Nên sử dụng trái cây tươi hay trái cây khô

trái kiwi

Trái cây góp phần không nhỏ trong việc bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Bên cạnh hương vị ngọt ngào, trái cây còn rất giàu các chất chống oxy hóa và có hàm lượng chất xơ cao. Các loại trái cây khác nhau có thể chứa nhiều loại dưỡng chất khác nhau, mang lại những lợi ích khác nhau về sức khỏe, tuy nhiên, chúng đều có chung một dạng các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đôi khi chúng ta băn khoăn rằng liệu nên lựa chọn sử dụng trái cây tươi hay trái cây khô và chính vì vậy bài viết sẽ đề cập đến lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng trái cây tươi và khô.

1. Trái cây khô

nen-an-trai-cay-kho-hay-trai-cay-tuoi-1

Nói một cách đơn giản nhất, trái cây khô chính là trái cây tươi đã loại bỏ phần nước. Nếu được làm khô một cách tự nhiên, trái cây khô sẽ vẫn chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như khi còn tươi.

Trái cây khô đôi khi còn có lợi hơn cả trái cây tươi bởi chúng thường được luộc trước khi đem phơi, giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại cho cơ thể. Thêm vào đó, trái cây khô có thể bảo quản trong thời gian dài hơn trái cây tươi, cho phép ta thưởng thức chúng ngay cả khi trái mùa. Tuy nhiên, nếu được sấy bằng cách cho hóa chất như sulfur dioxide (SO2), trái cây sấy khô sẽ trở nên có hại.

2. Trái cây tươi

nen-an-trai-cay-kho-hay-trai-cay-tuoi-2

Giống như trái cây khô, trái cây tươi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trái cây tươi còn chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước và giữ ẩm cho cơ thể. Cũng chính nhờ đặc tính này mà trái cây tươi chứa ít calorie hơn.

Một cách tổng thể, trái cây tươi rất bổ dưỡng, tuy nhiên, chúng sẽ ít dưỡng chất hơn nếu chưa chín hoặc chín quá. Nếu phải chuyển tới siêu thị cách vườn trồng một quãng đường dài, trái cây tươi như quả táo, quả lê nhập khẩu…thường được hái trước khi chúng chín để đảm bảo không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Điều này làm giảm lượng chất dinh dưỡng ở trái cây tươi.

Xem thêm: http://traicaynhapkhauchatluong.blogspot.com/2015/05/nhung-mon-vat-co-kha-nang-tri-benh.html