Nên hay không nên việc nhuộm tóc khi đang mang thai

Nên hay không nên việc nhuộm tóc khi đang mang thai

Hiện nay việc nhuộm tóc rất được chị em phụ nữ ưa chuộng vì làm tăng vẻ đẹp và cá tính bản thân, tuy nhiên thành phần của thuốc nhuộm tóc thường có nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy liệu việc nhuộm tóc khi đang mang thai là nên hay không nên? 

1. Tác hại của thuốc nhuộm đến sức khỏe thai nhi

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc nhuộm tóc có tác hại xấu đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên thành phần của thuốc nhuộm tóc có chứa nhiều hóa chất độc hại nên rất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy các mẹ bầu cần cân nhắc kỹ càng việc nhuộm tóc khi đang mang thai. Hầu hết các loại thuốc tẩy, nhuộm tóc trên thị trường hiện nay có chứa các chất sau:

Amoniac

Đây là một chất vô cùng độc hại. Amoniac trong thuốc nhuộm dùng để làm vỡ lớp biểu bì của tóc, giúp thuốc nhuộm có thể dễ dàng len lỏi vào bên trong các sợi tóc. Amoniac là nguyên nhân gây ra các bệnh như phổi bị hư tổn, ăn mòn da. Amoniac là một chất rất dễ bay hơi và mẹ bầu có thể hít phải trong quá trình nhuộm tóc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

Paraben 

Paraben là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc tẩy, nhuộm và chăm sóc tóc trên thị trường hiện nay. Và đây cũng chính là tác nhân gây ra dị ứng nặng và bào mòn, hư tổn làn da. Nếu nhuộm tóc khi đang mang thai, chất này có thể bị thấm qua da đầu, truyền vào máu và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. 

Lead Acetate

Lead Acetate được sử dụng như một chất phụ gia tạo màu tối trong các loại thuốc tẩy, nhuộm tóc hiện nay. Và thai phụ có khả năng mắc phải các chứng bệnh như thiếu máu, suy nhược hệ thần kinh do bị ảnh hưởng bởi Lead Acetate có trong thuốc nhuộm tóc. 

Resorcinol

Đây là một chất vô cùng độc hại có thể gây kích ứng da đầu và rối loạn nội tiết tố. Trong quá trình thai kỳ, nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy Resorcinol có thể tác động trực tiếp đến em bé khi mẹ bầu nhuộm tóc trong giai đoạn thai kỳ.

Xem thêm: 5 bí quyết dưỡng tóc rụng khi đi du lịch mùa hè 

2. Những điều cần lưu ý nếu nhuộm tóc khi đang mang thai 

Những điều cần lưu ý nếu nhuộm tóc khi đang mang thai

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc trên thị trường cho rằng các sản phẩm màu nhuộm an toàn đối với sức khỏe thai phụ, tuy nhiên các mẹ bầu vẫn nên cân nhắc những điều sau nếu có ý định nhuộm tóc khi đang mang thai: 

– Nếu mẹ bầu vẫn muốn nhuộm tóc, hãy đợi qua tháng thứ 4 của thai kỳ. Bởi vì 3 tháng đầu tiên của thai kỳ chính là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành các bộ phận của thai nhi và đây là thời điểm bào thai phát triển mạnh mẽ nhất. Nên nếu nhuộm tóc trong 3 tháng đầu tiên có thể sẽ xảy ra tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến em bé. 

– Hãy chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đọc kỹ các thành phần của thuốc nhuộm và ưu tiên lựa chọn những loại thuốc nhuộm không chứa quá nhiều hóa chất. Và những loại thuốc nhuộm này sẽ không bền màu như các loại thuốc nhuộm thông thường nên các mẹ bầu có thể sẽ phải nhuộm nhiều lần. 

– Hãy kiểm tra xem bản thân có kích ứng thuốc nhuộm nếu nhuộm tóc khi đang mang thai. Trước khi tiến hành nhuộm tóc, hãy thử một ít thuốc nhuộm lên một vùng da nhỏ trên tay để chắc chắn không bị kích ứng. 

– Khi thực hiện nhuộm tóc, hãy bôi thuốc nhuộm cách da đầu một khoảng để đảm bảo rằng thuốc nhuộm không thấm qua da đầu và đi vào máu gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

– Trong quá trình nhuộm tóc, tránh ăn uống để thuốc nhuộm tóc không thể đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống. 

– Sử dụng bao tay đầy đủ nếu tự nhuộm tóc và nhuộm tóc ở nơi thoáng đãng để tránh hít phải quá nhiều mùi từ thuốc nhuộm. 

– Nếu bạn có ý định nhuộm tóc khi đang mang thai, hãy lựa chọn loại thuốc nhuộm chất lượng cao và hỏi ý kiến bác sĩ khi khám thai. 

Vì vậy các mẹ bầu cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn nhuộm tóc khi đang mang thai! 

Xem thêm: Lời khuyên cho các cô dâu dưỡng tóc gãy rụng trước ngày cưới