Bí mật dinh dưỡng của thổ dân Eskimo khỏe mạnh nhất thế giới

nguoi eskimo khoe manh

Thổ dân Eskimo ở Bắc cực có lẽ là những người khỏe nhất trên Trái Đất. Họ không khổ sở vì các bệnh ung thư, bệnh tự miễn dịch và các bệnh tim mạch. Làm sao có thể như vậy, khi thực đơn của họ khác xa những nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng lành mạnh? Bữa ăn cả đời của họ hầu như không có rau xanh và hoa quả, rất ít chất bột. Thật khó nói đến sự cân bằng nào đó – chất béo chiếm tới 60% thực đơn. Kỳ lạ hơn: bí quyết khả năng đề kháng cực cao tiềm ẩn ở chính chế độ dinh dưỡng độc đáo đó. Người Eskimo chủ yếu ăn cá biển và thịt hải cẩu – thực phẩm rất giàu axit béo omega-3

nguoi eskimo khoe manh
Người Eskimo được xem là người khỏe mạnh nhất thế giới

Bạn đã biết dầu cá?

Đã nhiều thập kỷ y học hiện đại sử dụng những axit ưu việt dưới dạng dầu cá. Bây giờ loại chất lỏng không mấy ngon miệng này đã được thay thế bằng những viên thuốc chứa dầu thực vật và dầu cá, thí dụ tinh chế từ gan cá mập. Thực phẩm phát huy tác dụng tích cực, bởi chúng ta hấp thụ lượng axit béo omega-3 quá ít từ bữa ăn hàng ngày. Liều tiêu chuẩn cho 1 người/1 ngày vào khoảng 2gr – tương đương 2-3 khẩu phần cá/tuần (người Eskimo – 16gr). Trong khi thực tế chúng ta ăn quá ít. Thật đáng tiếc, bởi dầu cá có quá nhiều tác dụng tích cực.

dau ca omega 3 ngua benh gi
Dầu cá giàu omega 3 là bí mật giúp dẻo dai, phòng ngừa bệnh tật

Axit béo omega-3 phát huy tác dụng giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các bệnh tim mạch, hạ thấp nồng độ cholesterol, phát huy tác dụng chóng các bệnh ung thư. Những nghiên cứu mới nhất xác nhận, nó còn có thể kìm hãm sự xuất hiện của các bệnh tự miễn dịch. Cũng cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Và còn thế mạnh bổ sung: uống dầu cá vào mùa thu – đông, làm gia tăng đáng kể khả năng cơ thể đề kháng với bệnh tật.

Để các axit béo omega-3 phát huy tác dụng, cần uống tối thiểu trong thời gian 30 ngày (1-2 viên/ngày). Càng sớm bắt đầu áp dụng liệu pháp càng tốt, cho dù không bao giờ là quá muộn. Trên thị trường có khá nhiều sản phẩm chứa axit béo omega-3, song không phải tất cả đều hiệu quả như nhau. Rất nhiều phụ thuộc vào mức độ các thành phần hoạt chất. Hãy chọn sản phẩm được bổ sung những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, thí dụ vitamin C và E.

7 Bí quyết tăng cường đề kháng

  1. Hãy tích cực vận động! Hoạt động thể chát tích cực (tối thiểu 30 phút) sẽ phát huy tác dụng làm gia tăng số lượng kháng nguyên trong cơ thể. Chú ý! Không tập quá sức, bởi sẽ dẫn đến gia tăng nồng độ hormone stress, tức làm suy giảm khả năng đề kháng.
  2. Cười nhiều! Những người lạc quan ít khi ốm đau, và hồi phục sức khỏe nhanh hơn – trường hợp không may bị ốm. Bạn quanh năm ủ rũ? Hãy chăm xem phim hài. Hợp chất hóa học kích thích hệ miễn dịch sẽ gia tăng trông thấy – sau một giờ xem phim hài.
  3. Ngủ đủ giấc. Trong thời gian ban đêm toàn bộ cơ thể cùng với khả năng đề kháng của nó sẽ tự phục hồi. Chúng ta cũng chiến đấu với đa số vi trùng gây bệnh bằng thời gian ban đêm
  4. Nghỉ ngơi thoải mái. TRạng thái căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ giải phóng trong não bộ những hợp chất hủy diệt cơ chế tự vệ của cơ thể. Năm nay bạn vẫn chưa nghỉ phép? Hãy giả quyết càng sớm càng tốt. Có thể áp dụng phương pháp thư giãn đơn giản, thí dụ nằm thoải mái và hít thở sâu.
  5. Làm giàu thực đơn bằng các vitamin A, C và E. Chúng chính là những hợp chất loại bỏ cơ thể những thành phần tự do – thủ phạm tiêu diệt tế bào bạch cầu (đội quân trinh sát của hệ đề kháng). Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
  6. Bổ sung nguyên tố vi lượng đồng và kẽm cho cơ thể. Lý do: chức năng của hệ đề kháng rối loạn – ngay khi cơ thể thiếu hụt số lượng không nhiều những nguyên tố đó. Có thể tìm đồng trong lạc vừng, hạt bí, sô cô la,… Kẽm – trong hải sản, thịt và thực vật có nốt sần.
  7. Hạn chế rượu, không hút thuốc lá. Rượu làm cạn kiệt dự trữ axit béo omega-3 trong cơ thể, còn thuốc lá sản sinh ra vô số thành phần tự do – nỗ lực liên tục vô hiệu hóa chúng làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể