3 cách kích thích trẻ hoạt động trong giờ dạy vẽ

dạy vẽ cho trẻ em
Dạy vẽ cho trẻ em không chỉ đơn giản là hướng dẫn cho trẻ vẽ theo ý của người lớn mà phải tạo cho trẻ hứng thú thật sự và niềm say mê thực hiện ý tưởng của mình. Trẻ học vẽ còn học được nhiều kĩ năng cần thiết như ngồi ngay ngắn, kỹ năng nghe giảng và cầm bút… Dưới đây là 3 cách kích thích trẻ hoạt động tích cực trong giờ học vẽ để trẻ phát huy được khả năng sáng tạo ở mức cao nhất.

Nhận biết khả năng vẽ của từng trẻ trong lớp dạy vẽ

Lớp dạy vẽ cho trẻ em bao giờ cũng có các bé độ tuổi khác nhau, khả năng vẽ khác nhau, có bé lần đầu được tiếp xúc với môn vẽ, có bé đã được học tại nhà trước khi đến lớp. Vì vậy cần phải khảo sát phân loại kỹ năng vẽ của tất cả các trẻ sau đó phân loại các nhóm trẻ có kỹ năng khá và trung bình, yếu.
dạy vẽ cho trẻ em
Điều quan trọng cần nhớ là trong lớp dạy vẽ cho trẻ không nên so sánh các trẻ với nhau
Đối với nhóm trẻ trung bình và yếu, các thầy cô giáo phải quan tâm nhiều hơn, gợi ý từng bước và động viên kịp thời để tạo hứng thú cho trẻ. Khi luyện tập nên cho trẻ yếu ngồi cạnh trẻ khá, và điều quan trọng cần nhớ là trong lớp dạy vẽ cho trẻ không nên so sánh các trẻ với nhau dẫn đến tâm lý tự ti và chán nản đối với trẻ có kỹ năng yếu hơn.

Thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách mở bài sinh động

Không gian của lớp dạy vẽ cho trẻ em cần được trang trí sinh động và phong phú, tuy nhiên trẻ là đối tượng rất hào hứng trước những điều mới mẻ nhưng cũng nhanh chán với các không gian quen thuộc. Vì vậy đôi khi lớp học phải thay đổi một chút không gian mới mẻ để tạo bất ngờ và khơi gợi trí tò mò cho trẻ. alloescort Một số chủ đề rất dễ trang trí và dàn dựng ở một góc lớp dạy vẽ cho trẻ như: chuyện cổ tích có lâu đài, rừng cây… hoặc bãi biển với các hình ảnh như bãi cát, cây dừa, con thuyền…
dạy vẽ cho trẻ em
Lớp học phải thay đổi một chút không gian mới mẻ để tạo bất ngờ và khơi gợi trí tò mò cho trẻ
Ngoài ra cách kể chuyện và dẫn dắt vào chủ đề của giáo viên cũng rất quan trọng nhằm khơi gợi hứng thú cho trẻ, hãy dùng lời nói nhẹ nhàng, biểu cảm vui tươi để thu hút chú ý của trẻ. Kích thích trẻ hoạt động mọi lúc mọi nơi Không chỉ trong không gian lớp dạy vẽ cho trẻ, mà cả trong giờ học ngoài trời, giờ đón trả bé hay thậm chí trong các môn học khác cũng nên kết hợp môn vẽ và hoạt động tạo hình để kích thích trẻ sáng tạo mọi lúc mọi nơi.
dạy vẽ cho trẻ em
Cho trẻ vẽ mọi lúc mọi nơi
Ví dụ: cho trẻ tô màu các con số và chữ cái, dạy trẻ cách vẽ chữ số đơn giản thành hình con vật…. Cách kết hợp này không chỉ là cho trẻ thêm yêu thích môn vẽ mà còn giúp cho đôi tay trẻ ngày càng thuần thục và khéo léo hơn.