Mẹo sử dụng tủ gỗ công nghiệp chống ẩm mốc

Các sản phẩm như bàn ghế, kệ gỗ, tủ gỗ công nghiệp… ngày càng được ưa chuộng vì màu sắc đa dạng, chi phí phù hợp dễ thi công… Cũng như các sản phẩm gỗ tự nhiên, khi sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu gỗ công nghiệp mà không biết cách bảo quản cẩn thận, qua một thời gian, người tiêu dùng sẽ dễ dàng thấy các vết nấm mốc xanh, trắng trên bề mặt. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng ẩm mốc và những cách hạn chế ẩm mốc đúng đắn.

Mẹo sử dụng tủ gỗ công nghiệp chống ẩm mốc

1. Nguyên nhân gây ẩm mốc ở gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp sau khi sử dụng một thời gian thì rất dễ xuất hiện những mảng nấm mốc trên bề mặt sản phẩm. Đặc biệt tại các khu vực thường xuyên bị nồm, độ ẩm cao như khu vực miền núi và miền Bắc. Tình trạng ẩm mốc kéo dài vừa gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của nội thất trong nhà. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ẩm mốc bên cạnh lí do môi trường. Đơn cử như chất lượng sản phẩm, thi công sai quy cách, sử dụng sai cách… 

Vì vậy để tránh tình trạng ẩm mốc cho gỗ công nghiệp chúng ta nên lưu ý các vấn đề sau.

2. Mẹo sử dụng tủ gỗ công nghiệp chống ẩm mốc

Vị trí đặt đồ nội thất

Gỗ công nghiệp có tính kỵ nước và hơi ẩm. Chính vì thế khi thiết kế bố trí nội thất trong nhà thì bạn nên đặt gỗ ở những nơi khô thoáng, tránh vị trí ẩm ướt như gần vòi nước, nhà vệ sinh, hoặc những nơi dễ bị mưa tạt vào. Mặc dù các loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay đều đã được xử lý chống ẩm, chống thấm, tuy nhiên nếu chẳng may dính nước ở các vị trí chỉ cạnh, lại ở trong điều kiện độ ẩm cao kéo dài (nhất là vào mùa mưa) thì tình trạng ẩm mốc chắc chắn sẽ hình thành.

tránh ẩm mốc cho đồ gỗ công nghiệp

Lưu ý khi lắp đặt

Một điểm quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua là theo dõi thi công phần chỉ cạnh. Nhiều đơn vị thi công thường gia công chỉ cạnh bằng tay mà không có máy chuyên dụng. Tại các vị trí này theo thời gian sẽ dễ dàng bung tạo ra khe hở. Vì bề mặt gỗ công nghiệp liền mạch nên thường không bị thấm nước, mà thông thường hơi ẩm hoặc nước sẽ len qua các cạnh của sản phẩm, từ các chỗ bung hở nói trên sẽ ngấm vào trong lõi gỗ gây trương nở hoặc ẩm mốc. Do đó người dùng nên chọn các đơn vị thi công uy tín và có kinh nghiệm khi thi công và gia công phần chỉ cạnh này để giảm thiếu tối đa tình trạng ẩm mốc. 

Giảm thiểu độ ẩm trong nhà

Ngoài việc vệ sinh và chọn vị trí, thì bạn còn có thể sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để chống ẩm cho gỗ. Ví dụ bạn có thể dùng lá trà cho vào một túi vải xô, đặt tản ra các góc của tủ, chúng vừa giúp hút ẩm lại còn khử mùi hiệu quả. Hay bã cà phê phơi khô có thể hút ẩm và khử mùi mốc. 

Chọn thương hiệu uy tín

Thay vì phí tiền sử dụng các loại gỗ công nghiệp kém chất lượng trên thị trường, thì hãy đầu tư vào thương hiệu lớn để sử dụng được lâu dài. Đồng thời bạn có thể liên hệ các doanh nghiệp cung cấp vật liệu và nhờ tư vấn trực tiếp để có những lựa chọn phù hợp nhất. 

Xem thêm: Kinh nghiệm trang trí nội thất chung cư cao cấp