Bệnh Đái Tháo Đường – Một Căn Bệnh Nan Y

banh-dai-thao-duong

Bệnh đái tháo đường (Bệnh tiểu đường) là một trong những căn bệnh mãn tính, bệnh do tăng hàm lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là do rối loạn chuyển hóa carbonhydrate. Nhiều yếu tố quyết định đến bệnh như ăn uống, môi trường, thói quen, chế độ tập luyện,…  Do hoocmon insulin ở tuyến tụy , do nồng độ hoocmon không đủ cung cấp cho cơ thể hoặc do cơ thể ko thể đáp ứng đối với hoocmon hay còn gọi là đề kháng insulin.

Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nhưng hàm lượng glucose trong cơ thể được giới hạn trong khoảng nồng độ, nếu nồng độ này vượt quá mức độ 250mg/ml sẽ gây nên nhiều biến chứng như bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường, được chia thành bốn dạng chính:

1. Đái tháo đường type I gặp người trẻ  dưới 30 tuổi

Bệnh tiểu đường này thường gặp ở những người có độ tuổi dưới 30 tuổi, phụ thuộc chủ yếu vào nồng độ của insulin. Nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tiêu diệt các tế bào tuyến tụy, làm cho tuyến tụy không thể sản xuất được insulin, nồng độ insulin giảm nên làm tăng nồng độ của glucose trong máu. vì vậy bệnh nhân phải thường xuyên bổ sung insulin vào cơ thể.

2. Đái tháo đường type II gặp người trên 40 tuổi

Đối với độ tuổi trên 40, thường gặp đề về nồng độ đường trong máu, do vậy đây cũng là tiểu đường thường gặp nhất. Thông thường, đái tháo đường type II là căn bệnh do cơ thể vẫn còn khả năng sản xuất insulin nhưng tế bào của cơ thể không chịu tác động của hoocmon, còn được gọi là dề kháng insulin. Như vậy, mức đường trong cơ thể sẽ tăng cao nhất là cơ thể ít vận động.

3. Đái tháo đường thai kỳ

Đây là dạng đái tháo đường thường gặp ở phụ nữ có thai, tuy nhiên khác với hai dạng trên, thời gian ngắn. Tuy nhiên, bệnh có thể phát sinh lên lên loại đái tháo đường type 2, sau độ tuổi 40.

4. Đái tháo đường thứ phát:

Đây là bệnh do đột biến gen, do bệnh liên quan đến tuyến tụy và những bệnh khác,… Thông thường là do di truyền có thể gây nên các đái tháo đường.