Đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì?

tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý giá. Không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe, loại thảo dược này còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Vậy bạn có biết đông trùng hạ thảo có tác dụng như thế nào?

Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì?

Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại thảo dược chữa trị được nhiều loại bệnh. Thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì?

Bệnh tiểu đường

Từ xưa, đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường được biết đến như một phát hiện bước ngoặc. Vào năm 2012, một nghiên cứu tại Đài Loan đã thực hiện nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường và chỉ ra rằng, sau 4 tuần sử dụng chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo, những con chuột này đã giảm cân và cải thiện được mức cholesterol. Nhưng lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin không được cải thiện. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết việc giảm cân giúp ích khá nhiều cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Hơn nữa, mức cholesterol được cải thiện thường giúp tăng độ nhạy insulin.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho phổi?

Huyết áp cao

Tác dụng của đông trùng hạ thảo cho người cao huyết áp là như thế nào? Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Điều này là do đông trùng hạ thảo có chứa cordycepin, một hợp chất có thành phần phân tử tương tự như adenosine. Cả hai hợp chất này có tác dụng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn và giảm huyết áp. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo chữa bệnh huyết áp cao khá hiệu quả.

Ung thư

Đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Điều này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu sơ bộ. Vậy đông trùng hạ thảo cho người ung thư có tác dụng gì? Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Kết quả tương tự cũng tương tự với các tế bào ung thư ruột kết. Chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo cũng có vẻ là chất độc đối với các tế bào ung thư máu.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo chữa bệnh khác cũng đạt hiệu quả tốt như: ho, viêm phế quản, rối loạn chức năng sinh dục nam, thiếu máu, rối loạn nhịp tim, rối loạn chức năng gan, chóng mặt, ù tai.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo chữa suy thận được không?

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Như vậy, câu hỏi đông trùng hạ thảo chữa được bệnh gì đã được trả lời. Tuy nhiên, mặc dù đông trùng hạ thảo có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng loại thảo dược quý này vẫn gây ra một số tác dụng phụ. Các dụng phụ thường thấy khi dùng đông trùng hạ thảo bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc khô miệng. Tuy nhiên, những tình trạng này thường nhẹ và sẽ hết sau khi ngừng sử dụng.

Nếu bạn bị dị ứng với nấm, bạn có thể sẽ bị dị ứng với đông trùng hạ thảo và nên tránh xa chúng. Những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) cũng có thể cần tránh đông trùng hạ thảo vì loại thảo dược này có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Bạn cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo nếu sắp phẫu thuật. Để ngăn ngừa việc chảy máu quá nhiều khi phẫu thuật, bạn cần ngưng việc sử dụng đông trùng hạ thảo trước ngày phẫu thuật ít nhất nửa tháng.

Bài viết trên đã giúp bạn biết được “Đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì?”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để điều trị bệnh, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để xác định liệu trình điều trị nào phù hợp với bạn.

Bài viết tham khảo: