Lợi ích của collagen đối với sức khỏe con người

Lợi ích của collagen đối với sức khỏe con người

Trong những năm gần đây, khi nhắc đến thần dược làm đẹp của chị em, đặc biệt là đối với làn da thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến collagen. Nhưng theo bạn, collagen là gì? Liệu có thực sự là hoạt chất quan trọng đối với cơ thể và làn da hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hoạt chất này cũng như giải thích tại sao nó lại có tác dụng thần kỳ đến vậy.

Collagen là hoạt chất gì?

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng collagen đều chứa trong da. Vốn dĩ đây là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trẻ hoá của làn da vì nó chiếm khoảng 75% lớp nền cấu trúc dưới da. Không chỉ như thế, nó cũng được tìm thấy trong các khối cơ quan xương, cơ, gân và dây chằng…

Collagen là một loại protein cứng và chiếm 25% lượng protein có trong mỗi cơ thể con người. Riêng đối với làn da, bạn có thể xem nó giống như một loại keo dán, kết nối và định hình các tế bào dưới da.

Collagen gồm những loại nào?

Bảng thành phần của collagen chứa ít nhất 16 loại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nhắc đến 4 tuýp chính đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất bao gồm tuýp 1, 2, 3 và 4. Đầu tiên, tuýp 1 là loại chiếm hơn 85% tổng lượng collagen có trong mỗi cơ thể và có cấu tạo từ các sợi dày đặc. Tiếp đến, tuýp 2 được cấu tạo từ các sợi có phần lỏng lẻo hơn so với tuýp 1 và được tìm thấy trong các cơ sụn đàn hồi, đệm khớp. Tuýp 3 có vai trò hỗ trợ liên kết trong các cấu trúc khối cơ bắp, cơ quan và động mạch của cơ thể. Cuối cùng, tuýp 4 là loại hỗ trợ thanh lọc, thải độc trong các biểu bì dưới da.

Tại sao cơ thể con người cần phải bổ sung collagen?

Khi tuổi tác con người càng cao, lượng collagen sản xuất ngày càng ít đi. Điều đó khiến cho làn da dần bị lão hoá theo thời gian. Dấu hiệu nhận thấy rõ ràng nhất chính là làn da thiếu sức sống, vết chân chim, kém săn chắc, nám sạm… Đồng thời cũng sẽ dẫn đến các căn bệnh như thoái hóa khớp, viêm khớp,…Vì vậy, khi đến độ tuổi ngoài 25 trở đi, chúng ta bổ sung collagen là điều rất cần thiết.

Tác dụng không ngờ của collagen đối với sức khỏe, sắc đẹp

Giúp mắt sáng khỏe

Trong bộ phận giác mạc và thủy tinh thể tồn tại nhiều loại collagen ở dạng kết tinh. Khi tuổi càng lớn thì lượng collagen càng giảm khiến chất lượng hoạt động của giác mạc giảm sút. Thậm chí nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến vấn đề thị lực. Do vậy, việc bổ sung collagen là thực sự cần thiết để giúp cho đôi mắt sáng khỏe.

Giúp gia đàn hồi, săn chắc

Collagen đóng giữ vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hoá, tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da. Từ đó, hạn chế tình trạng khô da hay xuất hiện nếp nhăn.

Thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch và não bộ

Collagen có khả năng hỗ trợ rất tốt trong hệ miễn dịch, tăng lượng vi khuẩn có lợi. Thêm vào đó còn tăng cường quá trình tuần hoàn não bộ.

Giúp xương dẻo dai, chắc khỏe

Bên cạnh canxi thì collagen cũng là thành phần quan trọng giúp liên kết các khung xương. Nếu cơ thể thiếu thành phần quan trọng này, xương sẽ giảm tính dẻo dai và đàn hồi.

Có thể nói rằng, collagen không chỉ là thần dược làm đẹp của chị em phụ nữ mà còn giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt. Từ những thông tin mà chúng tôi đề cập đến, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: “Collagen là gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Bài viết tham khảo: