7 thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay

Âm nhạc là một cõi bao la, có rất nhiều các thể loại âm nhạc tồn tại. Tuy nhiên, không phải thể loại nào cũng phổ biến và thành công như nhau. Bài viết này sẽ đề cập đến 7 thể loại âm nhạc được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Rap/ Hiphop

Thể loại này bắt đầu xuất hiện từ những năm tám mươi và đã trở nên cực kỳ thịnh hành, nhất là với giới trẻ. Nhiều thể loại phụ của hip-hop, chẳng hạn như rap và trap, hiện đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng và có ảnh hưởng đến nhiều thể loại phổ biến khác. Sự phát triển nhanh chóng và xu hướng của thể loại này phụ thuộc khá nhiều vào mạng xã hội và internet. Ban đầu, nhạc rap thể hiện những vấn đề tiêu cực trong xã hội, nhưng dần dần chủ đề đã trở nên đa dạng hơn nhưng nói chung vẫn thể hiện cá tính rất mạnh mẽ. 

thể loại âm nhạc

Nhạc rap thường được kết hợp với âm nhạc điện tử. Các rapper luôn thể hiện cá tính, suy nghĩ của họ thông qua lời bài hát. Kết hợp với cách phối âm, nhả vần và nhịp điệu độc đáo, thể loại âm nhạc này luôn chiếm một vị trí không thể thay thế trong giới âm nhạc. Hiện nay, rap/hip hop thường được kết hợp nhiều nhất với EDM và Pop.
Xem thêm: Các chương trình về nhạc rap nổi tiếng hiện nay trên thế giới

2. Nhạc Pop

Nhạc Pop là thể loại âm nhạc phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Thể loại này được coi là âm nhạc đại chúng, được đông đảo công chúng đón nhận. Đây cũng là loại nhạc dêc bị chi phối bởi thị trường nhất. Các bài hát nhạc Pop thường được xây dựng theo một công thức chung. Chúng có nhịp điệu bắt tai, giai điệu hấp dẫn, dễ nhớ và dễ hát. Phần điệp khúc được lặp lại nhiều lần và sẽ bao gồm từ hai câu trở lên. Hầu hết các bài hát pop có độ dài từ hai đến năm phút, và lời bài hát thường nói về những niềm vui và vấn đề của tình yêu và các mối quan hệ khác. Nhưng nhạc Pop thường là sự pha trộn của nhiều thể loại đang thịnh hành hiện nay. Đó là lý do tại sao bất kỳ định nghĩa nào khác về nhạc pop đều khá mơ hồ và khó định nghĩa chính xác.

thể loại âm nhạc

3. Nhạc Rock

Rock phát triển trực tiếp từ Blues, và nó trở nên phổ biến vào những năm 50, đầu tiên là ở Hoa Kỳ và sau đó là ở Anh. Từ London, nó phát triển chậm rãi nhưng đều đặn, lan rộng khắp châu Âu. Thể loại âm nhạc này thống trị nền âm nhạc thế giới vào những năm 60, 70. Rock  dựa trên các nhạc cụ khuếch đại, đặc biệt là guitar điện và bass điện, và  đặc trưng bởi âm thanh và nhịp điệu mạnh mẽ, hoang dại. Có rất nhiều các thể loại phụ được phát triển từ Rock.

thể loại âm nhạc

Những năm gần đây, nhạc Rock không còn thịnh hành như xưa. Với việc các thể loại khác đang đổi mới và áp dụng các công cụ điện tử và kỹ thuật số sẵn có, rock’n’roll đã đánh mất vị thế của mình, mất hết vị trí này đến vị trí khác trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, theo thời gian, Rock lại trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây.
Xem thêm:Tấn tần tật về kỹ thuật chơi trống cho ban nhạc rock

4. Nhạc Jazz

Jazz là một thể loại âm nhạc hài hòa, tinh tế và là một trong những loại hình nghệ thuật tinh túy của Mỹ. Jazz được phát triển bởi người Mỹ gốc Phi và chịu ảnh hưởng của cả cấu trúc hài hòa châu Âu và nhịp điệu châu Phi. Nó thường được đặc trưng bởi nhịp điệu linh hoạt, chơi hòa tấu đa âm, mức độ ngẫu hứng khác nhau, độ lệch cao độ thường có chủ ý và sử dụng âm thanh nguyên bản.

Trong đó ngẫu hứng thường là một phần quan trọng trong thể loại jazz. Trong hầu hết các buổi biểu diễn nhạc jazz, người chơi chơi các bản độc tấu mà họ tạo nên tại chỗ, điều này đòi hỏi kỹ năng phải thật sự tốt. Nhạc jazz rất đa dạng, nhưng hầu hết nhạc jazz đều rất nhịp nhàng

Jazz có thể thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, từ đau đớn đến vui sướng . Trong nhạc jazz, bạn có thể nghe thấy âm thanh của tự do.

thể loại âm nhạc

Xem thêm: Những huyền thoại nhạc Jazz nổi tiếng trên thế giới.

5. Nhạc R&B

R&B là một phong cách âm nhạc rất phổ biến và đa dạng, được phát triển từ nhạc blues truyền thống vào những năm 1940. R&B được đặc trưng bởi việc sử dụng các hợp âm blues được chơi trên nhịp điệu mạnh mẽ và nhất quán. Thể loại âm nhạc này được xem như thay thế cho “nhạc chủng tộc” – một thuật ngữ chung chỉ tất cả các thể loại âm nhạc của người Mỹ gốc Phi,

thể loại âm nhạc

Thuật ngữ R&B được đặt ra bởi Jerry Wexler vào năm 1947, khi ông đang chỉnh sửa các bảng xếp hạng tại tạp chí thương mại Billboard. Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trong ghi âm thương mại vào năm 1948, khi các bản thu âm của RCA Victor bắt đầu thuật ngữ này làm mô tả cho các bài hát của người Mỹ gốc Phi. Sự di cư của người Mỹ gốc Phi đến các trung tâm đô thị ở Đông Bắc và Trung Tây trong đầu thế kỷ 20 đã giúp đem nhiều phong cách âm nhạc của người Mỹ gốc Phi trong khu vực lại với nhau để ảnh hưởng lẫn nhau. Sự di cư cũng tạo ra thị trường mới cho những phong cách âm nhạc này. Ban đầu, thuật ngữ R&B đã được sử dụng cho boogie woogie, swing của người Mỹ gốc Phi, jazz và blues. Tất cả những phong cách này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của nhạc R&B ngày nay.

Xem thêm:R&B là gì? Lịch sử và sự phát triển của dòng nhạc R&B

6. Nhạc Ballad

Ballad là loại nhạc chậm và giàu cảm xúc. Một bản ballad thường có phần lời bài hát được xây dựng theo kiểu truyền thống của các bài thơ có vần điệu. Điều này có nghĩa là cứ mỗi nhóm bốn dòng, dòng thứ nhất và dòng thứ ba sẽ có vần hoặc dòng thứ hai và thứ tư sẽ có vần.

Nhạc ballad thường viết về những vấn đề gần gũi với cuộc sống và rất đa dạng. Chủ đề có thể là sự lãng mạn, cô đơn, chết chóc hay thậm chí là chiến tranh và tôn giáo. Thể loại âm nhạc này đặc trưng bởi cách thể hiện cảm động, chân thành và cố gắng truyền tải những thông điệp sâu sắc đến khán giả.

Thông thường, nhạc ballad có tiết tấu chậm, đủ du dương để thu hút sự chú ý của người nghe. Nhạc ballad thường sử dụng các nhạc cụ acoustic như guitar, piano, saxophone, hoặc đôi khi, cả một dàn nhạc. Các bản ballad có thể được kết hợp với các thể loại nhạc khác, chẳng hạn như pop, R&B, soul, country, dân gian… 

7. Nhạc EDM

Nhạc dance điện tử, còn được gọi là EDM, thuật ngữ bao trùm cho một loạt các phong cách âm nhạc nổi lên vào giữa những năm 1980 và đầu những năm 90 trong văn hóa phương Tây sau đó bắt đầu lan rộng ra toàn thế giới.

Nhạc EDM được tạo ra bởi phần mềm máy tính. Về cơ bản, nó được cấu tạo và sản xuất bằng cách sử dụng bộ lấy mẫu, bộ tổng hợp, đơn vị hiệu ứng và bộ điều khiển MIDI, cuối cùng nó được kết hợp bằng cách sử dụng giao thức MIDI. Một phòng thu sản xuất nhạc điện tử hiện đại thường bao gồm một máy tính chạy được cài đặt nhiều plug-in khác nhau như bộ tổng hợp phần mềm và đơn vị hiệu ứng, được điều khiển bằng bộ điều khiển MIDI chẳng hạn như bàn phím MIDI. 

Thể loại âm nhạc này được sử dụng cho mục đích giải trí, thường được sản xuất để phát lại bởi DJ. Trên thực tế, nó thực sự thú vị và đang là xu hướng. Nhạc EDM và các nghệ sĩ DJ rất nổi tiếng trong giới trẻ, những người yêu thích tiệc tùng và hơn thế nữa. EDM có nhiều thể loại phụ như techno, country, dubstep, trance, future bass… 

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Tomorrowland bạn cần biết nếu muốn tham gia.

Về những thể loại khác, chúng không phổ biến không phải vì chúng không hay mà là không phù hợp với thị yếu của đại chúng. Mỗi thể loại âm nhạc đều có ý nghĩa và đặc trưng riêng và đều xứng đáng được trân trọng.