5 bước xây dựng chiến lược e-marketing hiệu quả

5 bước xây dựng chiến lược e-marketing hiệu quả

Bạn muốn xây dựng chiến lược e-marketing hiệu quả? Bạn muốn chiến dịch tiếp thị của mình có được nhiều thành công hơn? Ngoài việc phải đầu tư tiền bạc, thời gian, sự sáng tạo và công sức để có kết quả tốt thì bạn cần có chiến lược hiệu quả. Tham khảo 5 bước xây dựng chiến lược email marketing đúng chuẩn dưới đây của chúng tôi để có kết quả tốt hơn. Chúng tôi dựa trên những hiểu biết chuyên sâu để giúp các nhà tiếp thị hiểu năm bước chính để hình thành các chiến dịch email hiệu quả và các danh mục email khác nhau dành cho đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Hiểu và phân khúc đối tượng của bạn

Hiểu và phân khúc đối tượng của bạn

Cho dù bạn là một đại lý mới hay đã thành lập, bạn sẽ có khách hàng tiềm năng và khách hàng SMB hiện tại từ các ngành khác nhau với các nhu cầu và sở thích khác nhau. Để nhắm mục tiêu họ một cách hiệu quả, Jordie van Rijn, chuyên gia tư vấn email marketing tại Email Monday, cho biết điều quan trọng là phải phân khúc đối tượng của bạn ngay từ đầu.

Ông minh họa điều này bằng một ví dụ cấp cao từ nhà cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu khách hàng Optimove, trong đó nhấn mạnh rằng giá trị của việc nhắm mục tiêu các phân khúc đối tượng riêng lẻ là tốt hơn so với việc áp dụng phương pháp tiếp cận đồng nhất cho toàn bộ cơ sở dữ liệu email của bạn.

Nói cách khác, các nhà tiếp thị phải hiểu rằng việc gửi cùng một chiến dịch cho mọi người trong danh sách của họ sẽ không hiệu quả vì không phải tất cả khách hàng và khách hàng tiềm năng đều được tạo ra như nhau. Do đó, phân khúc đối tượng nên là một trong những bài tập đầu tiên được thực hiện trong các chiến lược tiếp thị chiến dịch email.

Doanh thu của bạn không chỉ sẽ tăng lên khi bạn phân khúc đối tượng của mình, mà các chỉ số của bạn có khả năng tăng lên, như được nhấn mạnh bởi biểu đồ sau đây từ emarketer. 

Thiết lập mục tiêu của bạn

Thiết lập mục tiêu của bạn

Bước tiếp theo là suy nghĩ về các mục tiêu của bạn vì những mục tiêu này sẽ quyết định các loại chiến dịch bạn gửi và tần suất của chúng.

Mục tiêu của bạn có thể bao gồm:

  • Gửi các chiến dịch nhằm thu hút khách hàng tiềm năng SMB tương tác với bạn
  • Bán nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng hiện tại để giúp họ phát triển
  • Mời khách hàng trong khu vực địa phương của bạn tham gia các cuộc hội thảo và sự kiện
  • Gửi nội dung thú vị và email cảm ơn nhằm mục đích giữ chân và làm hài lòng khách hàng hiện tại của bạn

Các loại email khác nhau sẽ được giải thích sau trong blog này, nhưng một ví dụ minh họa được cung cấp bên dưới.

Tạo biểu mẫu đăng ký và nắm bắt mức dữ liệu phù hợp

Tạo biểu mẫu đăng ký và nắm bắt mức dữ liệu phù hợp

Có thể khó phân đoạn hoặc gửi email nếu bạn không có nhiều (hoặc bất kỳ) người đăng ký nào. Đó là lý do tại sao một phần quan trọng của một chiến lược tiếp thị chiến dịch email hiệu quả là thực hiện nhiều cách khác nhau để nắm bắt địa chỉ email.

Nhiều đại lý tiếp thị đã hoặc sẽ nghĩ đến việc nhập dữ liệu từ hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và biểu mẫu đăng ký, ngoài dữ liệu họ đã thu thập từ các mối quan hệ hiện có và gọi điện. Những cân nhắc quan trọng trong bối cảnh này là thu thập đủ dữ liệu để bạn có thể phân đoạn danh sách gửi thư và đạt được mục tiêu của mình. Chúng có thể bao gồm:

  • Tên
  • Địa điểm
  • Sản phẩm / dịch vụ tiềm năng mà khách hàng quan tâm (hoặc đã mua)
  • Ngành công nghiệp
  • Quy mô doanh nghiệp

 Một cách tuyệt vời để tăng cường danh sách người đăng ký của bạn có thể là tạo một nam châm dẫn đầu và cung cấp nội dung có giá trị như sách trắng, mẫu và hội thảo trên web để đổi lấy địa chỉ email.

Lưu ý: Bạn chỉ nên nắm bắt đủ dữ liệu khi cần và đảm bảo bạn tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu và email.

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp không nên mua lại danh sách email khách hàng?

Xem xét tần suất các chiến dịch của bạn

Xem xét tần suất các chiến dịch của bạn

Một cân nhắc quan trọng khác đối với chiến lược tiếp thị qua email của bạn là hiểu tần suất khách hàng của bạn muốn nhận email và khả năng của bạn để hình thành, tạo, viết, thiết kế và kiểm tra chúng.

Helen Holovach, giám đốc bản địa hóa tại Snov Labs, đã viết rất nhiều về chủ đề này và đưa ra các mẹo thực hành tốt nhất trong blog này.

Theo nghiên cứu từ Marketing Sherpa, rất ít (15%) khách hàng muốn nhận email hàng ngày. Trên thực tế, các tùy chọn tần suất email phổ biến nhất hóa ra là: ít nhất hàng tháng (86 phần trăm), ít nhất hàng tuần (61 phần trăm) và hàng tuần (32 phần trăm).

Trong bối cảnh B2B, hầu hết các công ty có xu hướng gửi email hai lần một tháng. Tần suất cao hơn có nguy cơ làm tăng tỷ lệ hủy đăng ký.

Chọn thời điểm thích hợp nhất để lập lịch gửi email của bạn

Chọn thời điểm thích hợp nhất để lập lịch gửi email của bạn

Như một câu nói cũ “thời gian là tất cả”, và điều này đặc biệt đúng khi nói đến tiếp thị chiến dịch email. Không có gì khiến nhà tiếp thị thất vọng hơn tỷ lệ mở và nhấp chuột yếu, điều này sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong phần tiếp theo của loạt blog Tiếp thị Chiến dịch Email.

Vì vậy, khi nào là thời điểm tốt nhất để gửi các chiến dịch của bạn? Tuy nhiên, việc tìm kiếm thời điểm phù hợp cho đại lý của bạn sẽ được thực hiện thử nghiệm, tuy nhiên, có dữ liệu để hỗ trợ việc đưa ra quyết định ban đầu cho bước này.

Kết luận

Mong rằng 5 bước xây dựng chiến lược e-marketing hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt hiệu quả tốt hơn trong các chiến dịch tiếp thị sắp tới.