Cần Ăn Gì Để Có Một Mái Tóc Chắc Khỏe?

Cũng giống như da của chúng ta vậy, những biểu hiện bên ngoài của tóc sẽ báo hiệu cho chúng ta biết tình trạng sức khỏe khi này như thế nào. Mỗi sợi tóc của chúng ta đều được tạo thành từ các chất dinh dưỡng được bổ sung đều đặn mỗi ngày. Chính vì vậy, để có một mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt thì chúng ta phải có một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các Vitamin và các khoáng chất sau:

1. Protein

Như chúng ta đã biết, tóc được cấu tạo từ protein, và vì vậy một chế độ dinh dưỡng giàu protein đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tóc luôn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu không cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể thì tóc sẽ trở nên xơ yếu và dễ gãy rụng. Do đó, hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá, trứng, những loại thực phẩm được làm từ sữa và các loại đậu.

Protein

2. Chất sắt

Chất sắt cũng là một khoáng chất quan trọng đối với tóc. Nếu cung cấp không đủ sắt cho cơ thể sẽ dẫn đến thiếu máu và là nguyên nhân chính gây gãy rụng tóc. Vì vậy, hãy cung cấp đủ sắt cho cơ thể bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ, thịt gà, và cá. Bên cạnh đó, nên ăn các loại rau cải chứa nhiều chất sắt như : đậu lăng, cải bó xôi, cải xoăn kale, bông cải xanh, và các loại rau xà lách.

Chất sắt

3. Vitamin C

Vitamin C hổ trợ hấp thu sắt và cũng là chất chống oxi hóa rất tốt cho cơ thể. Mặt khác, Vitamin C còn hổ trợ sản sinh collagen duy trì tóc chắc khỏe. Nguồn thực phẩm giàu Vitamin C như: quả lý chua đen, quả mâm xôi, bông cải xanh, ổi, quả kiwi, đu đủ, dâu và khoai lang.

Vitamin C

4. Omega 3

Omega-3 là chất béo quan trọng đối với cơ thể chúng ta nhưng nó không tự tạo thành trong cơ thể được, và do đó chúng ta phải bổ sung omega-3 trong khẩu phần ăn. Omega-3 được tìm thấy trong các tế bào da đầu chúng ta, và nó có chức năng cung cấp dầu nhằm giúp da đầu và tóc không bị khô xơ. Omega-3 có nhiều trong một số loại cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, và cả trong bơ, hạt bí ngô, và quả hồ đào.

Omega 3

>>>Xem thêm: Hướng dẫn dưỡng tóc chống gãy rụng giúp tóc phục hồi chắc khỏe

5. Vitamin A

Vitamin A cũng rất cần thiết cho cơ thể cũng như cho tuyến bã nhờn ở chân tóc. Chính Vitamin A mà tuyến bã nhờn sẽ tạo ra một loại dầu dưỡng tự nhiên giúp tóc luôn trong tình trạng chắc khỏe, không khô xơ, và tránh bị ngứa da đầu. Những loại rau cải có màu cam hay vàng như : cà rốt, bí ngô và khoai lang rất giàu beta-carotene ,…sẽ được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành nhiều lượng Vitamin A trong cơ thể.

Ăn  những thực phẩm chứa Vitamin A giúp mái tóc chắc khỏe

6. Kẽm và selenium

Thiếu kẽm và selenium dẫn đến tình trạng rụng tóc, và da đầu sẽ trở nên khô, ngửa và bong tróc rất khó chịu. Vì vậy, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò, trứng, và các loại nghêu sò rất tốt cho tóc sẽ cung cấp được lượng chất cần thiết này.

Kẽm và selenium

7. Vitamin E

Ánh sáng mặt trời làm tổn hại đến tóc cũng giống như làn da trên cơ thể chúng ta vậy. Vì vậy, nhất thiết cần phải đảm bảo rằng chúng ta cung cấp đầy đủ Vitamin E cho cơ thể, bằng cách ăn các loại đậu.

Vitamin E

8. Biotin

Biotin là một chất dễ tan trong nước. Và thiếu Biotin có thể dẫn đến việc tóc gãy rụng, xơ rối. Tránh tình trạng này xảy ra nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu biotin như là các loại ngũ cốc nguyên hạt, gan, lòng đỏ trứng, và bột đậu nành.

Biotin