Cách trường mầm non tốt ở quận 1 giúp trẻ nhanh biết nói

trường mầm non khu vực quận 1

Một số trẻ đến với trường mầm non tốt ở quận 1 chỉ mới khoảng 9 tháng tuổi nên các cô tại đây cũng đã áp những cách để giúp bé nhanh biết nói, phát triển toàn diện sau này.

Tạo cơ hội cho bé nói

Tránh những cuộc nói chuyện một chiều cô nói bé nghe mà các cô sẽ dành cho con cơ hội để trả lời ngay cả khi chưa biết nói. Ví dụ: “cô hỏi đây có phải là con chó?”, thay vì cô tự trả lời sẽ hướng dẫn cho bé trả lời bập bẹ bằng tiếng “ạ” hoặc “ư ư”. Như vậy, bé sẽ cảm thấy mình được tham gia vào cuộc nói chuyện, có trách nhiệm trả lời câu hỏi và điều này khuyến khích bé mở miệng bi bô nhiều hơn từ đó sẽ nhanh biết nói.

Các cô phát âm chậm và rõ

Trẻ con học qua việc bắt chước người khác nên các cô ở trường mầm non tốt ở quận 1 phải phát âm chậm và rõ để bé có thể nhìn khẩu hình miệng và học theo.

Kể chuyện cho bé nghe

trường mầm non khu vực quận 1

Các cô ở lớp kể chuyện cho bé nghe, kèm với lời kể là hành động cũng như hình ảnh mô tả. Có thể lúc này bé chưa hiểu được nhiều nhưng những câu chuyện đơn giản như thế sẽ giúp bé liên kết từ ngữ với những hình ảnh tái hiện trong đầu. Các con cũng sẽ biết được các cô dùng từ gì để nói về sự vật có trong câu chuyện.

Trò chơi tìm đồ vật

Cô sẽ cho các bé ở giữa rất nhiều món đồ chơi mô phỏng các vật dụng hằng ngày, sau đó cô hô tên món đồ nào bé sẽ tìm món đồ đó giơ lên nếu bé lấy đúng cô sẽ động viên khen ngợi bằng cách vỗ tay, nếu bé lấy chưa đúng cô lắc đầu để bé tìm tiếp. Sau vài lần như vậy bé sẽ quen được cách gọi tên món đồ đó và có thể tự mình nói lên được. Đây cũng là cách giúp bé nhận biết được những món đồ xung quanh mình.

Cho bé nghe nhạc

cho bé nghe nhạc

Âm nhạc có nhịp điệu dễ thu hút được sự chú ý của bé cho nên các cô trường mầm non tốt ở khu vực quận 1 luôn cho các con nghe những bài hát thiếu nhi vui nhộn, lời ca trong sáng. Âm nhạc không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn mà còn dễ đi vào nhận thức góp phần làm phong phú ngôn từ của trẻ từ đó kích thích bé nhanh biết nói.

Chú ý cử chỉ không lời của bé

trường mẫu giáo tốt ở quận 1

Các cô  để ý những cử chỉ không lời của bé, ví dụ như khi bé như bé nhìn chằm chằm vào con gấu, dùng tay chỉ con gấu, thay vì cô im lặng đáp ứng yêu cầu của bé thì cô hãy hỏi “con muốn con gấu này phải không?”, sau vài lần biết món đồ đó phát âm là “con gấu” bé sẽ nói thành lời.

Cho bé viết, vẽ

Ở trường các cô dành thời gian để bé tự nghịch viết, vẽ với giấy bút theo ý muốn, trí tưởng tượng của mình hoặc có thể cho bé tô hình vẽ sẵn để tự cảm nhận về thế giới xung quanh, điều này cũng sẽ kích thích não bé về ngôn ngữ để có thể diễn tả những điều mình mong muốn thể hiện thành lời.

Phối hợp với phụ huynh

Để bé nhanh biết nói thì các cô giáo tại trường mầm non tốt ở quận 1 cũng vận động phụ huynh khi ở nhà hãy nói chuyện với bé nhiều hơn, đặc biệt tránh cho bé xem tivi hay điện thoại quá nhiều, tạo cơ hội cho bé đi ra ngoài chơi để tương tác nhiều hơn giúp phát triển sự tự tin, nhanh nhẹn không ngại giao tiếp. Khi có được sự phối hợp giữa trường mầm non khu vực quận 1  và phụ huynh thì việc giúp bé biết nói sớm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.