7 cách chăm sóc tóc uốn giúp giữ nếp lâu tại nhà

chăm sóc tóc uốn

Tóc uốn bồng bềnh, điệu đà thường được nhiều bạn nữ lựa chọn tạo kiểu cho mái tóc của mình. Tuy nhiên tóc uốn do tác động của nhiệt và hoá chất rất dễ bị hư tổn, nếu không chăm sóc tóc sẽ trở nên xơ rối và nhanh mất nếp tệ hơn cả khi chưa uốn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 7 cách chăm sóc tóc uốn tại nhà giúp tóc khỏe mạnh và giữ được nếp. 

1. Gội đầu tóc uốn đúng cách

chăm sóc tóc uốn

Sau khi uốn xong thì mọi người phải đợi ít nhất 1 ngày rồi mới gội đầu. Vì nếu gội sớm thì sẽ làm trôi đi thuốc giữ nếp tóc, khiến cho tóc nhanh mất nếp. Tốt nhất mọi người nên để sau 72 tiếng hãy gội để thuốc uốn có đủ thời gian thấm vào tóc, hoạt động tốt và giữ nếp tóc lâu bền hơn.

Khi gội đầu tóc uốn mọi người nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh các sản phẩm chứa paraben và sulfate (chất bảo quản và tạo bọt). Khi tóc uốn chịu tác động của hóa chất sẽ trở nên rất nhạy cảm, đặc biệt rất dễ bị khô xơ nên mọi người chọn loại dầu gội dưỡng ẩm (có thể luân phiên ngày hôm nay sử dụng dầu gội thường có nguồn gốc tự nhiên thì lần gội sau sử dụng dầu gội dưỡng ẩm). 

Trước khi gội mọi người dùng lược thưa để chải gỡ tóc rối. Khi chải thì mọi người chải nhẹ nhàng phần ngọn để gỡ rối tóc trước, rồi mới chải từ thân tóc đến ngọn tóc. Điều này tránh cho tóc uốn bị hư tổn, gãy rụng. 

Khi gội đầu nên gội với nước lạnh, không gội nước nóng. Vì nước nóng sẽ dễ dàng làm trôi đi lượng dầu tự nhiên của tóc, làm cho tóc mất độ ẩm cần thiết. Dẫn tới tóc uốn dễ bị hư tổn và mất nếp.

Khi gội đầu mọi người nên dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng phần chân tóc và da đầu, giúp tăng lưu thông màu. Nhờ vậy những sợi tóc cũng sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn.

Nếu có mái tóc uốn dài thì sau khi gội xong, không nên để tóc bết ướt vì như vậy sẽ tạo ra sức nặng khiến sợi tóc bị co kéo thẳng ra, nhanh mất nếp. Thay vào đó bạn dùng khăn mềm khô bóp nhẹ nhàng cho tóc mau khô rồi sấy.

Sau khi gội xong thì mọi người sử dụng dầu xả hoặc ủ để tăng cường độ ẩm cho tóc. Tóc bị khô sẽ càng nhanh mất nếp và dễ bị hư tổn cho nên khi chăm sóc tóc uốn mọi người cần chú ý sử dụng dầu xả, ủ.

2. Sấy tóc uốn cẩn thận

Một điều mọi người cần quan tâm trong cách chăm sóc tóc uốn là sấy tóc. Sau khi gội đầu xong, lấy khăn thấm nước trên tóc. Khi tóc còn ẩm mọi người thoa dầu dưỡng lên tay rồi dùng bàn tay như chiếc lược thoa tinh dầu từ thân tóc tới ngọn tóc (dầu dưỡng sẽ giúp cho tóc mềm mượt, và kiểm soát được sóng uốn tốt hơn mà không gây bết tóc). Sau đó tiến hành sấy tóc với nhiệt độ trung bình từ dưới lên để tóc khô từ gốc đến ngọn. Khi tóc khô khoảng 70% thì mọi người bắt đầu sấy tạo kiểu và giữ nếp tóc uốn. 

Chia tóc ra thành từng lọn nhỏ để sấy. Chia lọn xong, mọi người dùng tay quấn từng lọn tóc theo nếp, rồi để lọn tóc nằm trong lòng bàn tay và nâng lọn tóc rồi sấy. Cách sấy tấy này vô cùng hiệu quả giúp mọi người giữ được nếp tóc uốn lâu.

3. Sử dụng cụ tạo nếp tóc

3.1 Sử dụng lô cuốn tóc:

Sau khi đã sấy tóc khô được khoảng 90% thì mọi xịt dầu dưỡng tóc và dùng lô cuốn cố định lộn tóc. Đây là cách tạo và giữ nếp tóc được khá nhiều người sử dụng. Mọi người chia nhỏ tóc thành từng lọn, rồi sau đó đặt lô lên lọn tóc và cuốn từ ngoài vào trong kẹp cố định lại. Khi cuốn giữ tóc chặt vừa đủ, không bị quá lỏng lẻo. Tương tự như vậy mọi người làm cho những lọn tóc khác. Cuốn xong giữ 1-2 tiếng, rồi tháo lô ra. Sau khi tháo lô ra thì mọi người cho tinh dầu giúp giữ nếp và bảo vệ tóc xoăn lên lòng bàn tay, rồi thoa vút nhẹ nhàng lên tóc. 

3.2 Sử dụng kẹp càng cua:

Mọi người nhẹ nhàng túm tóc lại ở ngay gần đỉnh đầu. Sau đó dùng 5 đầu ngón tay vút thẳng những sợi tóc để gỡ rối. Sau đó một tay giữ núm tóc, một tay cuộn tròn tóc lại. Dùng kẹp càng cua kẹp lại. Như vậy tóc sẽ giữ được nếp uốn rất là tốt.

3.3 Chải tóc đúng cách

chăm sóc tóc uốn

Để chăm sóc tóc uốn tại nhà thì mọi người nên sử dụng 2 chiếc lược. Một chiếc lược răng thưa để gỡ rối mà không làm “bay” sóng tóc uốn. Với lược này mọi người chải phần ngọn trước, rồi mới chải phần thân tóc ở trên, như vậy lực tác động lên tóc sẽ nhẹ nhàng hơn, tránh tóc bị gãy rụng. 

Chiếc lược thứ 2 mọi người nên sử dụng là lược tròn có đầu mút, để khi chải cuốn sợi tóc vào nếp và giữ được sóng uốn. 

4. Sử dụng dầu dưỡng tóc chuyên dụng cho tóc uốn

chăm sóc tóc uốn

Sau khi gội đầu xong, tóc còn độ ẩm, mọi người cho dầu dưỡng lên tay, xoa đều ra và thoa lên tóc. Như vậy tóc sẽ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất mềm mượt chắc khoẻ và phục hồi những hư tổn trên tóc do tác động của nhiệt, các nếp uốn cũng sẽ bền hơn theo thời gian. 

5. Lưu ý chăm sóc tóc uốn khi nằm ngủ

Để chăm sóc tóc sau khi uốn, thì khi ngủ mọi người nên dùng gối với vỏ làm bằng chất liệu lụa như vậy giúp giảm cọ sát của tóc vào gối, làm cho tóc bị đứt gãy hay mất nếp. 

Trước khi đi ngủ mọi người đừng quên dùng các đầu ngón tay massage da đầu nhẹ nhàng. Động tác này không chỉ tăng cường tuần hoàn máu dưới da đầu, nuôi tóc chắc khỏe hơn, giúp cho tóc uốn khoẻ mạnh, phục hồi những hư tổn, mà cũng sẽ giúp mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra trước khi đi ngủ mọi người có thể quấn tóc với khăn lụa mềm rồi hất ra 2 bên, sẽ giúp giữ nếp tóc được lâu.

Xem thêm: 5 cách chăm sóc tóc uốn khi ngủ

6. Ủ hoặc hấp tóc hàng tuần

Việc ủ lạnh hoặc hấp tóc 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp các chất dinh dưỡng thấm sâu vào chân tóc. Từ đó, tóc sẽ luôn khỏe mạnh, đàn hồi cũng như bóng mượt một cách tự nhiên.

Nếu có điều kiện thì mọi người có thể đến spa để hấp tóc định kỳ, như vậy thì mái tóc uốn của bạn sẽ được chăm sóc tốt hơn. 

Ngoài ra nếu sở hữu mái tóc uốn thì mọi người nên lưu ý hạn chế sử dụng các dụng cụ tạo nhiệt để tạo kiểu cho tóc như sấy tóc ở nhiệt độ cao, hay gội đầu bằng nước nóng, dùng dụng cụ kẹp tạo kiểu…sẽ khiến cho tóc hư tổn nặng nề hơn, nhanh mất nếp. Còn nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì mọi người nên sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động của nhiệt. Sản phẩm này có bán trên thị trường mọi người có thể tìm mua được dễ dàng, để bảo vệ cũng như chăm sóc tóc uốn của mình được tốt hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn đắp mặt nạ ủ tóc và những lợi ích cho tóc

Hy vọng với chia sẻ 7 cách chăm sóc tóc uốn, thì mọi người sẽ luôn có được mái tóc uốn bồng bềnh, giữ được nếp lâu và khoẻ mạnh. Những cách này không khó, mọi người chỉ cần chịu khó một tí là mái tóc sẽ được cải thiện rất nhiều.