5 cách chọn giày chạy bộ cho người mới bắt đầu

Cách chọn giày chạy bộ

Khi chạy bộ , cùng với trang phục chạy bộ thì một là một vật dụng không thể thiếu đó là giày , giày giúp bạn chạy một cách thoải mái và bảo vệ chân. Tuy nhiên cách chọn giày chạy bộ như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết, mọi người hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé. 

Giày chạy bộ có những bộ phận nào

Trước khi đi vào tìm hiểu cách chọn giày chạy bộ như thế nào mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem một đôi giày chạy bộ có những thành phần nào nhé!

Có thể chia giày chạy bộ ra làm hai phần (phần trên và phần dưới):

Phần trên gồm có:

  • Vỏ bọc bên ngoài, thường có lỗ liti để giúp thoát khí. 
  • Dây giày
  • Lưỡi giày
  • Lỗ xỏ dây giày

Phần dưới gồm có:

  • Đế ngoài: nơi tiếp xúc với mặt đất, có bề mặt thô ráp để có thể bám đường khi mọi người chạy bộ. 
  • Đế giữa: giúp giảm lực tác động lên bàn chân khi chạy bộ. 
  • Đế trong: có thể tháo rời, để tạo độ êm và mọi người có thể tháo rời để vệ sinh hoặc có thể thay thế đế sao cho phù hợp với chân của mình. 
Các loại đế giày chạy bộ

Dưới đây là những cách chọn giày chạy bộ

Thử trước khi mua

Mọi người đừng mua giày qua mạng, vì mọi người sẽ không thử được và kiểm tra được chất lượng đôi giày. Mọi người mua về không phù hợp lại phải đổi như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian. 

Khi mua mọi người hãy xỏ giày vào chân và thử xem có vừa vặn và thoải mái với chân mình hay không. Sau đó, có thể thực hiện những bước chạy tại chỗ để kiểm tra độ êm ái của đôi giày. 

Chọn giày phù hợp với địa hình mình chạy

Mọi người cũng nên chọn giày phù hợp với địa hình mình chạy, để chạy cảm thấy thoải mái, tránh những chấn thương.

Chạy đường nhựa: chọn loại giày được thiết kế chạy trên đường bằng. Chúng thường nhẹ và linh hoạt, có miếng đệm hoặc miếng ổn định bàn chân khi chạy trên bề mặt cứng.

Giày chạy địa hình dốc, lồi lõm: loại giày này có miếng cao su dưới đế để tăng cường độ bám dính và bảo vệ bàn chân tốt hơn.

Chọn giày phù hợp với địa hình chạy

Chọn giày với quy tắc ngón tay cái

Có một quy tắc mọi người thường chia sẻ với nhau khi mua giày thể thao đó là quy tắc ngón tay cái. Một đôi giày chạy bộ phù hợp thì đôi giày đó phải ôm trọn gót chân của bạn và khoảng cách từ ngón chân đến đầu mũi giày trong khoảng từ 1cm-1.3cm ( bằng ngón tay cái).

Nên chọn giày vào cuối ngày

Thường thì trải qua quá trình vận động một ngày, thì cuối ngày chân mọi người sẽ mở rộng ra tối đa nhất và khi chạy thì chân cũng sẽ to ra. Chính vì vậy mà mọi người nên chọn giày chạy bộ vào cuối ngày để lựa chọn được đôi giày vừa vặn nhất. 

Ngoài ra nếu mọi người thường mang tất khi chạy bộ thì khi chọn giày mọi người cũng nên mang tất để thử. Điều này là để xác định chính xác kích cỡ giày phù hợp trong quá trình sử dụng thực tế.

Hỏi những người có kinh nghiệm

Mọi người cũng có thể hỏi những runner với kinh nghiệm của mình họ sẽ cho bạn lời khuyên làm sao để chọn đôi giày chạy bộ phù hợp với chân của mình. Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên bán giày thể thao tại cửa hàng khi chọn giày. 

Chọn giày chạy bộ sau khi tham khảo ý kiến

Khi nào nên thay giày 

Các chuyên gia khuyên mọi người nên thay giày khi chay 400-700km. Khi mọi người nhìn thấy phần đế giữa của giày có nhiều nếp nhăn, xốp chịu lực bị bẹp. Dùng tay ấn vào phần đế giày cảm giác cứng do mất khả năng đàn hồi. Thì trên đây là dấu hiệu bạn nên thay giày.

Một đôi giày chất lượng sẽ giúp cho bước chạy của bạn được tối ưu nhất, và hạn chế những chấn thương. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích, giúp mọi người có đôi giày chạy bộ phụ hợp, và có thêm sự thích thú, động lực để tập luyện mỗi ngày.