Cách tính phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không

phí gửi hàng qua Malaysia

Mặc dù chi phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không có mức phí khá cao. Tuy nhiên, loại hình vận chuyển quốc tế này vẫn luôn là sự lựa chọn số một. Vận chuyển gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không mang lại sự nhanh chóng, an toàn nhất là những mặt hàng giá trị như trang sức hay thư tín quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính cước phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không cũng như các loại cước, phí liên quan đến con đường vận chuyển này nhé.

1/ Cước phí gửi hàng qua Malaysia được tính như thế nào?

Cước phí gửi hàng qua Malaysia trong vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không được quy định trong các biểu cước thống nhất. Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA (International Air Transport Association) đã có quy định về quy tắc, cách thức tính cước và cho phát hành trong biểu cước hàng không TACT (The Air Cargo Tariff). Công thức tính cước như sau:

Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước

Nhìn công thức có thể thấy: để tính số tiền cước cho mỗi lô hàng, bạn cần quan tâm tới 2 đại lượng đó là: đơn giá và khối lượng.

Đơn giá là số tiền bạn phải trả cho mỗi đơn vị khối lượng tính cước (chẳng hạn 129.000 vnd/kg).

Các hãng vận chuyển sẽ công bố bảng giá gửi hàng đi Malaysia hay các quốc gia khác theo từng khoảng khối lượng hàng. Chẳng hạn, đơn vị vận chuyển AK Express công bố bảng giá cước phí gửi hàng qua Malaysia cho mặt hàng thông thường là 129.000 vnd/kg, mỹ phẩm là 149.000 vnd/kg, thực phẩm là 139.000 vnd/kg. Đơn giá sẽ tùy vào loại hàng gửi và cả khối lượng hàng.

Với vận chuyển đường hàng không, cước phí gửi hàng qua Malaysia sẽ giảm dần khi khối lượng hàng hóa tăng lên, ví dụ với mặt hàng là thực phẩm, cước phí được chia thành các khoảng như sau (số liệu của AK Express):

  • Dưới 5kg đơn giá là 139.000 vnd/kg.
  • Từ5 đến dưới 10kg : 120.000 vnd/kg.
  • Từ 10 đến dưới 20kg: 85.000 vnd/kg.

Và nếu gửi với khối lượng trên 500 kg thì cước phí chỉ còn 48.000 vnd/kg.

Một câu hỏi thường gặp là: khối lượng tính cước là gì? Cách tính khối lượng (Chargeable Weight) trong hàng không như thế nào?

Chargeable Weight chính là khối lượng thực tế hoặc khối lượng thể tích, tùy theo số nào lớn hơn.

Nói cách khác, cước phí sẽ được tính theo số lượng nào lớn hơn của:

  • Khối lượng thực tế của hàng, chẳng hạn lô hàng nặng 300kg.
  • Khối lượng thể tích, hay còn gọi là khối lượng kích cỡ: là loại quy đổi từ thể tích của lô hàng theo một công thức được Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA quy định. Với các số đo thể tích theo centimet khối.

Lý do cần phải sử dụng 2 loại khối lượng trên là vì khả năng chuyên chở của máy bay có hạn và bị khống chế bởi khối lượng và dung tích khoang sử dụng để chở hàng. Các hãng hàng không sẽ tìm cách để tối đa lợi ích thu về, nên sẽ tính cước theo khối lượng hoặc khối lượng quy đổi, tùy theo loại hàng nặng hay nhẹ. Khối lượng quy đổi từ thể tích là nhắm tới những loại hàng cồng kềnh, có thể tích lớn vì vậy với những mặt hàng như vậy, đường biển sẽ là lựa chọn tối ưu hơn nếu bạn muốn có cước phí gửi hàng qua Malaysia tiết kiệm.

2/ Các loại cước phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không

Phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không thường có nhiều loại cước, áp dụng cho hàng bách hóa, hàng đặc biệt hoặc các loại cước theo từng điều kiện nhất định, một số loại cước phí gửi hàng qua Malaysia hay quốc tế thường gặp như sau:

  • Cước tối thiểu: là mức phí thấp nhất mà đơn vị vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không chấp nhận khi vận chuyển một lô hàng. Đó là chi phí cố định của hãng vận chuyển, nên nếu cước thấp hơn thì không hiệu quả và họ không muốn nhận làm gì.
  • Cước hàng bách hóa: cước hàng bách hóa được coi là mức cước cơ bản, tính cho lô hàng không được hưởng bất kỳ khoảng ưu đãi hay giảm giá nào từ người vận chuyển. Cước hàng bách hóa dùng làm cơ sở tính cước cho những mặt hàng không có cước riêng.
  • Cước hàng theo loại: áp dụng đối với hàng hóa đã được phân loại thành các nhóm nhất định, chẳng hạn như hàng có giá trị (vàng, bạc,… thường có mức cước = 200% so với cước bách hóa), các loài động vật sống,…).
  • Ngoài ra, khi vận chuyển bằng đường hàng không, cước phí gửi hàng qua Malaysia có thể tăng thêm do một số khoản chi phí khác như: DO, handing, lệ phí sân bay,… nhưng thường những khoản này chiếm tỉ trọng không lớn nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Mặc dù cước phí gửi hàng qua Malaysia bằng đường hàng không khá cao nhưng đem lại sự an toàn và nhanh chóng, vẫn xứng đáng với chi phí bỏ ra. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được thông tin hữu ích trong bài viết này, nếu có thắc mắc hay có nhu cầu gửi hàng đi Malaysia nhanh chóng, bạn có thể liên hệ với AK Express sẽ được hỗ trợ 24/7.