Dùng chim để giám sát ô nhiễm môi trường

chim-nhan

Sử dụng chim bồ câu và chim nhạn

Các nhà khoa học mỗi trường Hoa Kỳ đã nghiên cứu và cho rằng, cách những con chim làm tổ có thể giúp con người theo dõi tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực của chúng. Đây là một trong những nỗ lực của Trung tâm bảo vệ môi trường Liên băng trong nỗ lực làm sạch môi trường thiên nhiên.

Nghiên cứu chỉ răng rằng, các loài chim nhạn và chim bồ câu làm tổ và ăn côn trùng nở trong hồ hoặc các con sông. Quan sát cách chúng sinh hoạt, chúng ta sẽ biết được mức độ ô nhiễm. Giáo sư Thomas Custer thuộc Trung tâm Khoa học Môi trường tại La Crosse, Wisconsin, cho biết mọi ô nhiễm trong trầm tích sẽ dần hấp thụ vào các con chim, trứng và chim non.

Lấy một trường hợp thí nghiệm trên chim nhạn cây (Tachycineta bicolor), lượng chất độc “đáng kể” có tên gọi polychlorinated biphenols được tìm thấy trong trứng và chim con sau 7 năm con người nỗ lực khắc phục hậu quả tại một nhà máy sản xuất tụ điện cũ ở miền nam Illinois. Phát hiện này đã “thúc đẩy những nỗ lực tiếp theo nhằm làm sạch trầm tích bị ô nhiễm”, Custer nói.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Độc học và Hóa học Môi trường ở Long Beach, California, tuần trước, Custer cho biết nhóm của ông cũng đã sử dụng phương pháp trên để giám sát một dự án năm 2010 nhằm mục đích loại bỏ các trầm tích bị ô nhiễm từ sông Ohio Ottawa gần Toledo. Tuy chưa thu thập hết các dữ liệu, nhưng mọi chuyện có vẻ tốt, ông nói. “Đối với các loài chim, đây không phải là một điểm nóng.”

Một lợi thế của việc dùng loài chim nhạn cây cho việc theo dõi mức độ ô nhiễm của một khu vực là ở đặc tính loài chim này chỉ kiếm ăn trong khoảng cách 500 m tính từ tổ chim. “Mức độ ô nhiễm của một khu vực được thể hiện rất sát khi kiểm định chúng”.

Như vậy, các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng thu hút chúng chỉ đơn giản bằng cách đưa ra các hộp làm tổ trên cột để nghiên cứu, vì đặt tổ ở đâu thì chúng sẽ giới hạn phạm vi sinh hoạt ở quanh đó, Custer nói.

chim nhan

Roger Helm, người đứng đầu của chương trình chất gây ô nhiễm môi trường đối với các và động vật hoang dã tại Arlington, Virginia, đồng ý với phương thức nghiên cứu trên. Một lợi thế rất lớn của việc sử dụng loài chim nhạn cây, ông nói, là chúng cung cấp một phương pháp thử nghiệm có thể “lặp đi lặp lại” ở các khu vực khác nhau, và điều này hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp thu thập “từng mẩu dữ liệu” từ những động vật được thu thập ngẫu nhiên.

Hơn nữa, ông nói thêm, thậm chí nó có thể giúp những con chim, bởi vì sự hiện diện của hộp làm tổ giúp cải thiện môi trường sống của chúng. Một vài quả trứng và chim non bị mất vào tay các nhà nghiên cứu sẽ không gây thiệt hại gì lớn cho loài chim này, Helm nói, vì “đằng nào thì cũng hiếm khi số lượng chim non sống sót trong tự nhiên vượt quá 50%.

Ngoài chim nhạn, chim bồ câu nhà cũng được sử dụng để giám sát chất lượng không khí.

Trong một nghiên cứu thí điểm liên quan đến chim mua từ các nhà sưu tầm ở Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ, Halbrook – nhà nghiên cứu ảnh hưởng chất độc trong môi trường hoang dã từ trường Southern Illinois University, Carbondale – tìm thấy sự khác biệt trong mối quan hệ sức khỏe và chất lượng không khí. Như tại Bắc Kinh và Manilla, phổi của các con chim có màu đen và tinh hoàn rất to. Tuy nhiên, tại những thành phố ít ô nhiễm hơn ở Trung Quốc, và ở Hoa Kỳ, các bộ phận cơ thể của loài chim này lành mạnh hơn nhiều.

“Điều này gợi mở về nguy cơ rằng các loài khác, bao gồm cả con người, cũng có thể có tác dụng phụ tương tự” từ những chất gây ô nhiễm môi trường, ông nói.