người có thể hoàn toàn khác với một người khác. Nếu bạn so sánh mình với gia đình và bạn bè, bạn sẽ có nguy cơ hoặc mục tiêu quá cao nếu xung quanh bạn là những người béo phì hoặc thừa cân, hoặc quá thấp nếu tất cả mọi người xung quanh bạn có ngoại hình như người mẫu thời trang.

Thậm chí so sánh bản thân với mọi người bên ngoài môi trường cận kề quanh bạn cũng có thể không hiệu quả.

Mức độ thừa cân và béo phì ở một quốc gia, như là Mỹ hoặc Vương quốc Anh, cao hơn nhiều so với tại Hà Lan. Vì vậy, một người Hà Lan có thể đặt ra mục tiêu cho một trọng lượng lý tưởng thấp hơn so với một người Mỹ.

cach xac dinh can nang ly tuong

Chỉ số hình thể (BMI)

BMI là trọng lượng của bạn so với chiều cao của bạn.

Đơn vị tiêu chuẩn đo lường BMI: Trọng lượng của bạn (ki-lô-gam) chia cho bình phương chiều cao của bạn (mét)

Ví dụ: Trọng lượng 80 kg. Chiều cao 1,8 mét.

1,82 m = 3,24

80 chia cho 3,24 = BMI 24,69.

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới hầu hết đều đồng ý :

 • Người có BMI nhỏ hơn 18.5 là thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 25 là lý tưởng.
 • Người có chỉ số BMI từ 25 đến 30 được phân loại là thừa cân.
 • Một người có chỉ số BMI trên 30 là béo phì.

Ở một số nước, cơ quan y tế có thẩm quyền cho rằng giới hạn dưới đối với chỉ số BMI là 20, bất cứ chỉ số nào bên dưới nó đều là thiếu cân.

Nhược điểm của chỉ số BMI

BMI là một phép đo rất đơn giản mà không tính đến số đo vòng eo, ngực hoặc hông của một người. Một nhà vô địch chạy nước rút 100 mét của Thế Vận Hội có thể có BMI cao hơn người suốt ngày chỉ ngồi xem ti vi có cùng chiều cao. Người suốt ngày chỉ ngồi xem ti vi có bụng lớn, cơ bắp không nhiều và rất nhiều lớp mỡ của cơ thể ở hông, đùi trên, trong máu và các bộ phận khác của cơ thể. Trong khi vận động viên sẽ có vòng eo nhỏ hơn, lượng mỡ cơ thể ít hơn nhiều, và rất có khả năng khoẻ mạnh hơn. Nhưng nếu chỉ theo tiêu chuẩn BMI đơn thuần, người suốt ngày chỉ ngồi xem ti vi sẽ khoẻ mạnh hơn.

BMI không tính đến mật độ xương (khối lượng xương). Một người bị loãng xương nặng (mật độ xương rất thấp) có thể có chỉ số BMI thấp hơn so với người khỏe mạnh khác có cùng chiều cao, nhưng người bị loãng xương sẽ có một vòng eo lớn hơn, nhiều mỡ cơ thể hơn và xương yếu.

Nhiều chuyên gia chỉ trích BMI là không hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe. Nó là một tiêu chuẩn ước tính thô có thể chỉ ra sự thay đổi dân số, nhưng không nên được sử dụng cho các cá nhân trong chăm sóc sức khỏe.

Nói một cách đơn giản: Các chuyên gia cho rằng BMI đánh giá thấp lượng chất béo của cơ thể ở những người thừa cân / béo phì và đánh giá quá cao nó trong những người gầy hoặc có cơ bắp.

cach xac dinh can nang ly tuong

Tỷ lệ eo-hông (WHR)

Đây là tỷ lệ chu vi vòng eo với chu vi vòng hông của bạn. Bạn đo chu vi nhỏ nhất của eo, thường là ngay phía trên rốn, và chia cho tổng số chu vi của hông ở phần rộng nhất của nó.

Nếu vòng eo của một phụ nữ là 28 in và hông của cô ấy là 36 in, WHR của cô ấy là 28 chia cho 36 = 0,77. Dưới đây là bảng thống kê các chỉ số của WHR liên quan đến nguy cơ của các vấn đề sức khỏe tim mạch.

Chỉ số hình thể của nam

  • Ít hơn 0.9 – nguy cơ thấp của các vấn đề sức khỏe tim mạch
  • 0,9 đến 0,99 – nguy cơ vừa phải của các vấn đề sức khỏe tim mạch
  • 1 trở lên – có nguy cơ cao của các vấn đề tim mạch

Chỉ số hình thể của nữ

 • Ít hơn 0,8 – nguy cơ thấp của các vấn đề sức khỏe tim mạch
 • 0,8 đến 0,89 – nguy cơ vừa phải của các vấn đề sức khỏe tim mạch
 • 0,9 trở lên – có nguy cơ cao của các vấn đề tim mạch

Chỉ số WHR của một người là một chỉ số tốt hơn nhiều cả về trọng lượng cơ thể lý tưởng và các nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng so với BMI. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng những người có thân hình quả táo – có chỉ số hình thể cao hơn – có nguy cơ sức khỏe cao hơn so với những người có thân hình quả lê – có chỉ số hình thể thấp hơn. Một người có thân hình quả táo sẽ có nhiều chất béo tích tụ trên thắt lưng hơn, trong khi một người có thân hình quả lê sẽ có chất béo tích tụ trên hông.

Một người phụ nữ với chỉ số WHR nhỏ hơn 0,8 nhìn chung sẽ khỏe mạnh hơn và có khả năng sinh sản tốt hơn so với những phụ nữ có chỉ số WHR cao hơn. Họ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường, hầu hết các bệnh ung thư, hoặc các rối loạn tim mạch. Tương tự như vậy, người đàn ông với chỉ số WHR thấp hơn 9 thường khỏe mạnh hơn và có khả năng sinh sản tốt hơn so với những người có chỉ số WHR cao hơn, và ít có khả năng mắc các rối loạn hoặc bệnh nghiêm trọng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu WHR để thay thế chỉ số BMI như một dấu hiệu cho đau tim trên toàn thế giới, con số này sẽ bao gồm nhiều người hơn.

Nhược điểm của WHR

WHR không đo chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ tổng cộng trong cơ thể của một người hoặc tỷ lệ cơ-mỡ của họ. Tuy nhiên, nó là một yếu tố dự báo tốt hơn về trọng lượng lý tưởng và các nguy cơ sức khỏe so với BMI.

Kết luận

Bài viết này đã giải thích ngắn gọn 2 cách để giúp bạn tìm ra trọng lượng của mình có lý tưởng hay không, và mục tiêu của bạn nếu nó chưa được như ý. Bạn có thể tính toán chỉ số BMI hoặc WHR.

BMI và WHR có thể được thực hiện dễ dàng trong nhà bạn. Chỉ số WHR chính xác hơn BMI. Tuy nhiên, BMI là một chỉ số hữu ích nếu bạn là một người “trung bình” – không phải là một vận động viên Thế Vận Hội.

Nếu bạn bắt tay vào một chế độ giảm cân bao gồm tập thể dục và ăn kiêng, lưu ý rằng tập thể dục có thể sẽ tăng khối lượng cơ bắp của bạn, có thể làm tăng trọng lượng của bạn, mặc dù vòng eo của bạn có thể thu nhỏ. Cơ bắp nặng hơn mỡ.

Có thể tốt hơn khi đặt mục tiêu cho các số đo eo, hông và ngực. Một mục tiêu tỷ lệ eo – hông cũng có thể khả thi. Nếu bạn cảm thấy thực sự có quyết tâm, hãy kiểm tra tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của bạn, nếu bạn không hài lòng với bài báo này, hãy thảo luận về một mục tiêu thực tế với một chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học thể thao, hoặc một huấn luyện viên cá nhân và cố gắng hết sức!