Cách ăn tinh bột hằng ngày cho người tập gym

Đối với những người mới chập chững bước vào con đường tập gym chuyên nghiệp thì câu hỏi: “ăn tinh bột” bao nhiêu là đủ cho 1 ngày là điều quan tâm nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cần thiết về chế độ sử dụng tinh bột cho hợp lý và cùng nhau tìm ra đáp án cho câu hỏi  trên.

Cơ thể chúng ta dùng tinh bột như thế nào

Cơ thể của con người chúng ta, hằng ngày phải dung nạp một lượng tinh bột nhất định thì mới có đủ năng lượng để học tập và làm việc. Đặc biệt đối với các gymer thì việc ăn tinh bột là vô cùng quan trọng. Cơ thể sử dụng tinh bột để chuyển hóa thành glucose- một loại năng lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp và não bộ khi làm việc. Glucose khi không được sử dụng sẽ chuyển thành glucose dự trữ. Tuy nhiên nếu lượng dự trữ đã đủ thì tinh bột dư thừa sẽ chuyển đổi thành mỡ. Đây là điều không chỉ các gymer mà mọi người ai cũng muốn tránh. Vì vậy mà chúng ta phải sử dụng tinh bột một cách hợp lý.

Khi tập gym thì sử dụng tinh bột nào như thế nào cho hợp lý

Để cho việc luyện tập đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải biết ăn tinh bột cho đúng cách:

  • Đối với những người tập gym với mục đích tăng cân: những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn tinh bột với một tỷ lệ là 50-60% trọng lượng cơ thể. Các nguồn tinh bột thích hợp để dung nạp là cơm gạo lứt, khoai lang, các loại mì nguyên cám hay bánh mì đen.
  • Đối với những người tập gym với mục đích giảm cân: mức calo từ việc dùng tinh bột để giảm cân là giảm từ 60-100g mỗi ngày. Tuy nhiên lượng calo thiếu hụt đó bạn phải bù đắp bằng việc bổ sung protein. Những loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng nên được tăng cường. Đặc biệt bạn nên sử dụng thêm các loại trái cây vừa ít calo vừa giàu chất xơ như bưởi, dưa chuột hoặc cần tây.

Nên ăn tinh bột vào thời điểm nào

Thay vì người bình thường ăn 3 bữa chính mỗi ngày, thì các gymer nên ăn thành 6 bữa. Tuy nhiên thì lượng tinh bột phải vừa phải và không được vượt quá mức cho phép, nếu không sẽ gây ra tác hại lớn. Nếu ăn quá nhiều tinh bột trong các bữa ăn rất dễ gây ra béo phì vì dư thừa mỡ, khi lượng calo dung nạp vào cơ thể quá nhiều dẫn đến dư thừa và tạo thành mỡ.

Nên ăn tinh bột sau khi tập. Đây là một điều tưởng chừng như vô lý nhưng lại rất tốt cho việc luyện tập và tăng cường cơ bắp. Khi nổ sung tinh bột vào trường  hợp này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Ngoài ra trước buổi tập thì ta nên sử dụng các loại tinh bột chuyển hóa năng lượng chậm. Vì khi nó hấp thu chậm sẽ khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái được cung cấp năng lượng trong suốt một thời gian dài của buổi tập.

Một số điểm lưu ý cần tránh

Mặc dù ăn tinh bột rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình tăng cơ khi tập gym. Tuy nhiên phải sử dụng với một số lượng vừa phải theo những chỉ số của cơ thể, nếu ăn quá nhiều tinh bột dẫn đến mất kiểm soát sẽ gây ra rất nhiều hậu quả như lượng đường trong máu tăng lên, tăng cân một cách mất kiểm soát và tăng các nguy cơ về tim mạch.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn được câu hỏi là người tập gym nên sử dụng tinh bột như thế nào cho hợp lý. Mong rằng bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn tinh bột để có thể tập luyện tốt hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: Người tập gym cần bổ sung Protein như thế nào để đủ hàm lượng của một ngày ?