Kiểm tra bản thân sở hữu loại giọng hát nào?

Bạn sở hữu loại giọng hát nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp cho bạn rất nhiều đấy.  Dù bạn học để hát karaoke hay để trình diễn trên sân khấu. Sẽ giúp ích cho việc lựa chọn thể loại nhạc cũng như bài hát phù hợp với chất giọng của bạn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bản thân bạn sở hữu giọng hát ra sao.

Bí quyết để xác định bạn sở hữu loại giọng hát nào?

Bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa các loại giọng hay còn gọi là phong cách hát của từng bạn. Mặc dù có rất nhiều thuật ngữ như Alto, Contralto và Baritone và những thuật ngữ khác áp dụng cho Opera. Để dễ hiểu hơn thì dưới đây là 4 loại cơ bản:

  • Soprano: giọng nữ cao
  • Mezzo: giọng nữ thấp
  • Tenor: giọng nam cao
  • Bass: giọng nam thấp

Đồng thời còn có các yếu tố cơ bản để tạo nên các loại giọng khác nhau:

Quãng âm:

Là phạm vi của âm thanh do dây thanh phát ra nhờ sử dụng các dạng rung dây thanh khác nhau. Bao gồm 4 loại: giọng phương thức, giọng trầm, giọng pha và giọng sáo (quãng âm cao nhất của giọng nói của bạn, thường nữ giới sẽ có khả năng này).

Khoảng âm:

Là tất cả những nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp nhất đến cao nhất, bao gồm tất cả các nốt giữa. Các ca sĩ nghiệp dư thường sẽ có khoảng âm ngắn hơn các ca sĩ chuyên nghiệp. Biết được giới hạn của bản thân sẽ giúp bạn xác định được loại giọng hát của bạn. Cũng như việc ca sĩ giọng trầm sẽ hát các âm trầm tốt hơn những ca sĩ giọng cao. Và như thế thì ca sĩ giọng cao thì có thể hát cao hơn một ca sĩ giọng trung.

Giai điệu giọng nói:

Hay còn gọi là âm sắc. Nó thường được mô tả như là màu sắc giọng nói của bạn. Buồn bã, mạnh mẽ, vang vội, rắn rỏi, hay tươi sáng? Biết được âm sắc này của chính mình sẽ giúp bạn biết làm thế nào với loại giọng đó. Như việc âm sắc của một giọng nam cao sẽ sáng hơn nhiều so với một giọng nam thấp ở cùng một nốt.

Cường độ âm:

Giọng nữ thấp hay nam cao có khoảng âm thanh ở giữa khá mạnh mẽ, âm thanh phát ra giữa ngực và đầu. Trong khi đó giọng nữ cao và hay có thể là giọng nữ trầm có khoảng âm đầu mạnh mẽ hơn, âm thanh phát ra từ cổ họng đến đỉnh đầu.

Phương pháp để xác định khoảng giọng của bản thân

Bạn cần một cây đàn piano hoặc keyboard để tập luyện giọng hát. Xác định nốt C4, bắt đầu chơi và cố gắng hát bằng sử dụng quy mô xướng âm thường bạn được biết: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si và trở lại Do. Đánh từng nốt và hát từng nốt theo thứ tự ngược lại, cho đến khi bạn đạt đến nốt thấp nhất mà bạn có thể thoải mái hát nhưng vẫn duy trì giai điệu đó.  Sau đó một lần nữa bắt đầu từ C4, lặp đi lặp lại quá trình di chuyển các nốt theo thứ tự từ trái sang phải cho đến khi bạn tìm được nốt cao nhất mà bạn thoải mái. Bao gồm cả giọng pha của bạn.

  • Soprano:  thường là từ giữa C4 đến C6 và xa hơn nữa
  • Mezzo:  khoảng từ G3 đến dưới C4 đến B5
  • Tenor: Phạm ci là C3, khoảng tám dưới C4, đến E4 khoảng trên C4
  • Bass: Khoảng từ F2, khoảng tám dưới cộng thêm nửa quãng tám của C4 đến E4, khoảng trên C4

Cải thiện giọng của chính bản thân mình là một mục tiêu quan trọng. Bài viết này đã cung cấp sự hiểu biết cơ bản về cách kiểm tra bản thân sở hữu loại giọng hát nào. Mong là bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: 7 thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay

Xem thêm: R&B là gì? Lịch sử và sự phát triển của dòng nhạc R&B