Cuộc thi đua xe tự chế để… bảo vệ môi trường

Cuối tuần qua, tại tiểu bang Queensland thuộc vùng núi Tamborine của nước Úc đã diễn ra một cuộc thi đua xe tự chế vô cùng độc đáo, thu hút hơn 2 ngàn người dân địa phương và du khách tham gia cổ vũ nhiệt tình.

Bài liên quan: Dự án Boxit lỗ nặng!

Những chiếc xe tự chế này được làm từ vật liệu phế thải như nhôm, sắt, thép với nhiều hình thù lạ mắt, nhỏ nhắn và đặc biệt là không chạy bằng nhiên liệu đốt. Cách để làm cho xe chạy vô cùng đơn giản: thả xe từ trên đỉnh dốc và xe sẽ chạy xuôi xuống đường. Cảnh sát sẽ đứng ở điểm đích để… bắn tốc độ và chọn ra chiếc xe có tốc độ cao nhất là xe chiến thắng.

Với tốc độ trung bình lên đến 65km/h, cặp đôi Ros và David đã giành chiến thắng với chiếc xe tự chế màu bạc. Họ đã 3 lần tham gia cuộc thi nhưng đây là lần đầu tiên họ giành được danh hiệu cao nhất. “Chúng tôi rất hạnh phúc”, David cho biết.

Những người tham gia cuộc đua xe này không vì mục tiêu giải thưởng. Đây là một lễ hội thường niên ở vùng Tamborine, nhằm khuyến khích người dân trong vùng sáng tạo, tái sử dụng những gì bỏ đi, giảm thiểu chất thải và bảo vệ môi trường.

Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Australia nằm trong danh sách những nước có tỉ lệ rác thải trên đầu người cao nhất thế giới, ước lượng 2.25kg/người/ngày. Do đó, Chính phủ đã khuyến khích các địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân, và chính quyền vùng Tamborine đã tích cực vận động nâng cao ý thức của người dân về lợi ích tái chế đồ cũ đối với nền kinh tế và môi trường sống.