1 tháng tóc dài bao nhiêu cm nếu không được chăm sóc?

chăm sóc 1 tháng tóc dài được bao nhiêu cm

Tóc cũng có quá trình sinh trưởng mọc lên, dài ra và rồi rụng đi. Nhiều người tò mò vậy bình thường 1 tháng mái tóc sẽ dài ra bao nhiêu cm, thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người có được câu trả lời. 

1. Chu kỳ phát triển của sợi tóc

Chu kỳ phát triển của sợi tóc

Trước khi trả lời câu hỏi 1 tháng tóc dài bao nhiêu? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chu kỳ phát triển của sợi tóc. Một chu kỳ phát triển của sợi tóc sẽ kéo dài từ 2-6 năm và trải qua 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1 Anagen: Đây là giai đoạn nang tóc phát triển và có thời gian kéo dài lâu nhất 2-6 năm. Đây là giai đoạn tóc phát triển và nếu chăm sóc tốt thì có thể đạt được độ dài tốt đa.
  • Giai đoạn 2 Catagen: Chỉ kéo dài 1 vài tuần, ở giai đoạn này các chân tóc bắt đầu di chuyển dần ra ngoài phía da đầu. Giai đoạn này tóc sẽ nghỉ ngơi và không dài ra.
  • Giai đoạn 3 Telogen: Đây là giai đoạn nghỉ ngơi của nang tóc thường kéo dài khoảng 3 tháng. Ở giai đoạn này sợi tóc sẽ kết thúc cuộc sống của nó và sẽ rụng đi, nhường chỗ cho những sợi tóc mới. 

Như vậy muốn tóc dài nhanh mọi người can thiệp vào giai đoạn 1 sinh trưởng của tóc.

2. 1 tháng tóc dài bao nhiêu?

Các số liệu nghiên cứu, thống kê đã chỉ ra trung bình tóc mọc dài từ 1-1,5 cm mỗi tháng.

Mỗi ngày tóc mọc dài dao động từ 0,03 tới 0,04 cm và mỗi năm tóc dài tối đa 12 – 14 cm.

Độ dài tối đa của tóc mỗi tháng chỉ là 2-2.5 cm, cho nên bạn cố gắng như thế nào, thì cũng chỉ đạt tới độ dài tốt đa, khó thể nào hơn được.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tóc mọc dài

3.1 Giới tính

Giới tính

Theo như các nhà nghiên cứu thì tóc của nam giới mọc dài từ 1,5-2,5 cm trong 1 tháng với chế độ chăm sóc tóc bình thường. 

Đối với nữ giới thì mỗi tháng tóc chỉ dài 1,5-2 cm với điều kiện chăm sóc tóc tốt, ăn uống hợp lý và không tác động nhiệt, hoá chất để uốn, sấy, tạo kiểu. 

Tuy nhiên trong chu kỳ phát triển thì tóc của nữ có thể đạt độ dài tối đa vài chục mét, trong khi nam giới khoảng 50 cm. 

3.2 Cơ địa của mỗi người

Những người sức khoẻ yếu, bị bệnh, stress thường xuyên thì tóc mỏng, thưa và khó mọc dài. Ngược lại những người có cơ địa khỏe mạnh, hormone trong cơ thể phát triển tốt, duy trì ổn định tóc mọc dài nhanh. 

3.3 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng

Nếu mọi người có chế độ dinh dưỡng tốt, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, chất béo, protein, vitamin & khoáng chất thì mái tóc sẽ được nuôi dưỡng từ bên trong, từ đó phát triển khoẻ mạnh và nhanh dài hơn. 

Cho nên để chăm sóc tóc mau dài ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc thì mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống. Đặc biệt bổ sung những thực phẩm tốt cho mái tóc của mình như trứng, khoai lang, các loại hạt, rau xanh, sữa chua, các loại đậu, gạo lứt, cá chứa chất béo acid omega-3 (như cá hồi, cá thu, cá mòi). 

3.4 Quá trình tác động nhiệt, tạo kiểu cho mái tóc

Ngoài ra độ dài của tóc mỗi tháng sẽ phụ thuộc vào quá trình tác động nhiệt, cũng như tạo kiểu mái tóc. Như mọi người biết nhiệt độ, cũng như hoá chất tạo kiểu uốn, nhuộm, tẩy tác động đến tóc rất nhiều, sẽ làm hao mòn dần đi protein trong sợi tóc, khiến tóc yếu và dễ gãy rụng, thậm chí còn làm chết tóc. Cho nên muốn nuôi dưỡng tóc dài mọi người hãy hạn chế  tạo kiểu, cũng như tác động nhiệt lên mái tóc. Trong tình huống bắt buộc tạo kiểu tóc thì bạn phải dưỡng tóc của mình khỏe mạnh trước, nếu không mái tóc bạn bị gãy rụng, chậm mọc dài, sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người sẽ hiểu hơn về quá trình phát triển của sợi tóc, biết được tóc dài bao nhiêu cm 1 tháng?.