Burberry – thành công nhờ dám thử nghiệm

Từ những bộ quân phục cứng nhắc, sắc vải buồn tẻ và tưởng như phi thời trang nhất trên đừoi, hoa văn carô của Burberry đã hóa thân diệu kỳ lên những chiếc áo khác tinh tế, những chiếc váy điệu đàng hay những chiếc túi sành điệu.

Burberry trên những con đường chinh phục

Burberry được thành lập từ năm 1856, khi người sáng lập ra thương hiệu này. Thomas Burberry mới có 21 tuổi. Thomas – vốn là thợ học việc bán vải, đã mạnh dạn mở riêng cho mình một cửa hàng nhỏ bán quần áo ở Basingstoke, Hampshire, Anh. Nhờ uy tín về chất lượng cũng như những mẫu mã mới, chẳng mấy chốc, cửa hàng của Thomas đã trở thành một cửa hàng lớn, nhiều khách hàng quen thuộc yêu thích.

Đến năm 1880, một “nhân vật” lịch sử đã đưa Burberry lên một đẳng cấp cao hơn. Burberry phát triển và cho ra đời chất liệu Gabardine, loại vải cứng, nhưng thông thoáng, chuội nước, không bám bẫn khi bị dính nước trà. Đến năm 1888, Gabardine mang đến cho gia đình Burberry bằng sáng chế đầu tiên. Sau sáng chế có tính đột phá này, công ty của Thomas làm ăn ngày càng phát đạt. Đến năm 1891, Burberry cho ra mắt thêm cửa hàng ở khu mua sắm xa xỉ West End, London.

Có những lúc, thương hiệu đã được trở thành Burberrys, còn khách hàng khắp thế giới gọi nó là “Burberry của London”, ý rằng Burberry đã là một phần của London sang trọng, hay Burberry xứng đáng với thành phố cao sang nơi nó được sinh ra. Cái tên này đến nay vẫn xuất hiện trên một vài dòng sản phẩm của Burberry.

Năm 1895, Burberry đưa ra mẫu áo mới: áo khoác dài có đai lưng. Loại áo này sau đó phổ biến đến nỗi người ta quên mất việc nghĩ xem ai đã nghĩ ra kiểu áo đó. Một lần nữa, sáng tạo mới lại giúp nâng cao tên tuổi của Burberry. Chiếc áo kiêu hãnh theo chân những sĩ quan Anh ra trận trong cuộc chiến với người Boer.

Năm 1911, mang trên mình chiếc áo Burberry, nhà thám hiểm người Nauy tên là Roald Amundsen đã bước những bước chân đầu tiên của loài người tới Nam Cực.

Năm 1914, theo lệnh của Cục Hậu Cần yêu cầu sửa đổi một vài chi tiết của bộ trang phục cho phù hợp với điều kiện chiến đấu, Burberry cho thêm vòng hình chữ D vào cầu vai của chiếc áo khoác. Vậy là cũng từ đấy, một kiểu mẫu mới ra đời; từ “trench coat” bước vào từ điển của nhiều thứ tiếng để chỉ mẫu áo mới toanh của Burberry

Năm 1914, Burberry đồng hành cũng Ernet Shackleton trong chuyến hành trình khám phá Châu Nam Cực. Và đến năm 1937, bộ trang phục của Burberry đã cùng với A.E.Cloúton và Betsy Kirby bay chuyến bay với thời gian ngắn kỷ luật từ Cape Town (Nam Phi) đến London.

Đẳng cấp của caro

Năm 1920, những ô kẻ carô huyền thoại của Burberry được cho ra mắt và trở thành hoa văn đã đăng ký thương hiệu của Burberry. Những ô caro tạo bởi các đường kẻ trắng, đên và đỏ còn được gọi là caro haymarket (haymarket check), tên của nơi mà cửa hàng thứ hai của Burberry mở ra. Họa tiết này lần đầu tiên được sử dụng trên lớp vải lót của chiếc áo trend coat của Burberry. Và phải đến năm 1967, khi họa tiết này được đăng ký độc quyền thì nó mới được sử dụng rộng rãi trên các thiết kế khăn quàng, túi xách hay ô của hãng.

Năm 1955, Burberry được nữ hoàng Elizabeth đệ nhị trao tặng huân chương Hoàng gia cho những đóng góp của hãng cho tên tuổi nước Anh.

Năm 1989, thái tử Anh, Charles lại tiếp tục trao tặng cho Burberry huân chương Hoàng gia thứ hai.

Và đến năm 2006, Burberry hân hoan chào đón sinh nhật lần thứ 150 của mình với danh hiệu không thể phủ nhận: thương hiệu cao cấp nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Cho đến ngày nay, những ô caro Burberry đã trở nên quá nổi tiếng, là niềm tự hào của Burberry, cũng như người London tự hào có Burberry vậy. Bên cạnh LV, những hoa văn Burberry là thứ bị làm nhái nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể không nhìn thấy tên Burberry, nhưng chỉ cần nhìn những họa tiết caro huyền thoại, bạn nhận ra ngay Burberry.

Kim Ngân, Cẩm Nang Teen, Hoa Học Trò.