Email marketing đóng vai trò gì trong thương mại điện tử?

vai trò của email marketing

Email marketing là một trong những hình thức tiếp thị thương mại hiệu quả nhất hiện có. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại tập trung cho nhiều nền tảng khác mà bỏ lỡ hình thức này. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng chưa sử dụng và biết đến nền tảng này thì chắc hẳn chưa thực sự hiểu hết được vai trò của email marketing. Những thông tin chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được kiến thức quan trọng. 

vai trò của email marketing

  Khám phá vai trò của email marketing

Email marketing hiệu quả về chi phí

Tiếp thị qua email là một giải pháp tiếp thị tương đối rẻ nhưng lại có hiệu quả cao. Bạn sẽ chỉ cần trả khoảng một xu hoặc ít hơn cho mỗi email được gửi đến danh sách tiếp thị. 

Là hình thức cá nhân và có thể tùy chỉnh

Mục đích chính của tiếp thị qua email là để có được liên lạc cá nhân với khách hàng, duy trì kết nối và cung cấp giá trị thông qua nội dung của doanh nghiệp. Khi đó vai trò của email marketing là giúp khách hàng sẽ cảm thấy sự thân thiện và muốn gắn bó lâu dài với công ty. 

Điều quan trọng là làm cho email nhắm đúng mục tiêu và cá nhân hóa. Có rất nhiều email và tin nhắn rác được gửi đến khách hàng hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Có rất nhiều tùy chọn để tùy chỉnh và cá nhân hóa email và không cần thiết phải thêm tên theo cách thủ công. Khách hàng có thể dễ dàng bị lạc trong hàng tấn công ty đang cố gắng bán thứ gì đó. Email tùy chỉnh là cơ hội thực sự để nhắc bạn về thương hiệu của mình và cung cấp thêm dịch vụ hoặc sản phẩm.

Khách hàng thực sự yêu thích

Nếu ai đó đăng ký danh sách email của bạn, đó là vì họ thực sự muốn nghe ý kiến ​​từ bạn. 61% khách hàng nói rằng email là phương thức giao tiếp ưa thích nhất của họ từ các doanh nghiệp. Và hơn 90% mọi người nói rằng họ muốn nhận được email quảng cáo từ các công ty mà họ hợp tác kinh doanh.

Mục tiêu chính của mỗi email là một lời kêu gọi hành động. Email được tạo ra để thúc đẩy khách hàng nhấp vào họ, trả lời, mua hoặc đăng ký. Các nhà tiếp thị đang sử dụng email để thông báo về các bản cập nhật hoặc sản phẩm mới và hướng lưu lượng truy cập đến trang web, vì những khách hàng trung thành trong danh sách email của bạn là những người đầu tiên truy cập trang web của bạn. 

vai trò của email marketing

Là hình thức mà các khách hàng vô cùng yêu thích

15 ví dụ email marketing trong ecommerce mà doanh nghiệp cần biết được chia sẻ từ Blog IMP

Bạn có thể quản lý danh sách của mình

Có một rủi ro cố hữu khi xây dựng lượng người theo dõi trên mạng xã hội vì một số nền tảng có những quy tắc riêng. Điều gì xảy ra nếu nền tảng truyền thông xã hội đó đột nhiên cấm trang web của bạn? Tiếp thị qua email có ít rủi ro hơn nhiều. Bạn có danh sách người đăng ký của riêng mình và có thể mang theo nếu thay đổi nền tảng. Tin nhắn của bạn sẽ chuyển trực tiếp đến khách hàng tiềm năng.  

Email có thể đo lường

Tiếp thị qua email là một hình thức tiếp thị có thể đo lường được. Có các số liệu thống kê như tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi để đánh giá hiệu quả của thiết kế và bản sao email. Các thống kê như tỷ lệ thoát, tỷ lệ khiếu nại về spam và tỷ lệ hủy đăng ký cung cấp cho bạn một cơ hội rõ ràng về tình trạng danh sách của mình. Ưu điểm lớn nhất của việc có thể theo dõi mọi thứ là khả năng chẩn đoán đâu là chỗ cần cải thiện.  

Giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Các nhà tiếp thị thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nhận biết thương hiệu. Nhưng email cũng có thể hoạt động tốt cho việc xây dựng thương hiệu. Bản tin ngày nay là một hình thức nghệ thuật, nơi các doanh nghiệp cho phép khách hàng bước vào vũ trụ của họ và cảm thấy mình thuộc về nơi này. Nếu khách hàng theo dõi bạn, điều này cho thấy họ quan tâm đến công ty của bạn và hơn hết email có thể làm tăng sự quan tâm này hơn nữa.

Xem thêm: 5 Ví dụ về email marketing truyền cảm hứng cho doanh nghiệp

vai trò của email marketing

Đưa khách hàng đến gần hơn với thương hiệu của bạn

Như vậy có thể một lần nữa khẳng định rằng vai trò của email marketing là vô cùng lớn đối với các thương hiệu. Nếu doanh nghiệp nào bỏ qua hình thức này chắc chắn đang lãng phí một cơ hội tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu.