Máy Bơm Nước Mini Ngừng Hoạt Động

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước mini thì những sự cố hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Trong đó, hiện tượng máy bơm ngừng hoạt động đột ngột thường hay xảy ra nhưng người dùng vì thiếu kiến thức nên đã không biết cách xử lí sao cho đúng, hoạt máy bơm đã có những hỏng hóc có thể dẫn đến gây ra cháy máy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy bơm nước mini ngừng hoạt động:

Khi máy bơm nước mini ngừng hoạt động, thường do lỗi kĩ thuật của máy bơm hoặc do sử dụng sai cách gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy bơm. Thông thường khi xảy ra hiện tượng ngừng hoạt động, máy bơm sẽ trải qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1

Mặc dù bị mất điện đột ngột nhưng những cánh bơm vẫn quay do hiện tượng quán tính nhưng tốc độ quay của cánh bơm lúc này sẽ giảm. Điều này sẽ kéo theo hiện tượng là lưu lượng và cột áp giảm theo. Trong khi đó, máy bơm và lưu lượng vẫn chuyển động theo chiều bình thường.

Giai đoạn 2

Sự mất điện sẽ khiến chiều cao cột áp đẩy sẽ tiếp tục giảm xuống và cột áp nước trong đường ống sẽ hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tĩnh trong đường ống. Cánh bơm của máy lúc này vẫn tiếp tục quay và áp lực hồi ngược (áp lực nén xuống) sẽ gặp áp lực đẩy của máy bơm (áp lực đẩy lên).

Hiện tượng này sẽ gây ra một chuỗi các áp lực không ổn định khiến đường ống xảy ra sự xung đột và ma sát. Người ta thường gọi là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va. Khi các áp lực bên trong đường ống tăng lên nhanh chóng thì một lực tác động nguy hại sẽ được tạo ra và khiến các cánh bơm đang chuyển động làm giảm nhanh tốc độ quay và lưu lượng nước.

Giai đoạn 3

Lúc này vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm. Hiện tượng xảy ra tiếp theo là các cánh bơm dừng quay. Cột áp nước gây ra áp lực hồi ngược rồi tác dụng cánh bơm và gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại.