Cách chăm sóc người bị tai biến cơ bản nhất

Cách chăm sóc người bị tai biến cơ bản nhất

Tai biến là một căn bệnh cấp tính, diễn biến phức tạp kéo dài và thường kéo theo biến chứng nguy hiểm và khả năng tái phát cao. Vì vậy, để bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng và hạn chế tái phát đòi hỏi người thân phải biết cách chăm sóc người bị tai biến  khoa học và có kiến thức cơ bản nhất để tránh làm cho bệnh tình người thân thêm trầm trọng. Đương nhiên, khi phải đột ngột rơi vào hoàn cảnh này, nhiều người sẽ bối rối, áp lực và không biết ứng phó làm sao.

Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ tổng quan về căn bệnh tai biến cũng như các cách chăm sóc người bị tai biến cơ bản để bạn có thể tham khảo và vượt qua khó khăn nhé.

Cách chăm sóc người bị tai biến nhẹ

Để biết cách chăm sóc người bị tai biến, căn bản bạn phải hiểu tai biến là gì? Tai biến có thể ví như một cơn đau não, nó xảy ra khi lưu lượng máu đến một vùng não bị gián đoạn, lúc này các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết đi. Khi các tế bào não bị chết đi do cơn tai biến, khả năng kiểm soát bởi vùng não bị tổn thương khiến bộ nhớ và khả năng vận động giảm sút hoặc mất đi. Và thường để lại biến chứng nhẹ như bị yếu một bên cánh tay hoặc một bên chân.

Trị liệu và cách chăm sóc người bị tai biến
Chăm sóc trị liệu bệnh nhân tai biến

Với cách chăm sóc người bị tai biến nhẹ này có phần đỡ vất vã hơn các trường hợp còn lại, vì người bệnh vẫn còn khả năng tự chăm sóc ăn uống và vận động được. Người thân chỉ cần thiết lập một chế độ chăm sóc khoa học, đúng cách, thường xuyên theo dõi và kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân có thể hồi phục tốt.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc người bị tai biến thường được tham khảo bác sĩ tuỳ vào thể trạng từng bệnh nhân, kết hợp cùng các bài tập thể dục khôi phục hệ vận động giúp người bệnh lấy lại chức năng. Quan trọng hơn hết vẫn là sự quan tâm và động viên chia sẻ của người nhà sẽ rất cần thiết cho bệnh nhân nhanh chóng khoẻ lại nhé.

Cách chăm sóc người bị tai biến liệt nửa người và toàn thân

Và đáng ngại hơn cả là đa số người bị tai biến thường để lại di chứng là liệt nữa người hoặc toàn thân. Cách chăm sóc người bị tai biến này đòi hỏi người thân phải có kiến thức, kiên nhẫn và thực sự dành nhiều thời gian quan tâm và theo dõi. Để không gây quá nhiều áp lực và chiếm hết thời gian làm việc, thì người chăm sóc cần có cách chăm sóc đúng kế hoạch và khoa học và nên lưu ý những điều sau:

  • Cách chăm sóc người bị tai biến liệt nửa người và toàn thân đều đầu tiên phải chú ý nhất là việc sử dụng thuốc cho người bệnh, do lúc này cơ thể người bệnh đã khá yếu, nhất là trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt cá nhân. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên thuốc điều trị phải được bác sĩ cấp, khi sử dụng thuốc luôn theo dõi bệnh nhân cẩn thận nếu có điều gì bất thường phải báo ngay cho bác sĩ. Để kịp thời chữa trị.
  • Trong những cách chăm sóc người bị tai biến, vấn đề vệ sinh là rất cần chú trọng, phải luôn có người bên cạnh túc trực giúp người bệnh luôn sạch sẽ, tránh xảy ra tình trạng lở loét trên cơ thể ảnh hưởng làm xấu thêm sức khỏe của người bệnh. 
  • Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu. Các bài tập này phải thông qua sự cho phép của bác sĩ, không tự tiện cho người bệnh hoạt động mạnh, có thể ảnh hưởng đến gân cốt của họ. Tập vừa phải tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Cách chăm sóc người bị tai biến đang trị liệu

Đặc biệt bản thân người chăm sóc cũng cần giữ một tinh thần tốt, tránh suy nghĩ tiêu cực để không ảnh hưởng tới người bệnh và cả sức khoẻ của bản thân nhé.

>>> Xem thêm về cách chăm sóc người cao tuổi tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cham-soc-nguoi-cao-tuoi-khong-chi-suc-khoe-ma-con-tinh-than

Cách chăm sóc người bị tai biến tái phát

Do tai biến mạch máu não có thể tái phát, nên người thân cần lưu ý cách chăm sóc người bị tai biến phải hết sức chú ý tình trạng sức khỏe, luôn tạo sự lạc quan, lối sống lành mạnh. Tốt nhất không nên cho người đã từng bệnh sử dụng các chất có chất gây nghiện, rượu bia….Luôn chăm sóc người bệnh từ cơ thể cho đến tinh thần bằng việc trò chuyện với người bệnh thường xuyên để họ bớt cảm giác cô đơn. Trò chuyện và dẫn dắt tâm lý người bệnh đến các điều lạc quan trong cuộc sống.

Do tai biến mạch máu não có nhiều nguyên nhân có thể là bởi tình trạng huyết áp, thể chất, cũng như cách ăn uống. Nên cách chăm sóc người bị tai biến tốt nhất để tránh tái phát chúng ta nên đưa người từng bị tai biến đi khám thường xuyên, kết hợp với từng trạng thái sức khỏe mà lập ra một kế hoạch ăn uống, hoạt động phù hợp. Không được chủ quan dù bệnh đã khôi phục.

Cách chăm sóc người bị tai biến qua chế độ dinh dưỡng

Cho đến thời điểm hiện tại, tai biến vẫn là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng xuất hiện phổ biến không chỉ ở người già mà còn cả những người trẻ tuổi. Kiến thức về cách chăm sóc người bị tai biến luôn cần thiết cho mọi gia đình, để có thể ứng phó khi không may rủi ro xảy đến. Hy vọng vài dòng chia sẽ này sẽ giúp ích cho bạn.