Cách rã đông thực phẩm nhanh bảo đảm an toàn

Bảo quản tủ đông sẽ giúp thực phẩm để được lâu từ 2-3 tháng tuỳ loại thực phẩm. Tuy nhiên bảo quản xong, khi lấy ra sử dụng thì rã đông như thế nào cho nhanh và đảm bảo an toàn, không phải ai cũng biết. Nào mọi người hãy tham khảo chia sẻ dưới đây về cách rã đông thực phẩm nhanh đảm bảo an toàn của chúng tôi nhé. 

Chia nhỏ thực phẩm trước khi cho vào tủ đông 

Thương nhiều bà nội trợ sau khi mua thực phẩm về thì cho nguyên miếng lớn vào cho tủ đông, khi nào dùng lấy ra sử dụng rã đông nguyên khối, phần còn lại cho tiếp vào tủ động, điều này khiến cho thực phẩm bị mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng. Khi rã đông lần thứ nhất nhiều tế bào của thực phẩm bị phá huỷ, đến lần rã đông thứ 2 tiếp tục bị phá huỷ, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Tốt nhất trước khi rã đông chia ra từng phần nhỏ theo nhu cầu sử dụng của gia đình mình rồi cho vào từng túi, hộp nhỏ, hoặc lót giấy bạc để tách từng phần khi cho vào hộp lớn. Như vậy mỗi khi rã đông thì mọi người sẽ chỉ rã vừa đủ phần mà mình sử dụng, chứ không rã đông hết rồi cho phần thừa vào tủ đông cấp đông lại.

Ngoài ra mọi người phải phân loại, không nên để chung cá đồ hải sản, thịt heo, thịt gia cầm ra riêng, không để lẫn chung. Vì như vậy dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn chéo. 

Chỉ nên rã đông đến khi thịt mềm 50-70 %

Thường các bà nội trợ rã đông để cho miếng thịt mềm ra như lúc còn tươi mới chế biến, điều này là không đúng. Khi miếng thịt ở chế độ đông lạnh, sau đó để trở về nhiệt độ phòng thì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào và phát triển. Lúc này mọi người dùng chế biến món ăn cho gia đình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tốt nhất mọi người rã đông cho miếng thịt mềm khoảng 50-70% là có thể tiến hành chế biến món ăn ngay.

Cách rã đông thực phẩm để xuống ngăn mát

Thường cả ngày mọi người đi làm, tối về chế biến món ăn. Thì buổi sáng trước khi đi bạn lấy thực phẩm mình cần rã đông để xuống ngăn mát. Như vậy khi chiều tối bạn về miếng thịt cũng đã mềm có thể lấy ra sử dụng mà không cần tốn thêm thời gian để rã đông. 

cách rã đông thực phẩm

Đồ hải sản có lượng đạm cao cho nên rất dễ nhiễm khuẩn, do vậy tốt nhất mọi người rã đông trong môi trường lạnh, không nên để ở nhiệt độ phòng.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Hiện nay nhiều gia đình có lò vi sóng trong gian bếp gia đình mình, có thể sử dụng để rã đông thực phẩm. Có thể chọn chế độ rã đông nhanh hoặc rã đông tự động.

Cho vào túi đặt vào chậu nước để rã đông

Mọi người gói cho thịt trong túi và khóa kín lại, sau đó cho ít gừng băm nhỏ, muỗng muối vào và đợi khoảng 10 phút là miếng thịt đã trở nên mềm dẻo.

Ngoài ra mọi người có thể đặt thịt lên chảo, sau đó thoa ít giấm ăn lên trên miếng thịt như vậy thịt sẽ rã đông nhanh hơn. 

Những điều không nên khi rã đông thực phẩm

  • Không rã đông thực phẩm trong nước lạnh
  • Không rã đông thực phẩm bằng dầu nóng 
  • Không rã đông bằng lò nướng

Vì những cách này sẽ khiến cho thịt dễ bị nhiễm khuẩn và mất chất dinh dưỡng. 

Hy vọng với chia sẻ về cách rã đông thực phẩm nhanh và an toàn mang đến cho các mẹ thông tin bổ ích. Tiết kiệm được thời gian đi chợ, nhưng vẫn luôn đổi món cho bữa ăn của gia đình mình.