Các loại Vaccine Covid – 19 phổ biến hiện nay

Khi mà dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, có nhiều biến thể mới, thì vaccine có lẽ là thông tin mọi người đang rất mong chờ, để sớm đẩy lùi dịch bệnh và quay trở lại cuộc sống học tập, làm việc như bình thường. Bài viết dưới đây xin chia sẻ đến mọi người về Các loại Vaccine Covid -19

Hiện nay rất nhiều hãng dược đang chạy đua trong công cuộc nghiên cứu và sản xuất vaccin covid. Ngày càng có nhiều loại vaccine được đưa ra thị trường và chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để hy vọng thoát khỏi đại dịch, giảm áp lực cho hệ thống y tế. Dưới đây là những ứng cử viên sáng giá nhất:

Các loại Vaccine Covid -19.

Vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới – AstraZeneca (Vương quốc Anh). Về bản chất đây là loại vắc xin vector (adenovirus). Các nghiên cứu cho thấy vaccine AstraZeneca có thể tạo kháng thể chống virus covid-19 tới 82,4%. Loại vaccine này đã được cấp phép có điều kiện, hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở rất nhiều quốc gia trên các châu lục khác nhau.

Tác dụng phụ phổ biến của loại vaccine này là đau, nóng, đỏ ngứa, sưng hoặc bầm tím tại vị trí tiêm, cảm thấy ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn, đau khớp cơ. Một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn là chóng mặt, chán ăn, đau bụng, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi nhiều, ngứa da, phát ban, ngoài ra một số người có thể bị sốc phản vệ.

Vaccine Pfizer

Ứng cử viên sáng giá tiếp theo trong Các loại Vaccine Covid -19 là Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ. Đây là Vaccine RNA thông tin hướng dẫn hệ miễn dịch cơ thể người chống virus cov-2. Loại vaccine này có khả năng đạt hiệu quả chống lại bệnh 95%. 

Để đạt hiệu quả phòng bệnh thì mọi người cần tiêm vaccine Pfizer 2 muỗng cách nhau 21 ngày 

Tác dụng không mong muốn của loại vaccine này sưng đau, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm đỏ, sưng tấy, buồn nôn, sưng hạch bạch huyết.

Một số phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine BNT162b2 như: khó thở, sưng mặt và cổ họng, nhịp tim đập nhanh, phát ban trên cơ thể, chóng mặt và suy nhược.

Những phản ứng này có thể gây phản ứng dị ứng sau vài phút hoặc vài giờ sau tiêm.

Vaccine CoronaVac

Đây là loại vaccine do Hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất và đã được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. Corona Vac chỉ có hiệu quả 51% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, nhưng các nhà nghiên cứu nói nó vẫn có ích nhờ bảo quản được ở nhiệt độ 2 – 8oC, so với vắc xin sử dụng công nghệ mRNA phải trữ ở nhiệt độ âm sâu (-80 đến -60oC).

Điều quan trọng là các kết quả lâm sàng và hậu lâm sàng cho thấy Corona Vac hiệu quả 100% trong việc ngăn bệnh tiến triển nặng và tử vong.

Vaccine Moderna

Moderna (Skipevax hay mRNA-1273) do Moderna, Inc. là công ty công nghệ sinh học của Mỹ phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) sản xuất. Vaccine phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%, hiện vaccine Moderna được FDA và EUA công nhận. 

Tác dụng phụ của vaccine Moderna tại vị trí tiêm: Đau, sưng, mẩn đỏ,…và gây ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa…Những tác dụng phụ này thường xuất hiện từ 1-2 ngày sau khi tiêm vaccine.

Vaccine Johnson & Johnson (J&J) (hoặc vaccine Janssen)

Đây là vaccine Covid-19 một mũi đầu tiên trên thế giới được WHO xếp vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

So với các loại Vaccine Covid -19 khác, ưu thế của vaccine J&J là cơ chế một liều và có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường, ở nhiệt độ 2,2-7,7 độ C.

Nhìn chung hiệu quả của vaccine này có vẻ giảm với các biến thể ở các tỉ lệ khác nhau, tuy nhiên vaccine này vẫn giúp tránh nguy cơ nhập viện và tử vong.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu về các loại Vaccine Covid -19 hiện nay.

Xem thêm: Những biến thể Covid – 19 hiện nay trên thế giới