Chăm sóc người khuyết tật có khó không

Nếu trong gia đình có người khuyết tật cần chăm sóc, nhiều người sẽ cảm thấy thật áp lực, khó khăn. Nhưng thật ra không phải vậy, nếu bạn biết cách và để họ sống “độc lập” làm những việc trong khả năng thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây chia sẻ mọi người cách chăm sóc người khuyết tật. 

Hãy tạo môi trường thuận lợi

Khi trong gia đình có người bị khuyết tật vận động phải đi nạng, xe lăn hay một người bị khiếm thị thì điều đầu tiên bạn phải cải tạo lại không gian sống trong ngôi nhà của mình. 

chăm sóc người khuyết tật

Như phải sửa lại các bậc thang trong nhà, cửa phòng vệ sinh phải đủ rộng để có thể đi xe lăn vào, đồ đạc trong nhà phải được sắp xếp gọn gàng và để vừa tầm với. Như vậy người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng trong nhà, tự làm vệ sinh cá nhân, làm những việc mình muốn, lấy được những thứ mình cần, thậm chí có thể phụ giúp những người khác trong nhà. 

Như vậy việc tạo môi trường sống thuận lợi không chỉ giúp giải tỏa áp lực cho người chăm sóc, mà còn giúp cho người khuyết tật sống “độc lập” và tự tin hơn. 

Chú ý đến vấn đề vệ sinh

Người khuyết tật,đặc biệt là những người khuyết tật vận động gặp hạn chế trong việc di chuyển, nên khi chăm sóc họ bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh. 

Hãy giúp đỡ họ vệ sinh cá nhân như cắt móng tay, chân, thay quần áo, hỗ trợ đi vệ sinh…khi họ cần. Với những người không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện, hay phải nằm một chỗ thì tã lót, tã dán sẽ là lựa chọn phù hợp để giúp cho họ cảm thấy thoải mái, người chăm sóc đỡ vất vả và giữ cho không gian sống luôn sạch sẽ. Nhớ việc thay tã phải thực hiện thường xuyên, nhẹ nhàng, đúng cách.

Khi được hỗ trợ tốt về vấn đề vệ sinh cá nhân, cơ thể luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng người khuyết tật sẽ cảm thấy tự tin về bản thân và có được tinh thần tốt nhất. Có nhiều năng lượng, động lực để sống, học tập, làm việc trở thành người có ích.

Hãy học cách hỗ trợ người khuyết tật

Hãy tìm hiểu xem ở địa phương bạn sống có nhóm hỗ trợ người  khuyết tật nào hay không, hãy đăng ký tham gia vào nhóm. Tham gia vào những nhóm này bạn sẽ biết được kỹ năng cần thiết để giúp đỡ người khuyết tật như cách đẩy xe lăn, cách hỗ trợ người khiếm thị, cả cách giao tiếp với người khuyết tật,…để từ đó có thể chăm sóc họ được tốt hơn. 

Hãy giúp người khuyết tật hướng tới “sống độc lập”

Người khuyết tật có thể làm được nhiều việc hơn chúng ta tưởng khi có được sự hỗ trợ đúng cách. Cho nên khi chăm sóc người khuyết tật thay vì thương hại và để họ ngồi một chỗ, bạn làm mọi việc cho họ từ ăn uống, đến vệ sinh thì tại sao không động viên và tạo cơ hội để họ “sống độc lập” làm những việc trong khả năng của mình, không quá phụ thuộc người khác. 

Ví dụ như đối với người bị khuyết tật vận động bị liệt hai chân, thay vì để họ ngồi một chỗ, bạn giúp đỡ họ mọi việc. Thì hãy cho họ ngồi xe lăn, làm lại các bậc thang trong nhà để họ có thể tự mình di chuyển, làm một số việc trong nhà. 

Như vậy người chăm sóc người khuyết tật vừa đỡ vất vả, người khuyết tật cũng sẽ trở nên năng động hơn, làm được nhiều việc, tự tin về bản thân. Như vậy họ sẽ có sức khỏe tinh thần tốt. 

Chăm sóc người khuyết tật hoàn toàn không áp lực nếu bạn biết cách. Mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ là người đồng hành hỗ trợ họ những việc cần thiết.