Mách bạn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đảm bảo chất dinh dưỡng

Bảo quản thực phẩm đông lạnh để được rất lâu có thể từ 2-3 tháng tuỳ thực phẩm. Tuy nhiên, điều khiến cho các chị em “đau đầu” là làm sao cho thực phẩm tươi ngon, không bị mất chất, lấy ra sử dụng dễ dàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh. 

Làm sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Dù bảo quản ngăn mát hay ngăn đông thì mọi người cần phải lưu ý rửa sạch để ráo hoặc lau khô thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Như vậy sẽ tránh được sự phát triển của vi khuẩn, giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tủ lạnh nhà bạn trông sạch sẽ và gọn gàng hơn. 

Chia nhỏ thực phẩm khi bảo quản đông lạnh

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông thì mọi người nên chia nhỏ thực phẩm ra theo từng phần tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mình, để tiện lấy ra sử dụng. Khi cho thực phẩm nguyên một bịch vào tủ đông, chúng sẽ dính vào với nhau tạo thành một khối lớn, lấy ra sử dụng không hết lại cho vào tủ để cấp đông lại như vậy thực phẩm sẽ mất đi độ tươi ngon và dễ bị vi khuẩn tấn công. Khi mua thịt heo nguyên một miếng lớn thì mọi người chia ra, sau đó cho vào hộp và dùng giấy bạc để lót ngăn chia từng phần, hoặc có thể dùng túi nhỏ, hộp nhỏ để đựng từng phần. 

Hay với thịt gà, thịt vịt cũng vậy, mọi người không nên để nguyên con mà chia ra từng phần cho mỗi lần ăn rồi cho vào từng hộp riêng để vào ngăn đông. 

Sử dụng hộp, bọc chuyên dụng bảo quản thực phẩm đông lạnh

Khi bảo quản trong ngăn đông, nhiệt độ xuống rất là thấp và nếu bạn sử dụng bao hộp không đảm bảo chất lượng thì những chất độc hại có thể xâm nhập vào thịt trong quá trình bảo quản. Thường mọi người mua thịt ở các cửa hàng thì thịt sẽ được đặt lên một khay xốp và trùm màng bọc ở trên, nếu mọi người cứ thế cho vào tủ đông thì thật sự không tốt vì chúng ta không biết chất lượng của khay xốp và màng bọc như thế nào. Tốt nhất là mọi người lấy ra cho vào hộp và bọc chuyên dụng rồi cho vào tủ đông để bảo quản. 

bao quan thuc pham dong lanh

Luôn đậy kín thực phẩm

Trước khi cho thực phẩm vào tủ đông để bảo quản mọi người phải đậy kín nắp nếu sử dụng hộp, và khoá chặt nếu sử dụng túi zip. Nếu bạn để thực phẩm hở ra ngoài, thì tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của tủ đông dễ bị hư hỏng, đặc biệt khi bạn bảo quản rau củ. Bên cạnh đó làm cho thực phẩm dễ bị ám mùi lẫn nhau, dễ bị nhiễm khuẩn và làm tủ đông nhà bạn có mùi hôi khó chịu. 

Sử dụng hộp đựng có dung tích phù hợp

Khi bảo quản thực phẩm đông lạnh mọi người sử dụng các hộp đựng có dung tích phù hợp với lượng thực phẩm của mình. Điều này giúp cho thực phẩm đóng băng nhanh để có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. 

Ghi chú thời gian bảo quản

Thường khi bảo quản thực phẩm đông lạnh mọi người sẽ để rất lâu từ 2-3 tháng nên dễ bị quên. Để tránh điều này mọi người nên ghi chú thời gian bảo quản bên ngoài hộp hoặc bịch trước khi cho vào tủ đông, để có thể biết được thực phẩm của mình đã bảo quản được bao lâu, còn thời hạn sử dụng hay không. 

Mong rằng với những chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách để bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách an toàn, để chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình mình.