HomeSức khỏeBí quyết đối phó, chống lại stress trong cuộc sống hiện đại

Bí quyết đối phó, chống lại stress trong cuộc sống hiện đại

Phần nhiều chững ta nhận biết stress qua hậu quả của nó. Nếu hậu quả tiêu cực của stress cấp tính có thể quan sát gần như tức thì; hậu quả stress kinh niên thường ẩn mình, có thể thậm chí sau vài năm mới nhận ra.

Stress kinh niên bộc lộ, khi đối tượng theo thói quen tự động đánh giá những sự kiện khác nhau như mối đe dọa. Phản ứng sinh lý học với stress mang tính không đặc thù: cơ thể chững ta phản ứng tương tự, trường hợp cuộc sống chững ta bị đe dọa và khi chậm chân chuyến xe buýt hoặc đứng xếp hàng quá lâu.

Những dấu hiệu stress kinh niên

Tín hiệu thông báo, chững ta trải nghiệm stress kinh niên vô thức có thể là những triệu chứng về thể chất, như:

 • Trạng thái căng cơ
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Dễ mắc bệnh lây nhiễm
 • Những rắc rối tim mạch
 • Xuất hiện bệnh da liễu

Những thay đổi trong sinh hoạt, hành vi ứng xứ, cảm nhận và cách suy nghĩ cũng có thể chững tỏ về trải nghiệm stress:

 1. Uống bia, rượu nhiêu hơn.
 2. Tìm đến ma túy hoặc thuốc an thần
 3. Làm việc quên mình
 4. Khó ngủ.
 5. Xa lánh người thân, bạn bè.
 6. Gia tăng tình huống mâu thuẫn.
 7. Trốn chạy vào những hứng thú dễ dãi (thí dụ, suốt ngày xem tivi).
 8. Phản ứng mạnh mẽ với tình huống bình thường.
 9. Cảm giác liên tục cần vội và và cạnh tranh với ai đó.
 10. Buồn phiền.
 11. Khó tập trung tư tưởng và khó đi đến quyết định.
 12. Thường bị những cơn hoảng hốt và lo lắng, suy nghĩ thù địch về người khác.

Bí quyết tự xoay xở với stress

Có thể sử dụng:

 1. Chiến lược cảm xúc, tức sự giảm thiểu mức đó căng thẳng vốn là hiệu ứng của nỗ lực lý giải tình huống được coi là stress. Có thế là sự tập trung vào những trải nghiệm của bản thân, sự chia sẻ với người thân (bạn bè) hoặc triển khai những việc làm thay thế (thí dụ mua sắm hoặc tham gia hoạt động thể thao).
 2. Chiến Iược thực hành, tức loại bỏ những nguyên nhân stress thông qua phân tích nguyên nhân tình huống cụ thể, nỗ lực tự thay đổi, ké hoạch hóa hành động.

Thật khó đánh giá, chiến lược nào hiệu quả hơn. Phần lớn tùy thuộc vào tình huống và khả năng tác động vào tình hình. Thí dụ việc áp dụng duy nhất chiến lược thực hành trong tình huống, khi không thể loại bỏ nguyên nhân stress thường mang lại nhiều thiệt hại hơn lợi ích.

Những nỗ lực đầu tư kịp thời có thể bảo vệ chúng ta trướcc stress:

 1. Đầu tư vào tình bạn và mối quan hệ tốt với người thân và cộng sự.
 2. Đầu tư vào sức khỏe và phong độ thể chất (mục đích tăng cường hệ đề kháng của cơ thể, để giảm thiểu tác động tiêu cực của stress).
 3. Đầu tư nâng cao trình độ nghiệp vụ và năng lực chuyên môn (yếu tố cho phép dễ thích nghi hơn với những yêu cầu liên tục thay đổi và thách thức mới).

Stress trong công việc

Stress, mà nguồn gốc có thể là công việc hoặc những khó khăn trong thực hiện nghĩa vụ chuyên môn và gia đình – làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta đối vơi công việc và việc thực hiện nghề nghiệp. Những thái độ tiêu cực đối với công việc thường gây thiệt hại vật chất đáng kể cho chủ thuê nhân công. Giới chuyên gia ước tính, chi phí liên quan đến hiệu ứng stress trong lao động tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) lên tới khoảng 20 tỷ euro/năm.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments