Một số loại quạt hút gió thông dụng hiện nay

Quạt hút gió không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp mà còn được sử dụng phổ biến trong nhà ở do tác dụng mà chúng mang lại rất lớn. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường gặp một khó khăn khi chọn quạt do chủng loại bày bán trên thị trường quá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những loại quạt thông dụng hiện nay.

Với những ưu điểm nhất định quạt hút gió cũng phân ra nhiều loại khác nhau phù hợp cho từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì căn cứ vào cấu tạo: quạt được chia làm 2 loại là quạt hướng trục và quạt ly tâm.

Quạt hút gió hướng trục

Quạt hút gió hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, trong khi đó quạt gió ly tâm còn hút được cả bụi. Đặc điểm của loại quạt này là cánh quạt ít, cắt không khí trực tiếp, khi môi trường không khí có chất cặn bẩn. Chính điều này đã dẫn đến một điều là cánh quạt bị ăn mòn rất nhanh do ma sát với bụi và không khí.

Quạt hút gió ly tâm

Ngược lại, quạt ly tâm với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Đó chính là lí do tại sao quạt ly tâm chỉ chịu được không khí có cặn bẩn ở mức độ nhất định.

Quạt hút công nghiệp

Quạt công nghiệp được sử dụng với mục đích chính là: lưu thông không khí và loại bỏ các khí, làm sạch môi trường khiễn không khí trở nên trong lành hơn. Ngay từ cái tên, bạn đã có thể hình dung được loại quạt này được sử dụng chủ yếu trong các khu có diện tích lớn như: các nhà máy nhiệt luyện, nhà máy đúc, nhà máy nhựa, các công ty may mặc, nhà máy mạ điện, nhà máy hóa chất…. cao ốc và cả chăn nuôi trang trại.

Với nhiệm vụ chính như trên thì quạt công nghiệp khi kết hợp với tấm làm mát bằng hơi nước (Cooling Pad) sẽ làm giảm nhiệt độ bên trong xuống dưới 10 độ mà không ảnh hưởng tới độ ẩm không khí. Sự kết hợp này là sự lựa chọn tối ưu hiện nay cho rất nhiều nhà mày công nghiệp.