Bảng thực phẩm dành cho từng nhóm máu

Khoa học đã chứng minh, nhóm máu, bệnh tật và thực phẩm có mối liên hệ với nhau. Bởi vậy, để tăng khả năng hấp thụ, dễ dàng trong việc chuyên chở chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên có lựa chọn nhất định cho mình theo từng nhóm máu để có sức khỏe tốt nhất

an theo nhom mau
Bảng thực phẩm theo nhóm máu

Đặc tính cơ thể của người thuộc nhóm máu A

Là người nhanh nhạy, có khả năng chịu dựng rất cao, nên bình thường không dễ dàng mắc bệnh. Ngoài ra, bạn có khả năng tự kiêm chế rất tốt: Trong trường hợp có áp lực lớn về công việc, cơ thể bạn có thể nhanh chóng đưa hàm lượng kích thích tố nang thượng thận trở lại chỉ số ban đầu, giúp cơ thể không bị suy suyển vì áp lực.

Tuy nhiên, khả năng miễn dịch của bạn thường yếu hơn so với những người thuộc nhóm máu khác, nhất là vào mùa thu và ,mùa đông, phải năng tập luyện lưu ý vấn đệ ăn uống để tăng cường bổ sung sức đề kháng cho cơ thể.

Các chứng bệnh hay mắc phải

Những điều cần lưu ý

Theo thống kê chuyên môn, những  người thuộc nhóm máu A dễ mắc phải các chứng bệnh như bệnh nhiễm trùng do vi khụẩn saimoneila, cảm cúm, phong thấp, nhồi máu cơ tim, ngộ độc rượu mãn tính… Kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ mật thiết giữa nhóm máu A và một vài bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư thực quản…Vì vậy, nêu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, sình bụng no hơi, ốm yếu, ăn uông kém, nôn mửa, đại tiện ra máu…thì nên mau chóng đến bác sĩ để chữa trị.

Người có nhóm máu A có khả năng hấp thu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất mạnh, nhưng lại chậm hơn trong việc hấp thu các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì vật, bạn nên dùng nhiều thức ăn chay và các loại gạo hay kiều mạch thiên nhiên hay chưa qua chế biến, giảm thiểu lượng hấp thu các loại thịt hay sản phẩm từ sữa bò để tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho quá trình chuyển hóa trao đổi chất, tăng cường nhu động ruột. Ngoài vấn đề ăn uống, bạn cũng không thích hợp các bài tập luyện có cường độ cao, nên chọn các bài tập luyện yoga, khí công, thái cực quyền… thường xuyên ngồi thiền có thể giúp tâm tịnh, khí hòa có ích cho việc giữ gìn sức khỏe.

Đặc tính cơ thể của người thuộc nhóm máu B

Có khả năng tiêu hóa tốt và khả năng thích ứng mạnh, bật luận thức ăn là thịt hay trái cây đều có thích ứng rất nhanh, động thời quá trình chuyển hóa và trao đổi chất cũng xảy ra nhanh hơn.

Các chứng bệnh hay mắc phải

Sức đề kháng của cơ thể hơi kém, dễ dàng bị cảm, cúm, hội ban đỏ, các bệnh về xương, đường tiết niệu và sinh dục, đau nhức khớp xương, bệnh lao, ung thư vòm họng, ung thư vú…

Những điều cần lưu ý

Người thuộc nhóm máu B dễ dàng hấp thu protein có ngụôn góc động vật nên có thể dùng nhiều cá, thịt (thịt bò, thịt dê, thịt heo), riêng thịt gà không nên dùng nhiều. Dược thảo Đông y có tác dụng mạnh đôi với bạn, trong đó phải kể đến cam thảo có tác dụng tốt nhất, ngoài khả năng giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch còn có tác dụng phòng chông virus và giúp điều tiết lượng đường trong máu, làm dịu hội chứng mệt mỏi mãn tính. Về mặt rèn luyện thân thể, bạn nên làm nhiều các bài tập có cường độ trung bình như thái cực quyền, đánh golf hay mỗi ngày đi bộ 30 phút sẽ có hiệu quả tốt.

Đặc tính cơ thể của người thuộc nhóm máu O

Là người có khả năng tiêu hóa tốt, đồng thời có một hệ thống phòng chống lây nhiễm bẩm sinh, cũng như khả năng hấp thu mạnh hơn so với người ở những nhóm màu khác. Bạn không dễ mắc bệnh, và tuổi thọ cũng dài hơn so với người ở các nhóm máu khác.

Các chứng bệnh hay mắc phải

Bạn dễ mắc các bệnh như loét dạ dày và loét thập nhị chỉ tràng, xơ gan, viêm túi mật, hen suyễn…

Những điều cần lưu ý

Hàng ngày bạn nên dụng ít thịt, mỗi tuần có thể dùng 3 lần thịt nạc nấu với dầu có chứa Oméga như dầu ôliu, dầu hạt lanh, dầu hạt bí ngô. Nếu ăn chay trường, cơ thể chưa chắc đã ôliu, dầu hạt lanh, dầu hạt bí ngô. Nếu ăn chay trường, cơ thể chưa chắc đã hấp thu được chất dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho hệ thống miễn dịch và tự chữa khỏi của cơ thể, dẫn đến dễ dàng mắc bệnh. Về việc rèn luyện thân thể, bạn nên chọn lựa các loại vận động như võ thuật, đá banh, đi nhanh, chạy bộ…

Đặc tính cơ thể của người thuộc nhóm máu AB

Nhóm máu AB là nhóm máu xuất hiện chậm nhất trên trái đất, nhưng số người thuộc nhóm máu này đả không ngừng gia tăng, từ đó có thể thấy, nhóm máu AB có khả năng thích ứng mạnh. Hơn nữa, người mang nhóm màu AB cũng đồng thời sở hữu luôn cả hai kháng nguyên và đặc tính đôi của người nhóm máu A và nhóm máu B. Trong một chừng mực nào đó, người có nhóm máu AB sở hữu đồng thời ưu điểm của cả 2 nhóm máu A và nhóm máu B.

Các chứng bệnh hay mắc phải

Theo sô liệu thống kê y khoa, người có nhóm máu AB dễ măc các chứng bệnh như viêm đường hô hâp cấp tính, viêm gan do virus, tiểu đường, hen suyễn dị ứng, cholestérol quá cao…, đồng thời dễ mắc chứng tâm thân phân liệt và có khuynh hướng di truyện.

Những điều cần lưu ý

Bạn có thể dung nạp tốt cả protein động vật và protein thực vật. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa của bạn lại khá nhạy cảm, vì vậy bạn nên ăn ít và chia thành nhiều bữa. Bình thường không nên dùng nhiều thức ăn hải sản, hay thực phẩm chế biến từ thịt dê…nhằm phòng tránh các bệnh do dị ứng. Bạn có thể dùng nhiều loại ngũ cốc, nhưng phải chế biến bằng cách hấp hay nấu tránh chiên bằng dâu. Dầu ôliu có tác dụng giúp làm giảm nồng độ cholestérol trong máu, đồng thời hiệu quả trong việc tẩy trừ độc tố trong cơ thể, làm giảm đáng kể khả năng bộc phát các bệnh về tim mạch. Về việc rèn luyện thân thể, bạn nên lắc vòng: vừa có thể đốt cháy chất béo, lại vừa có tác dụng làm tăng khả năng tuần hoàn máu và tăng cường khả năng chuyển hóa, trao đổi chất một cách hiệu quả. Bạn có thể tập mỗi tối khi xem tivi.