5 loại thực phẩm tăng huyết áp

thực phẩm tăng huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao thì bạn phải biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm tăng huyết áp mà bạn cần phải tránh.

thực phẩm tăng huyết áp

1. Thực phẩm chứa nhiều muối  

Đây là loại thực phẩm tăng huyết áp hàng đầu. Natri là chất làm tăng huyết áp nên bạn cần phải tránh những thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Các loại thức ăn nhẹ như bánh quy giòn, khoai tây chiên… đang được bán trên thị trường thường chứa khá nhiều muối. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại hạt như hạt óc chó, macca, hạt điều… Các loại hạt này là nguồn bổ sung protein dồi dào mà lại ít calo. Nhưng hãy lưu ý là có những loại hạt được chế biến sẵn có chứa muối nên cần đọc kĩ bảng thành phần trước khi mua.

Thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và chế biến sẵn cũng là những thực phẩm tăng huyết áp. Những loại thực phẩm này có thể thuận tiện, tuy nhiên, nhiều loại trong số chúng có chứa một lượng lớn muối để giữ hương vị thông qua quá trình đóng hộp, đóng gói hoặc đông lạnh. Các loại gia vị làm sẵn như gia vị ướp nướng, sốt cà chua, tương ớt… cũng nằm trong nhóm thực phẩm này.

Người bị huyết áp cao cũng nên tránh các loại đồ ăn được muối chua. Chúng không chỉ chứa nhiều muối mà còn có thể chứa các chất gây ung thư.

2. Thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Có những chất béo lành mạnh bạn có thể có trong chế độ ăn uống của mình ngay cả khi bị cao huyết áp, nhưng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không nằm trong số đó. Những thực phẩm chiên nhiều dầu hoặc thịt có nhiều chất béo sẽ không tốt cho cả huyết áp và cholesterol. Thức ăn được luộc và hấp sẽ tốt hơn cho những người bị huyết áp cao. Ngoài ra nướng, áp chảo hay sử dụng nồi chiên không khí đều là những lựa chọn tốt có thể thay thế cho chiên.

Người huyết áp cao nên giảm hoặc loại bỏ tiêu thụ thịt đỏ. Nếu bạn ăn thịt đỏ, hãy nhớ chọn phần thịt nạc nhất có thể. Nếu bạn tiêu thụ nhiều sữa, hãy chuyển sang dùng loại sữa ít béo. Và hãy cẩn thận với những loại pho mát có hàm lượng muối cao.

3. Caffeine

Những người bị tăng huyết áp nên hạn chế uống caffein. Nếu bạn là người yêu thích cà phê, hãy thử chuyển sang cà phê nửa caff hoặc cà phê decaf nếu không thể từ bỏ hoàn toàn. Có thể thay loại thực phẩm tăng huyết áp này bằng các loại trà không chứa caffeine và một số loại trà có lượng caffeine tự nhiên rất thấp.

4. Rượu

Uống một lượng nhỏ rượu có thể làm giảm huyết áp, nhưng uống quá nhiều lại có thể làm tăng huyết áp. Uống nhiều hơn ba ly trong một lúc có thể làm tăng huyết áp và thói quen uống rượu có thể gây ra các vấn đề về huyết áp kéo dài. Ngoài ra, rượu cũng tương tác xấu với một số loại thuốc huyết áp.

5. Soda

Cùng với chất caffeine được đề cập ở trên, soda chứa đầy đường đã qua xử lý và calo rỗng. Đồ uống có hàm lượng đường cao có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ béo phì cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Và những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung xuống còn 24 gam mỗi ngày và nam giới chỉ nên ăn tối đa 36 gam mỗi ngày, theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là biện pháp bảo vệ đầu tiên và hiệu quả để ngăn ngừa huyết áp cao. Tránh những thực phẩm tăng huyết áp có thể khó nếu bạn chỉ mới bắt đầu chế độ ăn này, việc cắt giảm từ từ sau đó loại bỏ sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn.