Cách Khắc Phục Sự Cố Rò Điện và Tăng Tuổi Thọ Cho Máy Bơm Đẩy Cao

Máy bơm đẩy cao là thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình sống ở khu vực đô thị, khu chưng cư,… Trong quá trình vận hành, chắc hẳn máy bơm không thể tránh khỏi các sự cố rò điện. Hãy tìm hiểu rõ về sự cố rò điện ở máy bơm để có thể xử lí tốt nhất.

Cách khắc phục sự cố rò điện

Xác định chính xác vị trí bị rò điện của máy bơm đẩy cao

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu cấu tạo máy để xác định chính xác vị trí bị rò điện của máy bơm. Cấu tạo cơ bản của một chiếc máy bơm đẩy cao gồm: dây cáp dẫn điện với hộp đấu nối dây điện trên động cơ và cuộn dây bên trong máy. Đối với các loại bơm 1 pha còn gắn thêm tụ điện và bộ bảo vệ quá tải.

Chú ý với bộ phận hộp nối dây

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ điện ở máy bơm đẩy cao chính là: bộ phận hộp nối dây. Do khi lắp đặt các mối nối  được quấn bằng băng keo điện nhưng có thể vì một lý do như: đầu ra bị xì, hay guồng bơm bị hở ron khiến nước xâm nhập vào bên trong. Bên cánh đó, do dây cáp bị gấp khúc làm vỏ cáp bị hở chạm .

Để khắc phục hiệu quả sự cố này, trước hết bạn phải kiểm tra lại đầu ren của đường ống, rồi tiếp tục cuốn thêm cao su lụa hay thay mới đầu ren. Sau đó, kiểm tra guồng bơm và dây cáp điện, rồi siết chặt đai ốc, thay tron mới. Đồng thời, bạn nên để ý cuộn dây bên trong động cơ để chúng luôn khô ráo.

Kéo dài tuổi thọ của máy bơm đẩy cao

Tránh cho máy vận hành 24/24 thường xuyên

Không chỉ máy bơm nước  đẩy cao mà thiết bị điện nào cũng có tuổi thọ nhất định, bạn sử dụng càng nhiều, động cơ máy hoạt động liên tục không ngừng nghỉ thì tuổi thọ máy càng thấp. Ngược lại, nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách thì tuổi thọ máy sẽ cao hơn.

Gắn thêm bộ phận bơm tự động

Bên cạnh đó, một chiếc máy bơm nước đẩy cao nước vận hành một vài lần/ngày thì có tuổi thọ cao hơn so với máy bơm nước cùng loại vận hành tối đa liên tục. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên gắn thêm bộ phận bơm tự động cho máy bơm sao cho phù hợp giảm tối đa số lần mở/tắt máy.

Lắp đặt đúng vị trí

Ngoài ra, việc lắp đặt máy bơm nước đẩy cao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, tạo nên sự khác biệt lớn đến thời gian sử dụng máy. Bạn nên trang bị hiểu biết về tầm quan trọng vị trí đặt van kiểm tra, các bộ lọc và hệ thống dây điện thích hợp. đồng thời, tiến hành bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên.