Hướng dẫn đắp mặt nạ ủ tóc và những lợi ích cho tóc

mặt nạ ủ tóc

Đâu chỉ có da mặt mới cần đắp mặt nạ mà mái tóc của bạn cũng cần, để có được đầy đủ dưỡng chất, khỏe mạnh và phục hồi những hư tổn do quá trình uốn, duỗi, nhộm. Bài viết dưới đây xin chia sẻ hướng dẫn cách đắp mặt nạ ủ tóc và những lợi ích cho tóc. Bạn quan tâm tới mái tóc của mình đừng bỏ qua nhé! 

1. Không ủ tóc nếu bạn đang bị bệnh về da đầu và tóc

bệnh da đầu

Nếu tóc của bạn bị bệnh rụng từng mảng không rõ nguyên nhân, trứng tóc,…hay da đầu của bạn bị nấm thì không nên ủ tóc, vì có thể làm cho những vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bạn hãy gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị. Khi tóc và da đầu của bạn quay về trạng thái bình thường thì hãy sử dụng mặt nạ ủ tóc. 

2. Làm sạch tóc trước khi ủ mặt nạ

Khi mà những sợi tóc đang bị bẩn và bết mà bạn đắp mặt nạ ủ tóc thì những dưỡng chất khó thể nào được sợi tóc hấp thu được. Khi đắp mặt nạ tóc thì những dưỡng chất sẽ thấm từ lớp biểu bì vào sâu bên trong. Nếu tóc bẩn, thì lớp biểu bì sẽ khó mở ra và dưỡng chất cho tóc không đi vào được bên trong. Khi đó việc đắp mặt nạ cho tóc của bạn trở nên vô ích. Tốt nhất bạn nên gội đầu sạch sẽ và sấy cho tóc khô còn khoảng 30 % rồi mới đắp mặt nạ ủ tóc.

3. Chọn mặt nạ phù hợp với tóc

mặt nạ ủ tóc

Tóc mỗi người là khác nhau có người tóc dầu (tóc bóng nhờn, nhiều dầu), có người tóc khô xơ (tóc khô, dễ chẻ ngọn), còn có người tóc hỗn hợp (ngọn tóc thì khô xơ, còn phần chân tóc thì dầu). Mọi người phải lựa chọn loại phù hợp với tóc của mình, khi đó việc đắp mặt nạ mới có hiệu quả tốt. 

Đối với những mặt nạ từ thiên nhiên lành tính như mặt nạ gạo, bơ, nha đam, dầu dừa, …mọi người có thể thoải mái để sử dụng, sau thời gian thấy hợp với loại nào thì mọi người kiên trì sử dụng lâu dài. Còn đối với mặt nạ bia, mayonnaise, … thì không dành cho uốn và nhuộm vì làm cho tóc thẳng ra và nâng tông màu tóc, khi sử dụng mọi người phải hết sức cẩn thận. 

4. Chải tóc trước khi ủ mặt nạ

chải tóc trước khi ủ

Khi ủ tóc bạn sẽ thoa mặt nạ lên từng lọn tóc, rồi cuộn lại và ủ, nếu bạn để tóc rối thì khi đó sẽ rất khó làm, dễ dùng lực tác động lên tóc mạnh hơn khiến tóc dễ bị gãy rụng. Sau khi gội tóc đã khô được khoảng 70% thì mọi người dùng lược chải tóc nhẹ nhàng. Chải phần ngọn trước để gỡ rối, sau đó chải từ thân tóc đến ngọn tóc. 

Chải tóc trước thì sau khi ủ xong mái tóc của bạn sẽ đỡ bị rối và có thể thực hiện gội xả một cách nhẹ nhàng. 

5. Thực hiện thao tác thoa mặt nạ ủ lên tóc

Bạn dùng tay lấy một lượng mặt nạ ủ tóc thích hợp thoa lên da đầu, rồi thoa từ chân tóc đến thân tóc rồi tới ngọn tóc, chú ý phần sau gáy. Khi thoa kết hợp với massage nhẹ nhàng và bóp nhẹ để giúp dưỡng chất thấm sâu vào tóc. 

Bạn không nên thoa mặt nạ quá nhiều và chà sát vùng da đầu vì có thể gây bít nang tóc làm tăng nguy cơ bị rụng tóc.  

Sau khi thoa mặt nạ lên toàn bộ tóc xong, bạn cuộn tóc lại và quấn gọn bằng khăn bông. Bạn nhớ quấn thêm khăn ở cổ để đề phòng mặt nạ từ tóc có thể rớt xuống làm bẩn áo. Thời gian ủ thường khoảng 15-30 phút tuỳ thuộc vào từng loại mặt nạ. 

Đối với mặt nạ dạng lỏng thì khi thoa lên tóc, mọi người nhớ hứng thau bên dưới. Để tránh chảy ra bên ngoài và trôi chảy đi một cách lãng phí.  

6. Gội và xả sau ủ để tránh tóc bị bết

mặt nạ ủ tóc

Rất nhiều người gặp tình trạng tóc bị bết sau khi ủ mặt nạ đó có thể là do mọi người chưa gội và xả sạch sau khi ủ. 

Sau khi ủ thì mọi người phải xả sạch với nước, cho trôi đi hết chất ủ, sau đó gội với 2 lần dầu gội, rồi sử dụng dầu xả. Sau đó mọi người có thể sử dụng xịt dưỡng, serum dưỡng lên tóc.  Như vậy mọi người sẽ không lo bị bết. Nhiều người lo lắng rằng khi gội như vậy sẽ trôi đi hết dưỡng chất của mặt nạ ủ tóc. Thật ra mọi người đừng lo, trước khi gội thì mọi người đã có  thời gian ủ mặt nạ trên tóc 30 phút-1 tiếng. Lúc này các chất dưỡng của mặt nạ cũng đã có đủ thời gian thấm qua lớp biểu bì và vào sâu bên trong tóc.  

Đặc biệt khi mọi người sử dụng các loại mặt nạ có dầu dừa, hay dầu ôliu thì nhớ điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với độ dày, dài mái tóc của mình. Nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ khiến tóc dễ bị bết sau khi ủ. 

7. Phải kiên trì

Đắp mặt nạ dưỡng tóc đặc biệt là mặt nạ dưỡng tóc từ thiên nhiên như bơ, dầu dừa, nha đam,…thì sau khoảng thời gian dài mới cảm nhận được hiệu quả trên mái tóc của mình, cho nên mọi người phải kiên trì. Đừng chỉ thực hiện sau 2-3 lần chưa thấy hiệu quả gì rồi nản bỏ cuộc. Đặc biệt với những mái tóc bị hư tổn nặng do quá trình uốn nhuộm thì cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. Với tóc bình thường thì ủ khoảng 1-2 tháng là thấy hiệu quả, còn tóc hư tổn nặng thì mất từ 3-4 tháng. “có công mài sắt, có ngày nên kim”, khi bạn kiên trì với mái tóc của mình thì nó sẽ không “phụ lòng”. 

Đặc biệt với những bạn sử dụng mặt nạ ủ tóc lần đầu, thì tóc của bạn sẽ cần thời gian để thích nghi. Khi chỉ mới thực hiện khoảng 2-3 lần thì không thể nào cảm nhận được hiệu quả ngay.

8. Không cần thực hiện ủ tóc thường xuyên

Việc đắp mặt nạ cho mái tóc hằng ngày thường là không cần thiết, chỉ khiến cho mái tóc của bạn thêm “nặng nề” và làm bạn tốn thời gian. Đắp mặt nạ với liều lượng 1 tuần 1 lần là đủ để mái tóc chắc khỏe. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì thực hiện mới đem lại hiệu quả, chứ không phải là thực hiện hằng ngày.

9. Lợi ích đắp mặt nạ cho tóc

Mỗi loại mặt nạ sẽ có những thành phần khác nhau, và mang đến những lợi ích khác nhau cho mái tóc. Tuy nhiên dưới đây là những lợi ích mà đa phần các loại mặt nạ ủ tóc mang lại: 

  • Mặt nạ ủ tóc sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho mái tóc từ đó giúp nuôi dưỡng mái tóc sâu bên trong, giúp tóc phục hồi những hư tổn sau khi sấy, nhuộm, uốn. 
  • Tóc bóng mượt, mềm mại hơn, không còn chẻ ngọn
  • Tóc được cung cấp thêm độ ẩm
  • Giảm tình trạng tóc gãy rụng
  • Da đầu cũng khỏe mạnh hơn

Khi muốn có mái tóc đẹp thì mọi người phải dành thời gian cho nó, bạn lười biếng mà muốn có mái tóc đẹp là điều không tưởng. 

Xem thêm: Cách làm mặt nạ ủ tóc đơn giản tại nhà

Hy vọng với chia sẻ trên về hướng dẫn đắp mặt nạ ủ tóc, mọi người sẽ biết thêm một cách để chăm sóc mái tóc của mình và quan tâm, dành thời gian cho mái tóc của mình. Mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt chắc chắn sẽ giúp mọi người thêm phần tự tin mỗi khi ra đường, gặp gỡ bạn bè.