Cách chăm sóc cho người bị liệt hiệu quả

Bạn đang tìm hiểu những cách chăm sóc cho người bị liệt tốt nhất? Bạn cảm thấy áp lực và bối rối khi chưa có kinh nghiệm và kiến thức để chăm sóc người thân trong trường hợp này. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cách chăm sóc tốt hơn cho người thân của mình, cùng vượt qua khó khăn bệnh tật nhé.

Những rào cản thường gặp trong cách chăm sóc cho người bị liệt tại nhà

Liệt toàn thân hay nữa người là một trong những di chứng thường gặp của các bệnh lý nguy hiểm như tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hoặc do tại nạn và một số ít là dị tật. Tuỳ vào từng nguyên do mà sẽ có cách chăm sóc cho người bị liệt khác nhau về chế độ dinh dưỡng, thể chất và vệ sinh,..Trong quá trình chăm sóc người bệnh, thường phát sinh những rào cản sau khiến cho cả người chăm sóc lẫn người bệnh đều bị áp lực:

  • Tâm lý: người bị liệt thường chịu áp lực tâm lý rất nặng nề, vì cảm thấy bản thân đang là gánh nặng cho người khác. Nên thường sẽ tự ti, sống thu mình lại, suy nghĩ tiêu cực làm cho bệnh thêm xấu đi.
  • Nhu cầu vệ sinh: Bệnh liệt khiến người bệnh không thể tự chủ trong vấn đề vệ sinh cá nhân và vệ sinh đại tiểu tiện, cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân. Tuy nhiên, nếu sự hỗ trợ không khéo, khiến người bệnh sẽ bị tổn thương đến lòng tự trọng, hay nảy sinh tâm lý chịu đựng, kìm nén nhu cầu sẽ dễ phát sinh các bệnh lý khác liên quan đến hệ bài tiết và tiêu hoá.
  • Biến chứng lở loét da do áp lực tì đè là một tình trạng phổ biến đối với người bị liệt phải nằm, ngồi một chỗ quá lâu mà không đảm bảo được vệ sinh hoặc sự chăm sóc thường xuyên.
chăm sóc người bị liệt

Vậy nên, dù bận rộn, áp lực hoặc mệt mỏi, là người thân bạn nên có trách nhiệm động viên an ủi người bệnh thường xuyên. Đặc biệt là phải lên một kế hoạch khoa học về cách chăm sóc cho người bị liệt tại nhà, để giúp người thân của mình vượt qua bệnh tật tốt hơn nhé. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Cách chăm sóc cho người bị liệt hiệu quả

Ổn định tâm lý cho người bệnh

Khi chăm sóc cho người bị liệt, bạn nên tránh để họ nhìn thấy những biểu cảm mệt mỏi hay áp lực của chính bạn, điều đó chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ. Hãy thường xuyên động viên, an ủi khích lệ tinh thần để giúp người bệnh tránh suy nghĩ tiêu cực. Nên cho người bệnh nghỉ ngơi trong căn phòng thoáng đãng, luôn mở cửa sổ để tạo cảm giác thoải mái. Thường xuyên đưa họ ra ngoài vườn hoặc đi dạo bằng xe lăn hỗ trợ, để tinh thần họ phấn chấn hơn, giảm cảm giác nặng nề bệnh tật trong gia đình.

chăm sóc người bị liệt

Vệ sinh cá nhân 

Người bị liệt cần được vệ sinh cá nhân thường xuyên, bạn nên bố trí thời gian làm việc này cố định theo thời điểm trong ngày, để thuận tiện cho những công việc khác. Nên cho người bệnh mặc quần áo bằng vải bông thông thoáng, thấm hút mồ hôi tránh những chất liệu bí bách làm người bệnh khó chịu và bạn cũng phải thay đổi thường xuyên. Bên cạnh đó, mỗi khi bạn vệ sinh cá nhân hãy giúp người bệnh đổi vị trí nằm, massage nhẹ nhàng vùng da bị đè, để ngăn chặn tình trạng lở loét nhé.

Vệ sinh đại tiểu tiện

Vệ sinh cho người bị liệt là một vấn đề nhạy cảm, bạn cần nên nhẹ nhàng trao đổi, hỏi ý kiến người bệnh trước khi làm một hành động nào đó, để tránh việc họ bị tổn thương lòng tự trọng.

Và một trong những biện pháp hỗ trợ người bị liệt vệ sinh vừa đơn giản, không ảnh hưởng tâm lý, vừa tiện lợi nếu bạn quá bận rộn đó là sử dụng tã dán hoặc tã quần người lớn SunMate.

SunMate là thương hiệu tã người lớn chất lượng tại thị trường Việt Nam, với nhiều dòng sản phẩm đa dạng phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng:

Với người bị liệt phải nằm một chỗ, bạn có thể dùng tã dán để tiện thay đổi và vệ sinh. Với người bị liệt nửa người, liệt một bên, bạn có thể dùng tã quần để họ thuận tiện đi lại vận động nhẹ nhàng.

Tã người lớn SunMate bề mặt mềm mại, lưng thun thoải mái khiến người sử dụng cảm thấy dễ chịu và tự tin hơn.

Đặc biệt với tã dán SunMate còn có mực chỉ thị báo tã đầy, thuận tiện cho bạn chủ động thay mới khi người bệnh không thể chủ động thông báo.

Hoặc mua trực tiếp tại các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể gọi trực tiếp đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty. Hãy để SunMate đồng hành cùng bạn, đem lại cách chăm sóc cho người bị liệt hiệu quả và đơn giản hơn nhé.