Mẹo uống nước khi tập gym đầy đủ và hiệu quả

Uống nước khi tập gym thế nào cho hợp lý nhất? Khi tập gym nên uống nước gì? Đó là chắc chắn điều mà các anh em thể hình đều mong muốn tìm hiểu kỹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn uống nước như thế nào cho tốt nhất.

Hướng dẫn cách uống nước khi tập gym sao cho hiệu quả

Việc thiếu nước sẽ làm cho cơ bắp bị rối loạn, sinh lực bị suy giảm đi rất nhiều, rất dễ sinh ra tình trạng chuột rút. Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể bạn thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể thì hiệu suất hoạt động của cơ bắp sẽ giảm đi 10%.

Hãy cùng xem một số lời khuyên dành cho các vận động viên nhé:

  • Trước khi tập: sử dụng 500ml hay ít hơn 1 chút trước 1 – 2 tiếng, khoảng  2 ly. Và uống một cách từ từ.
  • Trong khi tập: cứ khoảng 15 – 20 phút, bạn phải uống thêm 350ml nước. Như thế thì trong 1 tiếng thì bạn phải uống 1 lít nước cho cơ thể.

Bạn nên uống từng ngụm mà thôi. Ngậm nước 1 chút cho  nước thấm vào mao mạch và dây thần kinh để cảm giác khát nước biến mất nhanh hơn. Nếu  bạn uống ừng ực ½ chai thì cũng chẳng giúp ích được bạn gì đâu vì chỉ làm cho việc tập luyện của bạn khó khăn hơn thôi. Là vì cái bụng thì óc ách nước mà miệng thì vẫn chưa kịp giải khát.

  • Sau khi tập: đây là một vấn đề khá là quan trọng, bạn cần chú ý thật kỹ. Sau khi tập, trọng lượng cơ thể bạn giảm 0.5kg thì bạn cần bổ sung ngay 500ml cho cơ thể. Và chỉ nên uống từ từ không nên uống một hơi nhé.

Lưu ý, đa số những nghiên cứu đa số áp dụng cho những vận  động viên Mỹ, họ thường có thể hình cao to và thể lực mạnh hơn sơ với người việt nam.

Nói chung uống nước khi tập gym thỏa mãn được 2 điều kiện dưới đây:

  • Không nên uống quá ít đến mức để khô miệng.
  • Không được uống quá nhiều đến mức bụng đầy nước.

Tùy vào cảm nhận của mỗi người mà điều chỉnh bớt giảm lượng nước trước, trong  khi tập thể hình cho phù hợp nhất. Tuy nhiên lượng nước sau khi tập thể hình cần phải đúng nguyên tắc, giảm 0.5kg thì nên uống 500ml.

Có nên uống nước tăng lực, nước có gas, nước muối khoáng khi tập thể hình hay không?

Khi tập thể hình cơ thế chúng ta thường mất nước, muối khoáng theo lượng mồ hôi tiết ra  ngoài. Thế nên bổ sung lượng muối khoáng mất đi cũng rất quan trọng.

Bạn nên bổ sung lại khoảng 1 gam muối sau mỗi giờ tập gym.

Nói đến việc uống nước khi tập gym, không nên sử dụng tăng lực vì chứa rất nhiều đường,  lượng đường cao hơn cả nước ngọt có gas. Lượng  caffein và đường cao sẽ giúp bạn tỉnh táo, hưng phấn nhất thời trong 2 – 3 tiếng.  Đồng thời nước nào cũng có chất điện giải như Natri, Kali… thường gây ra tình trạng béo phì, đái tháo đường. Chưa kể đến  việc bạn nạp quá nhiều đường gây ra cảm giác chán ăn, thế thì làm sao  bạn ăn sau khi tập gym để khôi phục lại cơ bắp.

Tốt nhất nên sử dụng nước mát, không quá lạnh là tốt nhất nếu bạn tập luyện dưới 1 tiếng. Khi tập trên 1 tiếng mà có cảm giá mất sức thì hãy dùng loại nước bổ sung muối khoáng và cho thêm một ít đường để cung cấp năng lượng. Chú ý xem coi thành phần của nó có kali, natri… không nhé.
Bổ sung nước trong quá trình tập luyện vô cùng cần thiết, tuy nhiên, rất nhiều loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng có nhiều loại không tốt. Thế nên chọn cho bản thân nước uống khi tập gym và uống như thế nào cho hợp lý nhất nhé. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.
Xem thêm: Xây dựng lịch tập gym cơ bản cho người mới bắt đầu