Đối tượng ưu tiên tiêm chủng Vaccine Covid – 19

Với sự trợ giúp vaccine từ các quốc gia Việt Nam đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, để có thể sớm đẩy lùi dịch bệnh. Lượng vaccine mỗi thời điểm có giới hạn nhất định nên chính phủ chỉ độ tiêm theo thứ tự ưu tiên. Bài viết dưới đây giúp mọi người trả lời câu hỏi đối tượng ưu tiên tiêm chủng vaccine covid – 19. 

Các loại vaccine covid-19 mà Việt Nam đang sử dụng

 Ở nước ta đang sử dụng các loại vắc xin phòng Covid-19 của các hãng:

Astrazeneca: đây là loại vaccine được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca. Vaccine này được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Để đạt được hiệu quả thì phải tiêm 2 mũi, muỗi đầu cách mũi thứ 2 từ 4-12 tuần. 

Pfizer (BNT162b2): là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) kết hợp với Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức). Đây là Vaccine đầu tiên nhận được sự phê duyệt của WHO để sử dụng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm chủng Vaccine Covid – 19c của hãng Pfizer cho đối tượng trẻ em từ 12-16 tuổi. Nhưng ở Việt Nam Vaccine hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong thời gian sắp tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn lực vắc xin của Việt Nam.

Để đạt được hiệu quả tiêm 2 mũi, 1 mũi 1 cách mũi 2 3 tuần.

 Moderna: vaccine này còn có tên khác là Skipevax hay mRNA-1273 được Moderna, Inc. là công ty công nghệ sinh học của Mỹ  sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA. Vaccine này cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%, hiện vaccine Moderna được FDA và EUA công nhận.

Vắc xin phòng Covid-19 của Moderna được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Để đạt được hiệu quả tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 28 ngày.

Sinopharm: Sinopharm đây là loại vaccine được sản xuất bởi Viện nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc) được WHO phê duyệt. Với hiệu quả bảo vệ được công bố là 79,34%, tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt 99,52%. Để đạt được hiệu quả tiêm 2 mũi.
Xem thêm: Cần chủ bị những gì trước khi tiêm vaccine Covid – 19

Những đối tượng ưu tiên tiêm vaccine covid-19

Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên hiện nay lượng vaccine covid-19 có giới hạn nhất định, nên sẽ tiêm theo thứ tự ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ.  Trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Thứ tự ưu tiên tiêm chủng Vaccine Covid – 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 21/NQ-CP: 

Tiêm chủng Vaccine Covid - 19
 • Thứ 1: lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an.
 • Thứ 2: nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, hải quan và cán bộ xuất nhập cảnh.
 • Thứ 3: cán bộ, người lao động các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho phòng chống dịch.
 • Thứ 4: người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, dịch vụ điện nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu hàng hoá, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược vật tư y tế, người dân ở vùng du lịch…
 • Thứ 5: giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo, làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người.
 • Thứ 6: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
 • Thứ 7: công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.
 • Thứ 8: người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
 • Thứ 9: người sinh sống ở các khu vực có dịch.
 • Thứ 10: các chức sắc tôn giáo
 • Thứ 11: lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc nhiều người như lao động tự do, lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong…
 • Thứ 12: người làm việc trong các trại giam, phạm nhân.
 • Thứ 13: người dân không nằm trong các nhóm trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu chống dịch tại từng thời điểm cụ thể. 

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ biết được mình có nằm trong đối tượng ưu tiên tiêm chủng Vaccine Covid – 19, để nắm thông tin, đăng ký chích.
Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì trước khi tiêm vaccine Covid – 19