Công thức nấu bún bò huế đơn giản tại nhà

Có thể nói một trong số những món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách, không ăn thì nhớ đó là bún bò Huế. Sợi bún mềm, thịt bắp bò ngọt dai, nước dùng thơm, chinh phục được rất nhiều thực khách. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Bắp bò: 500gr

Giò heo: 500gr với món bún bò Huế mọi người mua giò gân ăn sẽ ngon hơn.

Mắm ruốc Huế: để bún bò ngon thì phải chọn đúng mắm ruốc chà Huế có độ mịn

Sả

Hành tím

Hành tây

Thơm

Chả Huế 

Đường phèn

Ớt bột

Ớt băm

Tỏi băm

Các loại rau ăn kèm: Rau muống, rau chuối, giá, rau thơm

Bún sợi to

nguyen lieu nau bun bo hue

Trụng và hầm giò heo và bắp bò

Với món bún bò khi hầm giò heo, bắp bò mọi người nên hầm 2 nồi khác nhau, bởi vì giò heo chỉ ngon khi hầm cùng với hành tím,  hầm chung với thịt bò và sả sẽ bị lẫn mùi không được ngon. Hơi “tốn nồi” một tí xíu nhưng bù lại sẽ ăn miếng giò heo ngon.

Hầm giò heo

Bắt một nồi nước sôi lên bếp, cho xíu nước mắm vào và cho giò heo vào trụng cho chín, để không ra máu như vậy khi hầm nước dùng sẽ trong.

Cho dầu ăn vào nồi, cho vài củ hành tím đập dập vào phi. Khi hành đã dậy mùi thơm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào và vớt giò heo vừa trụng cho vào cùng, nêm nếm thìa nhỏ hạt nêm rồi hầm.

Hầm bắp bò

Bắp bò mọi người rửa sạch, sau đó dùng dây chỉ bó xung quanh, để giúp định hình bắp bò, như vậy hầm xong cắt lát sẽ đẹp hơn. Tiếp đến cho bắp bò vào nồi nước sôi để trụng. 

Bắt nồi nước lên bếp, cho vào cùng 5 gốc sả đập dập, vớt thịt bắp bò đã trụng cho vào, rồi bắt lên bếp nấu.

Nấu mắm ruốc

Cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào rồi, cho khoảng 500 lít nước vào. Nấu cho đến khi sôi thì mọi người để cho mắm ruốc lắng. Sẽ sử dụng phần nước trong ở trên cho vào nồi nước dùng bún bò. Đây là bí quyết để nồi nước dùng bún bò Huế thơm ngon hơn, so với việc cho trực tiếp mắm ruốc vào nước dùng.

Làm sa tế

Mọi người cho ớt bột ra chén, cho xíu nước vào đảo đều để cho nước nở ra, xào sẽ ngon hơn.  

Mọi người cho dầu ăn vào chảo (cho nhiều dầu để tạo được phần nước váng ở trên), sau đó cho tỏi băm vào, khi tỏi thơm cho sả vào phi cùng. Khi các nguyên liệu vàng thơm cho ớt băm và 2 loại ớt bột vào đảo đều. Khi các nguyên liệu thấm dầu cho vào xíu mắm ruốc, xíu nước mắm, hạt nêm và đường. Nấu đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp và múc ít phần váng dầu nổi lên trên cho ra chén để bước sau cho vào nồi nước dùng.

Nêm nếm nồi nước dùng

Thịt bắp bò và giò heo đã chín mọi người vớt ra. 

Sau đó đổ nước luộc heo chung vào nồi nước hầm bò. Tiến hành nêm nếm vào nồi nước dùng đường phèn, hạt nêm, nước mắm ruốc, và cho váng sa tế vào. 

Bắp bò mọi người thái lát rồi cho vào nồi nước dùng, như vậy lát thịt sẽ thấm gia vị ngon hơn. 

Sơ chế rau ăn kèm

  • Hành tây thái lát mỏng
  • Rau muống bào sợi
  • Rau chuối thái nhỏ
  • Rau thơm lặt, rửa sạch
  • Giá rửa sạch

Thưởng thức tô bún bò Huế

Bún mọi người trụng cho ra, gắp thịt bắp bò, giò heo cho vào, rồi cho chả Huế, c hành tây thái mỏng, rau thơm lên trên, chan nước dùng vào. Ăn kèm với các loại rau và sa tế.

bún bò huế

Chúc mọi người sẽ có nhiều thời gian để nấu tô bún bò Huế cho gia đình mình thưởng thức.