Cách tạo ra lửa từ những nguyên liệu có sẵn trong rừng khi đi leo núi trekking

Cách tạo ra lửa từ những nguyên liệu có sẵn trong rừng khi đi leo núi trekking

Việc bị lạc khi đi leo núi mạo hiểm là việc không thể tránh khỏi, và khi bị lạc thì tạo ra lửa rất quan trọng. Hãy tham khảo những cách tạo ra lửa từ những thứ có sẵn trong rừng khi đi trekking sau đây nhé! 

1. Công dụng của việc đốt lửa khi đi lạc

Công dụng của việc đốt lửa khi đi lạc

Tạo ra được lửa chính là kỹ năng sinh tồn khi leo núi quan trọng nhất khi bị lạc. Đầu tiên, đốt lửa có thể tạo khói và giúp bạn gửi tín hiệu cầu cứu tới đội cứu hộ. Tiếp theo, lửa sẽ giúp bạn chiếu sáng không gian nếu bạn bị lạc trong rừng vào đêm tối. Không những vậy, đốt lửa còn giúp bạn xua đuổi những động vật hoang dã có thể gây hại. Cuối cùng và quan trọng nhất, lửa sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể và làm chín thức ăn. Vì vậy tạo ra lửa sẽ giúp bạn có thể an toàn khi leo núi và bị lạc. 

2. Các cách tạo ra lửa từ những nguyên liệu có sẵn trong rừng 

Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các cách giúp bạn tự tạo ra lửa từ những vật có thể tìm thấy ngay trong rừng.

– Tạo lửa từ bật lửa đã hết gas 

Tạo lửa từ bật lửa đã hết gas 

Khi đi leo núi các bạn thường sẽ đem theo bật lửa hoặc diêm, tuy nhiên nếu bật lửa bạn mang theo đã hết gas thì cũng đừng hoảng sợ. Bình tĩnh và tìm một mảnh giấy hoặc một miếng gỗ khô mỏng, thu thập những vật liệu dễ cháy như rơm khô, củi khô. Sau đó thực hiện đánh lửa như cách sử dụng bật lửa bình thường. Khi bị chà xát thì bánh xe kích lửa có thể tạo ra những tia lửa nhỏ, tia lửa này sẽ bắt lửa sang mảnh giấy hoặc miếng gỗ. Sau đó bạn chỉ cần làm lửa cháy to hơn bằng cách chụm vào những vật liệu dễ cháy khi nãy bạn đã thu thập.

– Tạo lửa từ kính lúp hoặc nước 

Tạo lửa từ kính lúp hoặc nước

Có thể nhiều bạn khi đi leo núi trekking sẽ mang theo kính lúp, hãy tận dụng điều này nếu bạn bị lạc nhé. Tạo tìm những nguyên liệu dễ cháy như rơm, lá khô, củi khô,… rồi đặt chúng thành một bùi nhùi. Sau đó để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng qua kính lúp và chiếu vào đống bùi nhùi bạn vừa tạo ra. Kính lúp sẽ giúp hội tụ ánh nắng mặt trời vào đống bùi nhùi, và khi đủ độ nóng sẽ khiến đống bùi nhùi bắt lửa. Tương tự vậy, bạn cũng có thể thay thế kính lúp bằng bịch nilon đựng nước. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được vào ban ngày và ánh nắng mặt trời đang gay gắt.  

Nếu không may bị lạc, tạo ra lửa có thể là cách tạo ra tín hiệu cầu cứu trong lúc bị lạc khi đi leo núi trekking.

– Tận dụng gỗ để tạo ra lửa 

Tận dụng gỗ để tạo ra lửa

Gỗ chính là vật bạn dễ tìm được nhất khi bị lạc trong rừng. Và bạn có thể tận dụng những miếng gỗ này để tạo ra lửa. Bạn hãy tìm một mảnh gỗ nhỏ mỏng, một mảnh gỗ dày và cành củi khô chắc. Sau đó dùng vật nhỏ tạo lỗ hoặc vết cắt chữ V trên mảnh gỗ dày, đảm bảo sao cho có thể đâm que củi vào vừa. Sau đó kẹp que củi bằng hai tay và liên tục xoay tròn đến khi có thể tạo ra đốm lửa nhỏ. Dùng mảnh gỗ mỏng hơn mồi lửa vào đống rơm hoặc lá cây khô để cháy thành đống lửa. Cách làm này đòi hỏi tốc độ và sức khỏe, bạn xoay que củi càng nhanh và càng mạnh thì mảnh gỗ sẽ nhanh bắt lửa hơn. 

– Dùng đá để tạo ra lửa 

Khi đi leo núi và bị lạc, bạn đừng quá lo lắng mà hãy đi tìm vài cục đá cầm vừa tay. Bạn có thể tạo lửa bằng các cục đá này, đây là cách tạo lửa thô sơ và xưa nhất. Tuy nhiên cách này sẽ dễ áp dụng tại những nơi không thể tìm thấy các vật dụng dễ tạo lửa. Bạn chỉ cần gom một đống rơm hoặc lá cây khô, một thanh củi dài và vài hòn đá. Đặt hai hòn đá lên trên đống bùi nhùi, rồi dùng que củi liên tục ma sát giữa hai hòn đá. Khi độ ma sát đủ lớn thì đá sẽ tạo ra tia lửa nhỏ và bắt lửa vào đống bùi nhùi bên dưới. Tuy nhiên do đây là cách thô sơ nhất, nên đòi hỏi cần nhiều sức mạnh và thời gian. 
Bạn hãy tham khảo những cách tạo lửa chúng tôi gợi ý ở trên nhé! Follow chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ năng sinh tồn cần thiết khi đi leo núi trekking!