Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho phổi?

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho phổi?

Mọi người thường hay thắc mắc đông trùng hạ thảo trị bệnh gì? Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã được dùng trong Đông Y để chữa trị các triệu chứng về phổi như ho, khó thở… Điều này chứng tỏ đông trùng hạ thảo tốt cho phổi. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của loại thuốc quý này tới sức khỏe của phổi nhé.

Đông trùng hạ thảo tác động đến phổi như thế nào?

Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi, giúp điều trị các chứng bệnh liên quan đến phổi và tăng cường sức khỏe của phổi. Sau 1 tháng sử dụng đông trùng hạ thảo, người mắc các chứng bệnh liên quan đến phổi sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể:

  • Đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa tình trạng cuống phổi bị thu hẹp gây nên chứng đau thắt ngực thông qua khả năng giãn động mạch là làm dịu thành cuống phổi.
  • Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi vì nếu các tế bào nang của phổi bị hư hại do bệnh, đông trùng hạ thảo có thể khôi phục, chữa trị các tế bào này nhờ có hợp chất polysaccharides. Với đông trùng hạ thảo, các tổn thương ở phổi sẽ được chữa trị nhanh và hiệu quả hơn.
  • Polysaccharide còn có khả năng cải thiện rõ rệt hiệu quả hoạt động của mao mạch của phế quản, cầm máu hóa ứ và điều tiết cơ trơn trong các nhánh khí quản. Nhờ đó, đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng và hỗ trợ điều trị các loại bệnh lý như bệnh giãn phế quản, thở khò khè, bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già,  bệnh tim phổi…
  • Loại thảo dược này còn giúp tăng cường chức năng của phổi, giúp các tế bào của phổi hoạt động hiệu quả hơn.
  • Lượng axit amin trong đông trùng hạ thảo rất phong phú và đa dạng. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng bảo vệ phổi khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh, gây nhiễm trùng. Đông trùng hạ thảo còn chứa hoạt chất cordycepin, cơ chế hoạt động của cordycepin tương tự với acyclovir, loại thuốc tổng hợp hóa học được sử dụng trong quá trình điều trị các chứng bệnh do nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Các chất chống viêm, chống oxy hóa khác có trong đông trùng hạ thảo cũng giúp diệt trừ các vi khuẩn này.

Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi còn thể hiện ở việc hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh ung thư phổi:

  • Cordycepin trong đông trùng hạ thảo giúp ức chế quá trình phân chia, phát triển của các tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn được sự di căn của bệnh ung thu. Hoạt chất này cũng giúp tăng cường chuyển hóa lympho, từ đó cải thiện khả năng phòng tránh ung thư của cơ thể. Cordycepin còn giúp kích thích quá trình tự chết của các tế bào ung thư.
  • Hợp chất cordycepin gây nên sự gián đoạn trong tổng hợp ADN, tạo ra hiệu quả ngăn ngừa ung thư tương tự như các phương pháp hóa trị liệu khác. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo là loại thảo dược tự nhiên có khả năng điều trị và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phổi hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Một số điều cần nhớ khi dùng đông trùng hạ thảo

Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo, người bệnh không nên dùng liên tục một thời gian dài. Khoảng thời gian thích hợp với một đợt điều trị là 1 tháng. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc đông máu thì không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Nếu bạn sắp phẫu thuật, hãy ngừng dùng đông trùng hạ thảo trước đó ít nhất nửa tháng.

Không chỉ được sử dụng trong Đông Y, ngành Y học hiện đại cũng có nhiều nghiên cứu và ứng dụng về đông trùng hạ thảo trong quá trình điều trị bệnh. Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi, tim, thận… cũng như sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh vẫn nên sử dụng các phương pháp điều trị do bác sĩ đề ra.