Bạn đã biết cách đóng gói bữa ăn trưa đúng cách?

cach dong goi bua an trua

Bạn làm mọi việc để đảm bảo bữa trưa của con bạn có lợi cho sức khoẻ. Nhưng bạn có xem xét tính an toàn của thực phẩm bạn đóng gói trong các túi ăn trưa của trẻ mỗi ngày?

“Đóng gói bữa ăn trưa ở trường của con không chỉ giúp bạn biết chúng đang ăn uống một thực đơn lành mạnh, mà còn có thể tiết kiệm tiền rất tuyệt vời trong tình hình kinh tế hiện nay”, theo chuyên gia an toàn thực phẩm, Tiến sĩ Don Schaffner của Viện công nghệ thực phẩm và Đại học Rutgers. “Dù thế nào đi nữa, cha mẹ cũng cần ghi nhớ tầm quan trọng của việc xử lý an toàn khi chuẩn bị thức ăn cho các hộp ăn trưa của trẻ em.”

cach dong goi bua an trua

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra một vài lời khuyên an toàn cần ghi nhớ khi đóng gói bữa ăn trưa trong trường học cho trẻ em hoặc bữa ăn trưa của bạn tại nơi làm việc:

Giữ sạch sẽ

Rửa tay là một phần quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Rửa tay của bạn có thể ngăn chặn vi khuẩn lây lan. Trước khi bắt đầu chuẩn bị thức ăn, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây. Rửa một lần nữa trước khi ăn. Rửa sạch thớt, các món ăn, đồ dùng và bàn với nước ấm, xà phòng sau khi chuẩn bị từng hạng mục thực phẩm.

Bắt đầu với thức ăn an toàn

Giữ thực phẩm dễ ôi thiu như các loại thịt hộp với bánh quy giòn, phô mai bằng cách sử dụng gói gel làm lạnh hay thùng giữ đông. Tốt nhất là dùng các hộp hoặc túi ăn trưa bằng vải, cách nhiệt để giữ lạnh thức ăn. Nếu bạn sử dụng túi giấy, hãy chắc chắn là có tạo các lớp cách điện bằng cách gấp đôi túi.

Gói vừa đủ thức ăn

Không đóng gói nhiều hơn lượng con bạn có thể ăn hết. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải lo lắng thức ăn còn thừa mang về nhà có được lưu giữ ở nhiệt độ an toàn trong suốt cả ngày và trên đường về hay không. Xem xét việc chuẩn bị thức ăn vào đêm hôm trước và lưu trữ nó trong tủ lạnh. Sau đó đóng gói túi ăn trưa của bạn vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp thực phẩm được giữ lạnh lâu hơn.

cach dong goi bua an trua

Tránh lây nhiễm chéo

Không bao giờ sử dụng lại các vật liệu đóng gói như túi giấy hoặc nhựa, bao bì thực phẩm và lá nhôm, điều này có thể dẫn đến lây nhiễm chéo. Vứt bỏ tất cả các bao bì thực phẩm sau khi ăn trưa, và bỏ thức ăn thừa dễ hỏng trừ khi bạn có thể giữ lạnh chúng một cách an toàn ngay lập tức sau khi ăn trưa và khi trở về nhà.

Giữ nóng những thức ăn nóng, giữ lạnh những thức ăn lạnh

Sử dụng vật chứa cách nhiệt như bình cách nhiệt cho các thực phẩm nóng như ớt, canh và món hầm. Trước khi sử dụng vật chứa, tráng nó bằng nước sôi trong một vài phút, đổ đi rồi mới múc thức ăn nóng vào. Giữ kín vật đựng thực phẩm cho đến giờ ăn trưa, sẽ giúp giảm thiểu sự nhiễm và sinh sôi của vi khuẩn. Vận chuyển thực phẩm lạnh với một nguồn làm lạnh và ướp lạnh ngay lập tức khi bạn đến nơi.

Hâm nóng thức ăn đúng cách

Nếu bạn hâm thức ăn lại trong lò vi ba, hãy bọc thức ăn lại để giữ độ ẩm và thêm an toàn, ngay cả khi đang nóng. Nấu thức ăn đông lạnh ăn liền theo hướng dẫn trên gói.

“Làm theo các bước đơn giản này có thể giúp bạn và gia đình thưởng thức một bữa ăn trưa đóng gói tại trường học hoặc chỗ làm, đồng thời giảm nguy cơ bệnh truyền qua thực phẩm”, Schaffner nói.