Đông trùng hạ thảo chữa suy thận được không?

tác dụng của đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo là một loại dược phẩm quý giá và đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì? Bài viết này sẽ đề cập đến thận, hãy cùng tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận và cách thảo dược này cải thiện bệnh suy thận.

Vai trò của thận. Bệnh suy thận là gì?

Thận là một cơ quan thuộc hệ bài tiết, có vai trò vận chuyển các chất điện phân cũng như điều chỉnh và đảm bảo mức axit – bazơ trong cơ thể ở mức ổn định, cân bằng. Ngoài ra, thận còn đảm nhiệm chức năng cực kỳ quan trọng là lọc máu, hỗ trợ quá trình hấp thụ nước của cơ thể và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Chính bởi vì thận tham gia vào nhiều chức năng quan trọng của cơ thể nên nếu bạn mắc các bệnh lý về thận, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các bệnh lý liên quan đến thận bao gồm: sỏi thận, viêm thận, ung thư thận, thận nhiễm mỡ, suy thận, thận hư… Trong đó, suy thận là một trong những bệnh lý về thận thường gặp nhất. Đây là chứng bệnh liên quan đến các triệu chứng suy giảm chức năng của thận.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo bổ thận đã là điều được dân gian công nhận, quan lại, vua chúa sử dụng loại thảo dược quý này để tráng dương và tăng cường sinh lực. Ngày nay, không chỉ phương Đông mà phương Tây cũng công nhận tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận. 

Các nước như Nhật Bản, Mỹ, New Zealand đã thực hiện các nghiên cứu về vai trò của thận trong việc tăng cường chức năng và hoạt động của thận. Qua đó, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng chữa trị bệnh suy thận mãn tính. Kết quả cụ thể như sau:

  • Đông trùng hạ thảo có chứa Adenosine, một chất giúp lưu lượng máu cục bộ của thận và quá trình tuần hoàn ngoại vi được cải thiện.
  • Loại thảo dược này có khả năng bảo vệ và giúp thận tránh khỏi các tổn thương do hiện tượng thiếu máu gây ra.
  • Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận còn là tăng cường quá trình nội tiết của tuyến thượng thận.
  • Kích thích sản sinh steroid, một loại hormone được tổng hợp ở vỏ thượng thận.
  • Hỗ trợ quá trình thải độc và thanh lọc của thận hoạt động hiệu quả.
  • Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, có vai trò cải thiện chức năng của hệ bài tiết nói chung và thận nói riêng.
  • Tăng cường khả năng tự phục hồi, kích thích quá trình tái sinh của các tế bào tiểu quan của thận, từ đó ngăn ngừa việc thận bị suy thoái.
  • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc đặc trị, đông trùng hạ thảo sẽ bảo vệ thận khỏi các tác động tiêu cực của thuốc.
  • Loại thảo dược quý này có thể làm tăng lượng 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể, các chất có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi chức năng của thận khi mắc các bệnh như  viêm thận, sỏi thận, suy thận mãn tính…

Với tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản khuyến nghị bệnh nhân bị bệnh suy thận dùng đông trùng hạ thảo và cho biết rằng sau một thời gian sử dụng 4-5mg đông trùng hạ thảo mỗi ngày, các bệnh nhân mắc chứng suy thận phục hồi nhiều hơn những bệnh nhân không sử dụng tới 86%.

Đông trùng hạ thảo được coi là loại thảo dược quý hiếm hàng đầu nhờ các tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe. Ngoài tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận, đông trùng hạ thảo còn giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch, phổi, xương khớp…