HomeKhám pháĐi đâu - về đâuDu lịch Nhật Bản đến ngôi đền rêu lịch sử cố đô...

Du lịch Nhật Bản đến ngôi đền rêu lịch sử cố đô Kyoto – Saihoji

Saihõ-ji là tên của một ngôi đền Phật kiểu Thiền Rinzai, toạ lạc ở Matsuo, phường Nishikyo, cố đô Kyoto, Nhật Bản. Ngôi đèn này nổi tiếng với khu vườn rêu và cũng vì thế khu đền còn có tên “Đền Rêu”. Đền Rêu là nơi thờ phượng Phật Di Đà, được Gyoki xây dụng lần đầu tiên và Muso Soseki trùng tu lần cuối cùng. Năm 1994, tổ chức UNESCO đã công nhận ngôi đền Saihõ-ji như là Di sản Văn hoá thế giới, là “Ngôi đền lịch sử của cố đô Kyoto”. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, ghé thăm Kyoto cổ kính, đừng quên dừng chân thưởng ngoạn ngôi đền Rêu độc đáo này nhé!

du lich nhat ban
Cảnh đẹp đến thăm Saiho-ji

Đền Saiho-ji là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được ưa chuộng tại cố đô Kyoto. Có đến hơn 120 loài cây rêu trong sân vườn đền Rêu, tạo ra một phức hợp cảnh quan thiên nhiên đẹp và kỳ thú. Nguồn gốc Đền Rêu bắt đầu vào thời ký Nara (710-794), khi nơi đây được dùng làm nơi thờ tự Phật Di Đà. Truyền thuyết kể rằng có những vị sư uyên thâm như Kukai hay Honen đã từng tu hành tại đền Rêu. Vào năm 1339, nghệ nhân làm vườn danh tiếng Nhật Bản là Muso Soseki đã trùng tu đền Rêu Saihõ-ji thành ngôi đền Thiền, và phong cách thiết kế của Muso Soseki đã trở thành nguồn cẩm hứng cho nghệ thuật vườn cảnh Nhật Bản hiện đại.

Nằm ở phía Đông ngôi đền, khu vườn rêu nằm chính giữa Hoàng Trì (Ao Vàng) – “trái tim trí tuệ” của khu vườn. Trong ao nước này còn có 3 hòn đảo nhỏ nhân tạo được thiết kế tinh tế, đó là các đảo Horai, Tsuru và Kame, là biểu tượng cõi Bồng Lai trong quan niệm Phật giáo của người Nhật. Rêu mọc khắp mọi nơi: trên mặt đất, trên thân cây và cả trên đá. Để diện mạo của khu vườn Rêu không bị thay đổi do tác động của du khách trong nước và quốc tế tham quan, năm 1977, đền Rêu đã áp dụng một số yêu cầu nhằm hạn chế số người vào xem, chẳng hạn như du khách muốn tham quan phải có giấy đăng ký tham quan và được chấp thuận. Mỗi du khách phải gửi giấy đăng ký tham quan ít nhất 20 ngày trước chuyến thăm.

du lich nhat ban tu tuc
Tham quan đền Rêu Nhật Bản

Chưa hết, du khách phải trả 3.000 yen để mua vé vào cổng (giá vé thuộc loại cao nhất ở Kyoto). Để tiết kiệm, bạn có thể đặt mua vé vào cổng trên các trang đặt trước cho khách du lịch tự túc, chẳng hạn KKDay, Tripavisor,… Khi đặt chân vào đền Rêu, du khách phải học viết chữ thư pháp và sao chép các bài kinh kệ nhà Phật trong khoảng hơn 3 giờ đồng hồ. Với du khách là người nuớc ngoài thì thủ tục có thể “thả lỏng” hơn một chút, như họ chỉ cần viết vài chữ thư pháp là được. Khi hoàn thành các thử thách này du khách mới có thể nhẹ bước tham quan khu đền và vườn rêu.

Đền Rêu không giống với bất ký ngôi đền nào khác trên thế giới vì nhiều công trình kiến trúc cổ xưa nơi đây đều được bao bọc bởi những vạt rêu có tuổi thọ hàng thế kỷ. Thu đến, toàn bộ vườn rêu khoác “áo” nâu vàng của rừng phong, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên Nhật Bản thuần khiết: sắc vàng của lá phong át đi sắc xanh mượt mà của rêu, và những dải ánh nắng mặt trời xuyên qua tán lá đã tạo nên một khung canh thiên nhiên đẹp huyền ảo.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments