Các trường mẫu giáo ở quận 1 dạy bé kỹ năng sống cần thiết

các trường mẫu giáo ở quận 1

Gần đây, kĩ năng sống cho trẻ được nhiều phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người còn hoang mang vì không biết nên lựa chọn nhóm kỹ năng sống nào để dạy cho con em mình. Đặc biệt, việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ không phải một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình và cần được rèn luyện, giáo dục đúng lúc, đúng độ tuổi thì mới đem lại hiệu quả cao. Sau đây, Pandakids sẽ cùng quý phụ huynh làm rõ hơn về vấn đề giáo dục kỹ năng cho trẻ tại các trường mẫu giáo ở quận 1.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp gồm các hành vi và khả năng thích nghi, giúp cá nhân mỗi người đối phó hiệu quả với các thách thức từ cuộc sống. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, đó là các kỹ năng mà con người có được thông qua học tập hoặc trải nghiệm thực tế và dùng nó để xử lý các vấn đề thường gặp trong đời sống.

bé học kỹ năng sống tại các trường mẫu giáo ở quận 1

Giáo dục kĩ năng sống là một quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch, nhằm hình thành thói quen hành động tích cực. Việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mầm non phải gắn liền giữa lý thuyết và tình huống mô tả thực tế. Trẻ mầm non cần một môi trường tốt để rèn luyện kĩ năng sống, ngoài gia đình thì trường học ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành hành vi của trẻ. Các trường mẫu giáo ở quận 1 đã và đang là môi trường giáo dục kĩ năng sống rất tốt cho những bé ở độ tuổi 1 đến 6.

Các trường mẫu giáo ở quận 1 dạy bé kỹ năng sống cần thiết sớm vì sao?

Thứ nhất, kĩ năng sống là kỹ năng nền tảng giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách, chuẩn bị cho giai đoạn bước vào lớp 1. Trong quá trình phát triển nhân cách, nếu trẻ được giáo dục những thói quen tốt từ sớm và tôn vinh các giá trị đích thực của mình thì các em sẽ có một nhân cách phát triển toàn diện. Các trường mầm non quận 1 dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non để các em có nhận thức đúng và có hành vi cư xử phù hợp từ nhỏ.

bé tại các trường mẫu giáo tốt quận 1

Thứ hai, giáo dục kĩ năng sống cho bé mầm non giúp bé khơi gợi khả năng tư duy. Ở lứa tuổi mầm non, hầu hết các bậc cha mẹ hay làm thay con vì sợ con làm hỏng việc. Các cô giáo vì muốn trẻ làm nhanh nên hay ra mệnh lệnh,… Tuy nhiên, khi được yêu cầu làm gì, trẻ sẽ làm theo những cảm thấy mình bị sai khiến. Chính vì các hành động ép buộc, gập khuôn này nên trẻ rất khó hình thành ý thức và kĩ năng. Tại các trường mẫu giáo ở quận 1 nói chung hay Pandakids nói riêng, các  thầy cô luôn hướng tới một môi trường giáo dục hiện đại, thoải mái. Các thầy cô ở Pandakids chú trọng dạy bé biết việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Khi trẻ đủ tự tin thì trẻ sẽ chủ động hơn, biết xử lý tình huống thành thục mà người lớn không cần phải làm thay. Từ đó, mỗi ngày trẻ sẽ đối mặt với các tình huống khác nhau và học được nhiều điều sau những lần tự thực hiện.

Thứ ba, các trường mầm non quận 1 nói chung và Pandakids nói riêng giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mầm non vì nhận thấy nó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Giáo dục kĩ năng sống giúp trẻ được an toàn, khỏe mạnh, bền bỉ, khéo léo, linh hoạt thích ứng với các thay đổi của cuộc sống. Pandakids nhận thấy giáo dục kĩ năng sống cho bé còn giúp bé tự tin, tôn trọng người khác có khả năng giao tốt tiếp hơn. Các bé được giáo dục mầm non tại Pandakids biết quản lý cảm xúc tốt, biết thể hiện yêu thương, chia sẻ, đồng cảm với mọi người xung quanh.

Thứ tư, việc dạy kỹ năng sống giúp các bé mầm non có đủ khả năng xử lý các tình huống phát sinh từ thực tế khi không có người lớn bên cạnh. Trẻ con vốn hiếu động và luôn thích khám phá những điều mới lạ từ xã hội bên ngoài. Tuy nhiên, xã hội hiện đại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ con.  Để các bé có thể bảo vệ mình trước các mối nguy hiểm, phụ huynh và thầy cô giáo nên trang bị cho con em mình những kỹ năng sống cần thiết ngay từ bây giờ.

Dạy trẻ mầm non kỹ năng sống gì?

các trường mẫu giáo ở quận 1

Thầy cô tại các trường mầm non quận 1 nói chung và Pandakids nói riêng nhận thấy các kỹ năng sống sau đây cần được chú trọng đào tạo ở giai đoạn mầm non:

Nhóm kỹ năng tự phục vụ: Các thầy cô Pandakids sẽ hướng dẫn và tạo điều kiện để các bé thực hành các kỹ năng xoay quanh các nội dung như: tự xúc ăn, sử dụng đồ vật, tự mang quần áo, tự vệ sinh cá nhân,..

Nhóm kỹ năng phòng tránh nguy hiểm: Các thầy cô tại các trường mẫu giáo ở quận 1 nói chung và thầy cô trường Pandakids nói riêng sẽ hướng dẫn các bé thực hành xử lý tình huống mô phỏng xoay quanh các nội dung: giao tiếp với người lạ, cách xử lý khi đi lạc một mình, kỹ năng phòng tránh xâm hại, kĩ năng xử lý khi có đám cháy, xử lý khi có trộm,…

Nhóm kỹ năng giao tiếp xã hội: Thầy cô ở các trường mầm non quận 1 sẽ hướng dẫn bé cách sử dụng các mẫu câu chào, sử dụng lời mời, lời chúc, thế nào là vòng tròn giao tiếp an toàn,…

Nhóm giá trị sống: Các thầy cô tại các trường mẫu giáo ở quận 1 sẽ chú trọng dạy trẻ nhận biết, giữ gìn cũng như phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt Nam như: tìm hiểu về địa lý, trang phục truyền thống, dân ca, trò chơi dân gian, các ngày lễ hội truyền thống, làm gì để giữ gìn tiếng việt, thể hiện tinh thần yêu nước,…