Học ngành logistic ra trường làm gì?

Học ngành logistic như thế nào

Logistic là ngành cung cấp là dịch vụ vận chuyển hàng hoá tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung ứng đến tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng. Rất nhiều bạn đang có ý định theo học ngành này thắc mắc rằng học ngành logistic ra trường làm gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người có được câu trả lời. 

Tiềm năng của ngành logistic

Với sự phát triển của thương mại điện tử, logistic đảm nhận khâu trung gian đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó Việt Nam ta ngày càng mở rộng giao thương với các nước trên thế giới và tham gia các hiệp định thương mại, nhu cầu xuất khẩu hàng hoá sang các nước ngày càng nhiều. Đây chính là những yếu tố thúc đẩy ngành logistic ngày càng phát triển. 

Học những gì khi chọn ngành logistic

Bên cạnh đó, khi mà dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhu cầu mua sắm online nhiều thì dịch vụ logistic hứa hẹn sẽ phát triển bùng nổ hơn. 

Thường các công ty, doanh nghiệp nếu tự mình làm khâu vận chuyển hàng hoá đến tay khách hàng thì sẽ tốn kém về chi phí, nhân lực rất nhiều. Nếu làm không có quy trình hệ thống rõ ràng thì dễ dẫn đến sự rối rắm, mất  nhiều thời gian. Do vậy họ thường thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ logistic chuyên nghiệp bên ngoài vừa đảm bảo hàng hoá được lưu thông theo đúng quy trình, vừa tiết kiệm chi phí. 

Có thể nói logistic là một trong những ngành nghề hot hiện tại mà mọi người có thể quan tâm lựa chọn. 

Logistic học những gì?

Để có thể làm việc trong ngành logistic thường mọi người sẽ phải đào tạo về ngành học này. Câu hỏi cũng rất nhiều người đặt ra là logistic học những gì? Thì câu trả lời là mọi người sẽ được học về:

 • Giao dịch thương mại quốc tế
 • Vận tải quốc tế 
 • Đóng gói sản phẩm
 • Lưu trữ kho bãi
 • Luật liên quân đến logistic
 • Các chính sách bảo hiểm
 • Những phương thức thanh toán

Để làm việc trong ngành logistic thì ngoài những kiến thức trên mọi người cần phải trao dồi thêm kỹ năng về khai thác thông tin để xây dựng cơ sở dữ liệu, và nhanh chóng tiếp cận những đối tác tiềm năng trong và ngoài nước, đi trước các đối thủ khác. 

Ngoài ra cũng cần nắm bắt nhanh những quy định mới về thuế vận chuyển trong và ngoài nước để có những bước đi đúng đắn. Thành thạo tiếng Anh là một trong những lợi thế của ngành này giúp mọi người giúp tiếp cận với các đối tác nước ngoài và có nhiều cơ hội thăng tiến trong việc làm. 

Học ngành logistic để làm gì

Học ngành logistic để làm gì? 

Dưới đây là những công việc mà những người học ngành logistic có thể làm: 

Nhân viên chứng từ logistic (nhân viên chứng từ bộ phận đường biển, nhân viên chứng bộ phận đường hàng không): Làm vận đơn, lấy booking, nhập dữ liệu lên trên hệ thống, gửi chứng từ,…

Nhân viên xuất nhập khẩu: kiểm tra, kiểm soát chứng từ  chuẩn bị hồ sơ hải quan, làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan,…

Nhân viên khai báo hải quan: khai báo hải quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu, giải thích hàng hoá sang tiếng Việt, tính thuế, phí hải quan,…

Nhân viên kinh doanh: đi chào, giới thiệu mà dịch vị logistic mà công ty mình cung cấp đến với các hãng tàu, đối tác.

Vị trí operation: Chuyên làm việc với hãng tàu và đại lý nước ngoài

Trường nào đạo tạo ngành logistic

Ở nước ta có một số trường đào tạo về ngành logisitc như: 

 • Đại học Ngoại Thương 
 • Đại học kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Giao thông vận tải
 • Đại học hàng hải Việt Nam
 • Đại học Rmit

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ trả lời được thắc mắc ngành logistic ra trường làm gì và xem nó có phù hợp với mình hay không.

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp “hot” trong năm 2021, Xu hướng nguồn nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ, Sự khác biệt giữa ngành kiến trúc và ngành xây dựng