Cách ứng xử của cha mẹ khi trẻ em vẽ màu nước

bé học vẽ màu nước

Cho trẻ em vẽ màu nước là một trong những cách giúp phát huy khả năng nghệ thuật cũng như giúp bé thư giãn cực kì hiệu quả. Mặc dù vậy nhưng không nhiều bậc cha mẹ biết cách ứng xử cho phù hợp khi cho trẻ em vẽ màu nước.

Cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ luôn là đối tượng trẻ muốn thể hiện đầu tiên và là hình tượng nghệ thuật quan trọng, có tác dụng gợi mở khả năng hội họa của trẻ. Để làm được điều này thì cha mẹ nên cầm tay giúp trẻ vẽ những hình đơn giản như quả táo, cái bát, ông mặt trời…Khi trẻ đã lớn hơn, bạn nên cho trẻ tự do sáng tạo kết hợp với việc dạy trẻ khả năng quan sát.

hãy để trẻ tự do quan sát mọi thứ xung quanh
Hãy để trẻ tự do quan sát mọi thứ xung quanh

Trẻ em nói chung rất thích vẽ tranh mặc dù đó chỉ là những bức tranh vẽ theo cảm hứng và đặc biệt là khi dùng màu nước thì những bức tranh vẫn còn rất vụng về. Lúc này, cha mẹ cần có thái độ ân cần, quan tâm, hỏi han trẻ xem vì sao trẻ lại làm như vậy, vẽ như thế có ý nghĩa gì. Thông qua đó, cha mẹ có thể hiểu rõ về trẻ một cách tốt hơn.

ba mẹ vẽ cùng bé

Bé rất cần sự gắn bó, động viên của ba mẹ

Những bức tranh của trẻ cho dù thế nào thì cũng nên nhận được sự động viên khích lệ của cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên hướng dẫn, phụ đạo cho trẻ một cách thường xuyên, giúp trẻ thể hiện chính xác hơn những gì trẻ quan sát thấy trong bức tranh của mình. Làm như vậy có tác dụng thúc đẩy trí sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.